Đại tá Công an "đáp trả" tâm thư của 2 nữ sinh điểm cao vẫn trượt an ninh

Liên quan đến thông tin 2 thí sinh đạt số điểm cao, nhưng không đỗ trường Học viện An ninh nhân dân vì không đủ điều kiện tiêu chuẩn chính trị, đã viết tâm thư cầu xét lên Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Công an khiến dư luận xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

Liên quan đến thông tin 2 thí sinh đạt số điểm cao, nhưng không đỗ trường Học viện An ninh Nhân dân vì không đủ điều kiện tiêu chuẩn chính trị. Sau đó, họ đã viết tâm thư cầu xét lên Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Công an, khiến dư luận xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

Đại tá Công an 'đáp trả' tâm thư của 2 nữ sinh điểm cao vẫn trượt an ninh 1

Đơn cầu xét gửi Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Công an của thí sinh Quỳnh.

Đó là trường hợp của thí sinh Nguyễn Như Quỳnh (19 tuổi, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) thi THPT quốc gia với điểm Văn 9; Lịch sử 8,5; Địa lý 9,5 và 3,5 điểm ưu tiên. Với tổng điểm 30,5, Quỳnh đăng ký dự tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân.

Chưa kịp vui mừng vì sau khi nộp hồ sơ, nữ sinh nhận được thông báo từ Công an tỉnh Lạng Sơn rằng không đủ tiêu chuẩn chính trị vào ngành do án tích của bố.

Trường hợp còn lại là nữ sinh Tô Thị Đệ (20 tuổi, xã Tú Đoạn, Lộc Bình, Lạng Sơn) trong 3 năm liên tiếp 2014-2016 đăng ký nguyện vọng vào các trường công an. Kỳ thi THPT quốc gia 2016, em được 26,5 điểm (Văn 8,25; Sử 9,25 và Địa lý 9), cộng 3,5 điểm ưu tiên là 30 điểm, Đệ tự tin đỗ Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Sau đó, Đệ cũng nhận được thông báo của công an huyện rằng không đủ điều kiện theo học tại các trường công an do thiếu trung thực trong khai lý lịch. 

Nhiều người sau khi đọc tâm thư của các em và gia đình đều tỏ ra đồng cảm và thấy tiếc cho trường hợp của 2 em. Họ mong rằng, nêu có thể thì hãy mở cho các em cơ hội.

Tuy nhiên, cũng có nhiều quan điểm cho rằng, đã là quy định thì không thể vì cá nhân nào mà có thể nhận sự ưu tiên.

Đại tá Công an 'đáp trả' tâm thư của 2 nữ sinh điểm cao vẫn trượt an ninh 2

Nhà báo -  Đại tá Nguyễn Tuấn. Ảnh: CAND

Đáng chú ý có quan điểm của nhà báo, Đại tá Nguyễn Tuấn, Trưởng Ban chuyên đề Cảnh sát toàn cầu, Báo CAND, sau khi đọc qua những bức tâm thư của em Quỳnh ông đã viết một bức thư đăng trên Facebook cá nhân như một lời tâm sự gửi tới 2 thí sinh.

Nguyên văn nội dung bức thư:

"HÃY VỨT TÂM THƯ VÀ NGẨNG CAO ĐẦU

Đọc tâm thư của cháu Nguyễn Như Quỳnh ở Lạng Sơn thi tốt nghiệp THPT với số điểm 30,5 gửi Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Công an vì không đỗ vào Học viện ANND với lý do bố cháu có án tích trước khi cháu chào đời, hẳn nhiều người thấy “bức xúc” và cho rằng không công bằng với cháu; rằng ai làm người ấy chịu, sao lại bắt người khác phải chịu; rằng nếu cứ xét theo “chủ nghĩa lý lịch” thì ngành Công an sẽ để lọt nhiều người tài… Bằng giờ này năm ngoái, một số tâm thư kiểu này cũng xuất hiện, tưởng năm nay chấm dứt, cuối cùng vẫn lại có tâm thư với nội dung tương tự.

Chục năm nay, thi tuyển vào các trường CAND bỗng trở thành “cơn sốt” của các bạn trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời. Tôi không tin các bạn thật sự đã hiểu và yêu nghề này. Có chăng chỉ là những phác họa hình ảnh người chiến sĩ Công an từ sách vở, phim ảnh một cách mờ nhạt. Một số bạn thật sự có năng khiếu, thích tìm tòi, khám phá, ưa mạo hiểm, phiêu lưu, sẵn sàng đối mặt cái ác và bảo vệ cái thiện…, song số này không nhiều. Đa phần cha mẹ định hướng và thuyết phục thi vào trường CA vì mấy năm học ở trường được bao cấp toàn bộ, ra trường lại có việc làm ngay, chế độ lương không cao nhưng ổn định… Có lẽ, đây là mục đích lớn nhất mà nhiều bạn trẻ mơ ước vào ngành.

Với cháu Q, tôi chỉ muốn nói với cháu rằng, bao nhiêu năm nay, tuyển chọn vào ngành CA luôn có những điều kiện khắt khe nhất định. Trong gần chục tiêu chuẩn bắt buộc thì tiêu chuẩn về chính trị là quan trọng nhất. Thậm chí, có người khi đã vào ngành CA nhưng qua thẩm tra xác minh lý lịch thấy không đủ điều kiện hoặc tự họ vi phạm những quy định của ngành vẫn buộc họ phải rời quân ngũ. Bất cứ một cuộc chơi nào cũng có luật của nó và người nào muốn tham gia đều phải có nghĩa vụ tuân thủ. Còn khi đã không đủ điều kiện tham gia thì đứng sang một bên nhường lối cho người khác. Chuyện đó là đương nhiên mà cháu. Vì thế, thay vì viết tâm thư, cháu hãy dũng cảm bước sang một con đường khác. Cháu và gia đình cháu quá hiểu điều này và tôi nghĩ rằng, đó là một quyết định tự trọng, không van xin, đừng cầu mong sự thương hại từ người khác.

Người tổn thương nhất trong việc này chính là cha cháu. Cháu càng buồn chán, tuyệt vọng bao nhiêu thì cha cháu sẽ đau khổ, dằn vặt bấy nhiêu bởi lỗi lầm của quá khứ. Không ai muốn thành người xấu nhưng trong một hoàn cảnh nhất định, tại một thời điểm nhất định, vô tình ai đó đã bước chân vào con đường phạm tội. Điều quan trọng là họ đứng dậy từ chính nơi đã vấp ngã, thành người tử tế, có ích cho xã hội. Cùng với quyết định rẽ sang ngả khác, cháu hãy cảm ơn và yêu kính cha nhiều hơn bởi tôi luôn cho rằng, để nuôi dạy một đứa trẻ từ khi đỏ hỏn đến lúc trưởng thành, những người cha, người mẹ xứng đáng là những con người vĩ đại.

Vậy cháu sẽ chọn ngả rẽ nào khi không đủ tiêu chuẩn vào ngành CA? Với số điểm 30,5 của cháu, cháu có quyền nộp hồ sơ vào hầu hết các học viện, trường đại học và chắn chắn sẽ đỗ vào khoa lấy điểm cao nhất. Cả một tương lai rộng mở đến với cháu và cháu sẽ phát huy tốt nhất những năng lực, sở trường của mình ở những mái trường đó. Với nhiều bạn khác, cơ hội không nhiều, còn với cháu, khi một cánh cửa khép lại, hàng trăm cánh cửa khác đã mở ra, và cháu có quyền bước vào một trong những cánh cửa mở rộng đó.

Cũng phải nói thêm về số điểm thi của cháu. Vì được cộng thêm 3,5 điểm ưu tiên nên cháu đã có tổng điểm kỷ lục như thế. Đó là chính sách quá ưu ái với những học sinh có hoàn cảnh như cháu bởi trong cuộc chạy đua vào các trường đại học, chỉ cần kém 0,25 điểm là đã trượt vỏ chuối. Điểm xét tuyển cao nhất trong các trường CA là 29,75 (với nữ, khối C, ngành điều tra trinh sát, Học viện ANND) thì bạn nào học cực giỏi nhưng chỉ đạt 29,5 điểm vẫn trượt đấy thôi. Nói vậy để thấy 3,5 điểm cộng thêm với cháu quý giá đến mức nào.

Có một chuyện nhỏ tôi muốn kể cho cháu. Tôi cũng từng là sinh viên của trường Đại học CSND (nay là Học viện CSND). Ngày đó, nguyện vọng của tôi là một trường khác, nhưng cha tôi đã buộc tôi phải thi vào trường CA. Đến năm thứ ba, tôi vào chuyên khoa Cảnh sát kinh tế, một khoa hot nhất lúc bấy giờ. Suốt 5 năm học, nếu ai hỏi tôi có yêu trường không, có thích khoa “vip” đó không, tôi sẽ trả lời là không. Và khi ra trường, nguyện vọng của tôi là được về làm việc trong một cơ quan nghiên cứu, viết lách theo đúng sở trường của mình. Có lẽ, đến thời điểm này, trong các khóa của Học viện CSND, số người đâm đầu làm báo như tôi cực hiếm. Còn bạn bè chiến hữu trong khoa, họ rất thành đạt, kinh tế vững vàng và hầu như giữ vị trí lãnh đạo từ Bộ xuống các tỉnh, thành.

Sau này, khi có điều kiện đặt chân tới mọi miền đất nước, tôi hiểu và yêu mến hơn về công việc của những người chiến sĩ CA. Tình yêu đó ngấm dần vào máu, lớn dần theo thời gian và được tôi thể hiện trên những trang viết của mình. Trong cuộc đời làm báo, tôi cũng có những thành công nho nhỏ và chắc chắn đến giờ phút này, khi đã qua một chặng đường khá dài, tôi không hề ân hận về quyết định của mình.

Cháu Q quý mến. Điều cuối cùng tôi muốn nói với cháu rằng, học trường nào rồi cũng đâu quan trọng. Điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người rốt cuộc mình là người thế nào và làm được những gì. Đó chính là ngọn lửa, tự mình sưởi ấm mình và cho mình đủ niềm tin để đi qua những ghềnh thác của kiếp người. Cứ vui lên cháu nhé!".

Ngay sau khi bức thư của vị Đại tá này được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng mạng. Một số ý kiến cho rằng, với học lực của 2 em, sẽ sớm chọn được ngành học tốt để theo.

"Chúng ta nên tự chủ, tự cố gắng, tìm những con đường khác để đi, sao lại cứ cắm đầu chạy vào đường đấy, dù biết không qua vẫn cứ chạy, cuối cùng thì đứng lại than trời...", bạn Teamo chia sẻ.

Đức Hòa

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục