Ông Nguyễn Thanh Chấn làm việc với tòa đòi bồi thường 10 tỷ

(Tinmoi.vn) Ngày 15/8, ông Nguyễn Thanh Chấn (người bị tù oan 10 năm) đã có mặt tại Tòa phúc thẩm TAND tối cao để thỏa thuận yêu cầu bồi thường tổng số tiền khoảng 10 tỷ đồng.

 

 

(Tinmoi.vn) Ngày 15/8, ông Nguyễn Thanh Chấn (người bị tù oan 10 năm) đã có mặt tại Tòa phúc thẩm TAND tối cao để thỏa thuận yêu cầu bồi thường tổng số tiền khoảng 10 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Chấn làm việc với tòa đòi bồi thường 10 tỷ 6


Ông Nguyễn Thanh Chấn tại Tòa phúc thẩm TAND tối cao

Đây là buổi làm việc lần thứ nhất với Tòa phúc thẩm TAND tối cao về việc thỏa thuận bồi thường thiệt hại do bị oan sai cho ông Chấn theo quy định. Cuộc làm việc nằm trong việc Cuộc làm việc có cả sự tham dự của một số người thân ông Chấn và luật sư Vũ Thị Nga (Trưởng Văn phòng luật sư Công Lý Việt).

Buổi làm việc xoay quanh vấn đề ông Nguyễn Thanh Chấn yêu cầu cơ quan chức năng bồi thường số tiền lên tới 10 tỉ đồng.

Về phía gia đình ông Chấn, có 3 người, gồm ông Chấn, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) và ông Thân Ngọc Hoạt (56 tuổi, là anh em cọc chèo với ông Chấn). Trong khi đó, phía TAND Tối cao có bà Trần Thanh Thảo, Phó phòng nghiệp vụ, Thư ký tòa án là bà Tạ Thị Hương Lý. Ngoài ra đi cùng với gia đình ông Chấn còn có luật sư Vũ Thị Nga (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Ông Chấn cho biết trong buổi làm việc phía đại diện của TAND Tối cao không bàn gì về mức tiền bồi thường. Thay vào đó phía tòa đã giải thích cặn kẽ cho ông Chấn cũng như người nhà về các quy định bồi thường án oan sai. “Ngoài ra phía Tòa tối cao còn hướng dẫn tôi hoàn tất những thủ tục giấy tờ có liên quan, cũng như chi tiết về những khoản bồi thường còn thiếu”, ông Chấn nói.

Ông Chấn yêu cầu được bồi thường tổn hại sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút; tài sản bị thu giữ... và các khoản thiệt hại khác như: thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn xét xử từ năm 2004 đến nay và các khoản chi phí tìm chứng cứ kêu oan, đi lại thăm nuôi ông trong tù 10 năm qua...

Ngoài các khoản theo luật định, ông Chấn còn yêu cầu bồi thường một khoản cho thiệt hại về danh dự, uy tín, nhân phẩm và tinh thần của những người trong gia đình ông.

Ông Chấn đặc biệt nhấn mạnh về tổn thất tinh thần lớn lao đối với gia đình ông trong quãng thời gian ông ở tù. Mẹ ông chỉ có ông là con duy nhất, chồng hy sinh vì Tổ quốc, không có người chăm sóc hơn 10 năm qua. Bà Chiến (vợ ông) suốt hơn 10 năm đi tìm chứng cứ kêu oan cho chồng. Mất bao nhiêu năm, bao nhiêu tiền của, bà mới đưa được Lý Nguyễn Chung (kẻ giết chị Hoan) ra ánh sáng. Hiện nay, bà Chiến mắc bệnh tâm thần không chữa trị khỏi. Các con ông thất học, đến nay mất hết cơ hội nghề nghiệp, không thể thay đổi được.

Trong đơn, ông Chấn cũng yêu cầu Tòa Tối cao phải tổ chức công khai cải chính, xin lỗi ông theo đúng quy định của pháp luật vì đã kết án oan cho ông. Đây là việc mà từ khi ông Chấn được giải oan đến nay, Tòa án vẫn chưa làm.

Tòa đã ghi nhận các nội dung yêu cầu của người tù oan và hẹn sắp tới sẽ có cuộc làm việc thứ hai. Tại cuộc làm việc này, 2 bên sẽ đàm phán cụ thể về từng khoản bồi thường. Nếu 2 bên đều không đồng ý với mức bồi thường, ông Chấn buộc phải làm đơn khởi kiện dân sự đối với Tòa phúc thẩm TAND tối cao.

Theo ông Chấn, sau khi về, ông cùng gia đình và phía luật sư sẽ sớm hoàn thiện các loại giấy tờ liên quan trong thời gian sớm nhất có thể, để giải quyết xong việc bồi thường. “Hơn 10 năm đi tù, viêc gia đình không ai gánh vác, còn vợ thì lo chạy khắp nơi minh oan cho tôi… do vậy kinh tế gia đình túng quẫn lắm. Tôi chỉ mong được giải quyết cho nhanh”, ông Chấn chia sẻ.

Mọi thông tin pháp luật hình sự sẽ được cập nhật liên tục tới độc giả.

Thu Trang (Tổng hợp Dân trí, Thanh niên)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục