Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ năm, 11/12/2014 10:10 (GMT 7)

Cả thế giới phẫn nộ trước báo cáo tra tấn tù nhân của CIA

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã công bố chiến thuật thẩm vấn tàn bạo đối với những tù nhân bị bắt sau ngày 11/9/2001 của CIA. Ngay lập tức, Mỹ đã nhận những lời chỉ trích từ khắp nơi trên thế giới.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã công bố chiến thuật thẩm vấn tàn bạo đối với những tù nhân bị bắt sau ngày 11/9/2001 của CIA. Ngay lập tức, Mỹ đã nhận những lời chỉ trích từ khắp nơi trên thế giới.

 

Trong khi phản ứng từ các đồng minh tại Liên hợp quốc cũng như các đối thủ của Mỹ phần lớn đều bị chặn lại thì những tiết lộ về việc sử dụng “kỹ thuật thẩm vấn tăng cường” của cơ quan tình báo CIA từ sau ngày 11/9 đã bị lên án mạnh mẽ.

Bản báo cáo đã chỉ ra CIA đã dùng những chiến thuật tàn bạo hơn trước đó và tố cáo cơ quan này đã qua mặt chính quyền ông Bush cũng như Quốc hội Mỹ để tiến hành các hoạt động này.

Afghanistan

Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani đã lên án “những hành động vô nhân đạo” được nêu ra trong bản báo cáo và nói với các phóng viên tại thủ đô Kabul ngày hôm qua rằng tài liệu này “không may cho thấy các đồng bào người Afghanistan của chúng ta đã bị tra tấn”. “Thật đau đớn” khi những nạn nhân bị tra tấn là người vô tội, ông nói. “Tất cả người Afghanistan nên biết rằng sau năm 2014 không lực lượng quốc tế nào được phép giam giữ, đưa về nhà hay bỏ tù bất kỳ công dân Afghanistan nào”.

Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi nói với các phóng viên: “Trung Quốc luôn phản đối việc tra tấn. Chúng tôi tin rằng phía Mỹ nên phản ánh và khắc phục việc này, tuân theo và thực hiện các quy định của công ước quốc tế một cách nghiêm túc”.

Trong một bài bình luận được đăng trên Tân Hoa Xã, Trung Quốc đã lên án cái được gọi là “người bảo vệ nhân quyền của Mỹ chỉ là đạo đức giả”. Bài bình luận nói rằng vịnh Guantanamo là nơi “khét tiếng về vi phạm nhân quyền từ năm 2004” và dù là Tổng thống George W.Bush hay ông Tổng thống Barack Obama cũng “chẳng thể làm được gì để thay đổi tình hình”.

“Đơn giản hãy nhìn vào việc trấn nước, làm cho mất ngủ hay lạm dụng tình dục trong bản báo cáo cũng có thể tạo ra những thương tích nặng nề” cho các tù nhân, Wang Shang nói trong bài bình luận.

Anh

Thủ tướng Anh David Cameron đã lên án việc tra tấn tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/12. Ông nói: “Tra tấn là sai trái. Tra tấn luôn luôn là điều sai trái. Tất cả chúng ta đều muốn nhìn thấy một thế giới an toàn hơn, muốn nhìn thấy sự cực đoan bị tiêu diệt. Chúng ta sẽ không đạt được điều đó nếu chúng ta mất đi uy quyền của đạo đức”.

Iran

Cả thế giới phẫn nộ trước báo cáo tra tấn tù nhân của CIA 5

Hình ảnh được đăng trên Twitter của ông Khamenei

Lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei đã phản ứng lại trước bản báo cáo này. Ông viết trên Twitter: “Họ từng tuyên bố họ là một quốc gia đáng tự hào. Chính quyền Mỹ đã hạ thấp và nhầm lẫn, người dân của họ không nhận thức được rất nhiều điều thực tế”

Trong một dòng tweet khác, ông viết: “Hôm nay, chính quyền Mỹ là biểu tượng cảu chế độ độc tài chống lại nhân loại, thậm chí người dân Mỹ đang phải đối mặt với sự tàn ác”.

Pháp

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, khi họ đến với cuộc chiến chống khủng bố, “mục tiêu chính của cộng đồng quốc tế là phải nằm trong khuôn khổ tôn trọng nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế”.

Đức

Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier chia sẻ trên tài khoản Twitter rằng bản báo cáo đã chỉ ra “những vi phạm rõ ràng về các giá trị dân chủ”. “Điều này không thể được lặp đi lặp lại”, ông nói thêm. “Tổng thống Obama rõ ràng là đã phá vỡ quan điểm chính trị của người tiền nhiệm. Chúng tôi hoan nghênh sự minh bạch khi thừa nhận những sai lầm… Những gì được thực hiện trong cuộc chiến chống lại khủng bố Hồi giáo là không thể chấp nhận và là một sai lầm nghiêm trọng”.

Triều Tiên

 

Triều Tiên đã thể hiện quan điểm của mình về bản báo cáo này trong một bài báo đăng trên hãng thông tấn KCNA trong đó cáo buộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã “ngoảnh mặt làm ngơ trước sự tra tấn vô nhân đạo của CIA điều mà Ủy ban Chống tra tấn của LHQ đã từng đặc biệt quan ngại và được xử lý trong bản báo cáo dài 6.000 trang của Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ”.

Ba Lan

Cựu Tổng thống Aleksander Kwasniewski cho rằng bản báo cáo đã chỉ ra thêm “cảm giác rằng Mỹ đang yếu đi”.

“Tôi nghĩ rằng báo cáo này là một món quà giáng sinh bất ngờ dành cho điện Kremlin. Chúng ta có quyền tin rằng họ sẽ tiến hành các hoạt động theo quy định của pháp luật, pháp luật của Mỹ vốn không phóng khoáng hơn so với luật Ba Lan hay luật quốc tế… Một bài học khác rút ra từ báo cáo này đó là việc tin tưởng ai đó, kể cả đồng minh thân cận nhất cũng phải được hạn chế”.

Scotland

Tổng trưởng kiểm sát của Scotland, ông Frank Mulholland đã nói với cơ quan chức năng rằng báo cáo của Thượng viện Mỹ là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra của nước này: “Sử dụng tra tấn là điều không thể tha thứ. Nó chống lại luật pháp quốc tế và trái với pháp luật phổ biến tại Scotland”.

Liên hợp quốc

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Chống khủng bố và Nhân quyền, Ben Emmerson đã kêu gọi Mỹ truy tố những người chịu trách nhiệm về những tội ác được nêu trong bản báo cáo. Emmerson nói rằng chương trình này là “một chính sách rõ ràng được sắp đặt ở mức độ cao trong chính quyền Bush, nó cho phép phạm tội một cách có hệ thống và vi phạm một cách nghiêm trọng luật nhân quyền quốc tế”.

Bảo Linh (tin tức CNN)

Tin Liên Quan
Bảo Linh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục