Cả hội trường nín lặng, đại biểu lại bật khóc khi xem clip của anh công nhân vệ sinh

Tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX, nhiều đại biểu đã xúc động nhắc lại câu chuyện của anh công nhân vệ sinh Ngô Chí Hùng khiến cả hội trường lặng đi trong chương trình Lắng nghe trao đổi hôm 1/7 vừa qua.

Tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX, nhiều đại biểu đã xúc động nhắc lại câu chuyện của anh công nhân vệ sinh Ngô Chí Hùng khiến cả hội trường lặng đi trong chương trình Lắng nghe trao đổi hôm 1/7 vừa qua.

Sáng nay (11/7), kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường.

Trong buổi làm việc, theo ghi nhận của báo Tuổi trẻ, nhiều đại biểu đã xúc động nhắc lại câu chuyện của anh công nhân vệ sinh Ngô Chí Hùng khiến cả hội trường lặng đi trong chương trình Lắng nghe trao đổi hôm 1/7 vừa qua. 

Cả hội trường nín lặng, đại biểu lại bật khóc khi xem clip của anh công nhân vệ sinh 1

Hình ảnh một công nhân vớt rác dưới cống đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh). Ảnh: Lao động.

"Nhiều khi đang làm mà chất dơ rơi vô đầu cổ...". Và hãi hùng nhất là: "Có những hôm lần mò trong cống đạp phải kim tiêm tứa máu, đau đến thấu tim, nhưng vì công việc, chúng tôi phải làm cho xong rồi mới lên xử lý", những chia sẻ nghẹn ngào, xót xa của anh Hùng trong chương trình.

Sau khi xem xong clip của anh Hùng, đại biểu Nguyễn Thị Việt Tú chia sẻ, bà không thể cầm được nước mắt. 

"Ngồi xem qua truyền hình, nhưng tôi không cầm được nước mắt khi thấy hình ảnh anh Ngô Chí Hùng. Một trong những nguyên nhân gây ngập nước chính là việc bỏ rác xuống cống, ngăn dòng thoát nước, gây ngập nước trên địa bàn TP", tờ Tri thức trực tuyến dẫn lời đại biểu Tú tại phiên thảo luận.

Bà Tú góp ý nên làm cho các anh một bộ trang phục bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp với các chất dơ bẩn khi làm việc.

Thảo luận về vấn đề này, đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết (Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương) cho rằng, TP.HCM là thành phố lớn nhất nước, dân số đông nhất nên vấn đề rác là không nhỏ. Nếu biết tận dụng sẽ đem lại nguồn lợi lớn. Ngược lại xử lý không tốt sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, sức khỏe người dân và gây nghẹt cống, ngập phố.

"Tôi từng đi học thạc sĩ tại Mỹ 20 năm về trước, người Mỹ đã biết phân loại rác từ nguồn và đến nay, họ cũng luôn chú trọng nâng cao ý thức của người dân trong việc phân loại rác", đại biểu Tuyết nói và yêu cầu, thành phố cũng cần xử lý nghiêm người xả rác nơi công cộng.

Nói riêng về rác thải bệnh viện, đại biểu Tuyết cho biết những năm qua chất thải rắn y tế được bao cấp, các bệnh viện không phải trả phí xử lý rác y tế. 

Nhưng sắp tới, xử lý rác y tế sẽ được xã hội hóa, gây khó khăn rất lớn cho ngành y tế TP. 

Nếu vậy, Bệnh viện Hùng Vương sẽ phải trả hơn 10 tỷ đồng để xử lý rác y tế, nên rất cần sự quan tâm của lãnh đạo TP.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt vấn đề về cán bộ quản lý trong xử lý rác thải. Bà đặt câu hỏi các công nhân khổ cực như vậy là do đâu?

"Là do ý thức xả thải của người dân. Tuy lỗi người dân nhưng lỗi nhà quản lý cũng nhiều. Chúng ta tuyên truyền theo phong trào, xử phạt cũng vậy...

Cán bộ phải làm gương cho người dân trong việc phân loại nguồn rác, bên cạnh đó, cũng cần chăm lo về thu nhập của công nhân dọn rác, hiện thu nhập quá thấp… Vai trò quản lý cũng chưa tròn trách nhiệm. Ngoài ra, nhiều dự án xử lý rác chưa tốt", bà Trâm nêu quan điểm.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/ca-hoi-truong-nin-lang-dai-bieu-lai-bat-khoc-khi-xem-clip-cua-anh-cong-nhan-ve-sinh-011490242.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục