Cá bị người dân xẻ thịt tại Sầm Sơn là cá nhám voi quý hiếm

Tổng Cục thủy sản xác định con cá mà ngư dân Sầm Sơn xẻ thịt gây xôn xao mạng xã hội vừa qua là cá nhám voi quý hiếm.

Theo tin tức từ báo Thanh Niên, Người lao động, ông Nguyễn Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục khai thác - bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Thanh Hóa), cho biết, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Thanh Hóa, về vụ việc người dân phường Quảng Tiến (thành phố Sầm Sơn) xẻ thịt cá quý hiếm.

Theo đó, văn bản của Tổng cục Thủy sản xác định cá mà người dân xẻ thịt là cá nhám voi (Rhincodon typus), thuộc Nhóm I, nằm trong danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý. Loài này thuộc phân lớp cá sụn Elasmobranchii, có kích thước to lớn trong lớp cá sụn.

Cá bị người dân xẻ thịt tại Sầm Sơn là cá nhám voi quý hiếm 1Cá nhám voi nặng gần 1 tấn bị ngư dân xẻ thịt. Ảnh: Dân Trí

Loài cá này chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tạo nguồn giống ban đầu, nên ngư dân khai thác, xẻ thịt cá nhám voi là trái pháp luật.

Về hướng xử phạt, ông Nguyễn Đức Cường cho biết sau khi có văn bản của Tổng cục Thủy sản, Chi cục khai thác – bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa sẽ làm việc với chính quyền địa phương để xác định rõ trách nhiệm của những người liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cơ quan này cũng sẽ tổ chức tuyên truyền thêm cho người dân hiểu biết về cá nhám voi và các loài cá quý hiếm khác.

Trước đó, vào ngày 5/5, mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh kèm 1 đoạn video clip ghi lại cảnh một người dân Sầm Sơn công khai giết thịt một con cá có nền đen chấm trắng, nặng gần 1 tấn khiến dư luận xôn xao.

Ngay sau vụ việc xảy ra, trao đổi trên tờ Dân Trí, ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn cũng cho rằng, con cá bị giết mổ là cá mập hoa. Loài cá này thi thoảng có mắc vào lưới của ngư dân. Cá mập hoa là loài cá ngư dân được phép đánh bắt và bán bình thường, không bị cấm.

Tin Liên Quan
Giang Trần (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/ca-bi-nguoi-dan-xe-thit-tai-sam-son-la-ca-nham-voi-quy-hiem-011519089.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục