Brazil dùng tia bức xạ diệt muỗi để chặn dịch Zika

Chính phủ Brazil đang lên kế hoạch chống lại dịch virút Zika đang lan rộng khi dùng tia gamma (bức xạ) gây vô sinh ở hàng triệu con muỗi đực.

Chính phủ Brazil đang lên kế hoạch chống lại dịch virút Zika đang lan rộng khi dùng tia gamma (bức xạ) gây vô sinh ở hàng triệu con muỗi đực

Theo thông tin được Reuters đăng ngày 23/2, thiết bị chiếu tia gamma giống như một máy chiếu bức xạ, đã được dùng để khống chế các loại bệnh do ruồi gây ra trên trái cây ở đảo Madeira, Bồ Đào Nha.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hôm qua cũng cho biết, ngay khi Chính phủ Brazil cấp phép nhập khẩu cho thiết bị này, cơ quan này sẽ tài trợ chi phí vận chuyển thiết bị này đến Juazeiro, phía đông bắc bang Bahia.

Brazil hiện đang chạy đua với thời gian để tiêu diệt muỗi Aedes - nguyên nhân chính gây bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh do virút Zika, được cho là có liên quan đến dị tật đầu nhỏ, gây teo não ở hàng ngàn thai nhi.

Brazil dùng tia bức xạ diệt muỗi để chặn dịch Zika 5

Nạn nhân mắc chứng dị tật đầu nhỏ do virut Zika. Ảnh: Reuters

Theo ông Bourtzis, Tổ chức phi lợi nhuận Moscamed sẽ gây giống khoảng 12 triệu con muỗi đực trong khoảng một tuần, sau đó triệt sản chúng bằng máy chiếu bức xạ cobalt - 60 do Công ty MDS Nordion của Canada sản xuất.

Số muỗi đực vô sinh này sẽ được thả vào các khu vực đã được xác định để giao phối với muỗi cái. Sau đó, số muỗi cái này sẽ đẻ trứng nhưng không có con.

Hiện nay vẫn chưa có loại vắcxin nào có thể chữa trị bệnh do virút Zika gây ra. Giới chuyên gia nhận định trong bối cảnh virút Zika đang lan rộng đến hơn 30 quốc gia, chủ yếu ở châu Mỹ, thì biện pháp khả thi nhất hiện nay là giảm lượng muỗi đang sống trong tự nhiên.

Chương trình thí điểm này hi vọng sẽ triệt tiêu 70% trứng do loài muỗi cái sinh sản. Kết quả ban đầu sẽ được công bố vào tháng 5-2016.

Nghiêm Thu (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nghiêm Thị Hương Thu
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục