Ca sinh nở gay cấn của cô gái SN 2000: Đẻ xong BS mới biết tình huống nguy hiểm

Khi đến khám thai, cô gái trẻ không hề có dấu hiệu chuyển dạ, sau khi kiểm tra bác sĩ cho mổ đẻ cấp cứu, bất ngờ khi lấy thai nhi ra ngoài thì phát hiện dây rau thắt nút.

Khi đến khám thai, cô gái trẻ không hề có dấu hiệu chuyển dạ, sau khi kiểm tra bác sĩ cho mổ đẻ cấp cứu, bất ngờ khi lấy thai nhi ra ngoài thì phát hiện dây rau thắt nút.

Đó là một có tuổi đời còn rất trẻ (SN 2000, ở Hà Nội), mang thai 39 tuần đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám thai định kỳ. BS Trần Vũ Quang – người trực tiếp thăm khám cho thai phụ cho biết, nếu chỉ nhìn bề ngoài và nghe người bệnh kể triệu chứng thì không hề có dấu hiệu chuyển dạ, thai phụ đi lại phăng phăng và cười nói bình thường.

Sau khi khám lâm sàng, BS Quang tiến hành siêu âm, làm những xét nghiệm cần thiết và chạy máy theo dõi cơn co, . Qua máy theo dõi, BS Quang nhận thấy xuất hiện cơ co nhẹ.

"Thông thường, nếu xuất hiện cơn co nhẹ, không kèm theo các dấu hiệu lâm sàng bên ngoài thì có thể cho bệnh nhân tiếp tục theo dõi 1-2 ngày.

Tuy nhiên, do trường hợp này thai phụ còn quá trẻ, chưa biết thế nào là cơn co, chuyển dạ…nên tôi cẩn thận đưa thai phụ vào khám trong thì thấy "cửa mình" của thai phụ đã mở 3 phân, ối bắt đầu phồng.

Ngay lập tức thai phụ được theo dõi đẻ ngay tại viện. Kết quả siêu âm trước đó cho thấy, nặng 3.8kg, hơn nữa thai phụ còn quá trẻ nên khó có thể đẻ thường được, vì thế tôi đã quyết định mổ cấp cứu ngay lập tức", BS Quang kể lại.

Ca sinh nở gay cấn của cô gái SN 2000: Đẻ xong BS mới biết tình huống nguy hiểm 1

BS Quang siêu âm cho bệnh nhân.

Ca mổ đẻ thành công, cháu bé chào đời nặng 3.8kg tuy nhiên điều làm các bác sĩ ngạc nhiên nhất đó chính là dây rau của thai nhi thắt một nút rất chặt. Rất may mắn là sau đó khi đi kiểm tra thai nhi khỏe mạnh bình thường.

BS Quang cho biết, vấn đề dây rau của thai nhi bị thắt nút là rất nguy hiểm, nó khiến thai lưu bất kể lúc nào. Vì dây rốn là sự sống của thai nhi vì nó vận chuyển ô xy và dinh dưỡng từ tới bào thai.

Tuy nhiên nếu dây rốn thắt nút lại sẽ có nguy cơ tới bé, gây mất tim thai. Mặc dù ảnh hưởng lớn nhưng hiện nay, việc chẩn đoán dây rốn thắt nút lại cực kỳ khó khăn, thường chỉ phát hiện được chính xác nhất sau khi sinh.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục