Bức ảnh cuối cùng của Hitler trước khi tự sát

Tờ Bussiness Insider mới đây đăng tải hình ảnh của trùm phát xít Đức Adolf Hitler được chụp khoảng 2 ngày trước khi ông ta tự sát. Trong di chúc, Hitler viết ông ta và vợ tự sát để tránh nỗi nhục đầu hàng.

Tờ Bussiness Insider mới đây đăng tải hình ảnh của trùm phát xít Đức Adolf Hitler được chụp khoảng 2 ngày trước khi ông ta tự sát. Trong di chúc, Hitler viết ông ta và vợ tự sát để tránh nỗi nhục đầu hàng.

Bức ảnh được Business Insider đăng tải hôm 4/5 cho thấy Hitler và một sĩ quan Đức quốc xã khi đó đi khảo sát thiệt hại của hầm ngầm Fuhrerbunker sau đợt không kích của quân Đồng minh.

Lúc trú ẩn trong boongke dưới lòng đất, trùm phát xít Adolf Hilter từng tuyên bố với thế giới rằng đế chế do ông ta xây dựng sẽ ngự trị suốt 1.000 năm. Tuy nhiên, Đức Quốc xã của Hitler kéo dài 12 năm và chính thức sụp đổ vào ngày 30/4/1945.

Boongke Fuhrerbunker là nơi trú ẩn của lực lượng phát xít ở gần Reich Chancellery, Berlin, Đức. Hitler lẩn trốn tại đây từ ngày 16/1/1945 và cũng chuyển luôn trung tâm chỉ huy của Đức quốc xã xuống hầm.

Sáng 30/4/1945, ngay trước khi chết, Hitler, 56 tuổi, kết hôn cùng người tình lâu năm Eva Braun, 33 tuổi. Sau lễ cưới ngắn ngủi, Hitler bắt đầu chuẩn bị bản di chúc cuối cùng và soạn thảo tuyên bố chính trị cùng thư ký Traudl Junge.

Bức ảnh cuối cùng của Hitler trước khi tự sát 2

Bức ảnh được cho là cuối cùng chụp Hitler (phải) trước khi tự sát.

Cùng ngày, Hitler biết tin đồng minh phát xít người Italy Benito Mussolini bị hành quyết. 19h30 ngày 30/4, ngồi trên ghế sofa cạnh nhau trong phòng khách dưới boongke, Hitler và vợ đã cùng uống thuốc độc cyanide tự sát. Hitler đã bóp cò súng và cắn thuốc cùng lúc, kết liễu cuộc đời trùm phát xít tàn độc nhất thế giới.

"Tôi và vợ lựa chọn cái chết để tránh nỗi nhục đầu hàng hoặc bị hạ bệ. Mong ước của chúng tôi là được thiêu ngay tức khắc tại nơi tôi làm việc hàng ngày trong 12 năm", di chúc của Hitler viết.

Hồng quân Liên Xô sau đó đã tìm thấy thi thể Hitler trên chiếc trường kỷ. Xác Eva ở tư thế ngồi tại đầu ghế bên kia.

Trong khi các nhà lịch sử tranh cãi về kịch bản Hitler kết thúc cuộc đời mình bằng súng ngắn, chính phủ Nga khẳng đinh họ có một phần hộp sọ được cho là của quốc trưởng Đức Quốc xã với một vết đạn, The Guardian đưa tin.

Hộp sọ bị vỡ được cho là thu hồi từ boongke trở thành hiện vật trưng bày tại Moscow năm 2000. Ngoài hộp sọ còn có phần mà tình báo Nga cho biết là xương quai hàm của Hitler. Gần một thập kỷ sau, các nhà nghiên cứu người Mỹ khẳng định qua nhiều xét nghiệm ADN rằng mảnh vỡ của hộp sọ thực ra là của một phụ nữ khoảng 40 tuổi.

Theo Business Insider, các cận vệ của Hitler thực hiện mệnh lệnh "thiêu ngay lập tức" sau khi họ bọc thi thể của Hitler và vợ trong chăn rồi đặt lên một giàn thiêu nhỏ. Cận vệ Otto Günsche là người châm lửa hỏa táng họ.

Hitler tự sát 2 ngày trước khi Berlin thất thủ vào tay Hồng quân Liên Xô (2/5), và chỉ hơn 1 tuần sau thì Chiến tranh Thế giới thứ hai chính thức kết thúc tại châu Âu ngày 8/5/1945.

 

Yên Yên (Business Insider)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục