Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ ba, 14/05/2013 18:38 (GMT 7)

Buộc thôi việc nhân viên “ăn bớt” vắc-xin

Chiều 14/3, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã ra quyết định buộc thôi việc đối với y tá Bùi Phương Hoa, người đã có sai phạm nghiêm trọng trong quy trình tiêm chủng dẫn đến tiêm thiếu vắc-xin cho trẻ.>>Ăn bớt vắc xin: Công bố điện thoại “nóng”>> Kỷ luật chưa nghiêm đối với y tá “ăn bớt” vắc xin

 

 

Chiều 14/3, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hội đồng kỷ luật đã ra quyết định buộc thôi việc đối với y tá Bùi Phương Hoa, người đã có sai phạm nghiêm trọng trong quy trình tiêm chủng dẫn đến tiêm thiếu vắc-xin cho trẻ.

Buộc thôi việc nhân viên “ăn bớt” vắc-xin 4
Y tá Bùi Thị Phương Hoa bị buộc thôi việc
 
Cũng trong chiều nay, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền và ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã trực tiếp báo cáo UBND Hà Nội về vụ việc tiêm thiếu vắc xin cho trẻ.

 

Theo ông Hiền, sai sót trong quy trình tiêm chủng của y tá Hoa dẫn đến tiêm thiếu vắc xin Pentaxim cho cháu bé là sai phạm nghiêm trọng và phải xử lý nghiêm, không bao che. Quyết định buộc thôi việc y tá Hoa vì những sai sót trong quá trình tiêm chủng sẽ được thông báo rộng rãi trong toàn ngành y tế thành phố Hà Nội và trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, làm gương cho những nhân viên y tế toàn ngành trong việc thực hiện các quy định trong tiêm chủng nói riêng và thực hiện y đức nói chung.

 

Ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, trong những ngày qua, đường dây nóng của Trung tâm liên tục nhận được điện thoại của người dân thắc mắc, băn khoăn về việc tiêm thiếu liều vắc xin có ảnh hưởng gì tới trẻ? Lo lắng chuyện có nhầm lẫn, pha trộn vắc xin hay không?

Sự việc người dân phản ánh y tá Hoa tiêm vắc xin đã pha sẵn cho em bé cũng đã được Hội đồng kỷ luật của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội điều tra, làm rõ. Theo đó, đây lại là một sai sót về nghiệp vụ của y tá Hoa. “Quy trình trung tâm yêu cầu là cán bộ y tế phải có trách nhiệm thông báo cho người đến tiêm là hôm nay tiêm vắc xin gì, phòng bệnh gì, sau đó cho người dân quan sát hộp, vỏ vắc xin còn nguyên vẹn hay không, tránh gây nghi ngờ. Tuy nhiên trường hợp cụ thể hôm 10/3 của y tá Hoa thì y tá này lại không làm động tác đó. Chị Hoa hút vắc xin từ trong lọ nhưng không giải thích với người dân, không để người dân quan sát dẫn đến nghi ngờ. Trong khi đó, sự việc thì đã xảy ra rồi, không chứng minh ngược lại được nữa”, ông Cảm nói.

Vì thế, Hội đồng kỷ luật đã yêu cầu y tá Hoa làm bản tường trình và phải cam kết là có trách nhiệm trong vụ việc.

Ông Cảm cũng chia sẻ, rất mong người dân giúp ngành y tế bằng cách khi cho con đi tiêm phòng cần quan sát, nếu phát hiện có sai sót về quy trình tiêm chủng cần báo ngay cho lãnh đạo Trung tâm. “Khi phát hiện chúng tôi sẽ xử lý nghiêm minh, không bao che, nhân nhượng. Như trường hợp này, xử lý nghiêm theo đúng pháp luật”, ông Cảm nói.
 
Ngày mai sẽ có quyết định chính thức về vụ việc này.
Đỗ Thị Thảo (Tổng hợp)
Nguồn: dantri.com.vn
Cùng chuyên mục