Cà Mau: Quyết tâm không để thảm cảnh bão Linda tái diễn

Sau một ngày tạm hoãn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, UBND tỉnh Cà Mau vừa tổ chức lễ tưởng niệm những nạn nhân chết và mất tích trong cơn bão số 5 cách đây 20 năm.

Sau một ngày tạm hoãn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, UBND tỉnh Cà Mau vừa tổ chức lễ tưởng niệm những nạn nhân chết và mất tích trong cơn bão số 5 cách đây 20 năm.

Ngày 3/11, đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban, ngành của tỉnh Cà Mau đã dâng hương, dâng hoa tại bia tưởng niệm nạn nhân bão số 5 (bão Linda) năm 1997.

Quang cảnh trước giờ làm lễ tại bia tưởng niệm nằm sát cửa biển Khánh Hội (huyện U Minh).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: "Cơn bão số 5 (có tên quốc tế là bão Linda) đã quét qua vùng biển và đất liền các tỉnh Nam Bộ, khiến hơn 3.000 người chết và mất tích. Trong đó, Cà Mau là tỉnh chịu hậu quả nặng nề nhất với 128 người chết, 1.164 người mất tích, chiếm 43% tổng số người chết và mất tích tại các tỉnh Nam Bộ".

Ông Lê Văn Sử phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, cơn bão đã làm 601 người bị thương; sập và hư hỏng hơn 160.000 căn nhà; chìm và hư hỏng 666 tàu cá; thiệt hại 63.000ha rừng, 77.000ha sản xuất nông nghiệp và nhiều cơ sở vật chất khác.

Tổng giá trị thiệt hại về vật chất tại tỉnh Cà Mau thời điểm đó là trên 2.700 tỷ đồng… Những con số này đủ để nói lên sự đau thương, mất mát rất lớn đối với người dân của địa phương cực Nam Tổ quốc.

Đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban, ngành thắp nén hương tưởng nhớ những nạn nhân trong cơn bão Linda.

Đây là cơn bão lịch sử, lần đầu tiên đổ bộ vào tỉnh Cà Mau và có sức tàn phá dữ dội. Hàng ngàn người dân phút chốc trở nên trắng tay. Cơn bão đi qua đã để lại những hậu quả vô cùng to lớn, mất mát về người, thiệt hại về tài sản, hoạt động sản xuất bị xáo trộn. Đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Cơn bão khiến nhiều đứa trẻ mất cha, nhiều người vợ mất chồng, mẹ mất con, nhà cửa, ruộng vườn hoang tàn, xơ xác cùng hàng loạt những hệ lụy khác phải khắc phục trong thời gian khá dài.

"Hai mươi năm trôi qua, hồi tưởng lại một sự kiện đau buồn do bão gây ra, chúng ta cùng thắp nén hương lòng, hứa với bà con ngư dân đã ra đi mãi mãi rằng: Sẽ quyết tâm thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản; không để tái diễn thảm cảnh đau thương, tang tóc phủ trùm lên nhiều địa phương, nhiều gia đình như thời điểm những ngày đầu tháng 11/1997", ông Lê Văn Sử nói.

Việt Tâm

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục