Cả thế giới rúng động trước hình ảnh em bé gầy trơ xương

Hình ảnh em bé Syria suy dinh dưỡng, gầy trơ xương  đã lấy đi nước mắt của hàng triệu người trên thế giới.

Hình ảnh em bé Syria suy dinh dưỡng, gầy trơ xương  đã lấy đi nước mắt của hàng triệu người trên thế giới.

Theo Metro, mới đây, một phòng khám ở thị trấn Hamouria, phía đông thủ đô Damascus, Syria đã tiếp nhận một em bé suy dinh dưỡng trầm trọng với cân nặng chỉ vẻn vẹn 4 pounds (khoảng 2kg). Hiện chưa rõ tên và tuổi của bé trai còi cọc này.

Cả thế giới rúng động trước hình ảnh em bé gầy trơ xương 1
Nguồn AFP

 

Các bác sĩ cho biết em còn nhẹ hơn cả cân nặng thông thường của các em bé mới sinh.Tuy nhiên, một nữ y tá làm việc tại phòng khám này đã chụp lại hình ảnh bé trai và những bức ảnh nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận. Một lần nữa, hình ảnh em bé Syria "da bọc xương" trong số hàng trăm nghìn trẻ em khác ở quốc gia chiến sự này đã tố cáo tội ác của chiến tranh.

Theo AFP, tại những vùng chiến sự, hầu hết các gia đình đều phải sống trong cảnh thiếu thốn, không có đủ trang thiết bị chăm sóc y tế, cơ sở vật chất cũng như sự khan hiếm lương thực, thực phẩm. Chính những điều này đã khiến nhiều em nhỏ bị suy dinh dưỡng.

Cả thế giới rúng động trước hình ảnh em bé gầy trơ xương 2
Nguồn Metro

Khi tình hình chiến sự tại Syria càng lúc càng leo thang, tỷ lệ tử vong trẻ em cũng tăng lên đáng kể. Bị mắc kẹt trong những thành phố là nơi giao chiến của nhiều lực lượng vũ trang, cuộc sống của người dân, và đặc biệt là trẻ em vô cùng khó khăn.

Chỉ một năm về trước thôi, hình ảnh bé trai Omran Daqneesh, 5 tuổi ngồi thất thần với vết thương trên đầu, người phủ đầy bụi trắng sau vụ không kích ở Aleppo, Syria ngày 17/8/2016 đã gây chấn động thế giới. Không chỉ có Omran mà còn vô số em nhỏ khác đã và đang trở thành nạn nhân của những xung đột ở quốc gia Tây Á này.

Cuộc nội chiến kéo dài ở Syria khiến kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí các cơ sở y tế cũng trở thành mục tiêu tấn công. Trang thiết bị thiếu thốn, bị tàn phá khiến việc chăm sóc bệnh nhân vô cùng khó khăn. Nhiều y bác sĩ đã phải rời bỏ đất nước để bảo toàn mạng sống cho bản thân cũng như gia đình họ.

Hơn 7 năm qua, ước tính có đến nửa dân số oqr quốc gia này rơi vào cảnh mất nhà cửa, người thân, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục