Cả trường nghỉ đi lễ: "Chỉ học sinh nghỉ, giáo viên vẫn làm việc"

Thời gian gần đây dư luận đang xôn xao về quyết định cho học sinh nghỉ học tham gia lễ hội của trường Tiểu học Tây Mỗ...

Thời gian gần đây dư luận đang xôn xao về quyết định cho học sinh nghỉ học tham gia lễ hội của trường Tiểu học Tây Mỗ...

Chúng tôi đã đến gặp bà Trần Thị Ngọc Oanh, Hiệu trưởng nhà trường để tìm hiểu rõ sự việc. Tiếp nhóm phóng viên báo Người Đưa Tin, bà Oanh cho biết thông tin này ảnh hưởng rất lớn tới nhà trường.

Miêu Nha có hơn 400 học sinh, địa điểm của phân hiệu 2 này nằm cách Đình làng, nơi tổ chức lễ hội khoảng 20 mét, nên việc cho các cháu học trong khi diễn ra lễ hội sẽ rất khó và không hiệu quả.

Cả trường nghỉ đi lễ: 'Chỉ học sinh nghỉ, giáo viên vẫn làm việc' 1
 

Nhà trường sau khi nhận được đơn đề nghị của BTC lễ hội và Ban quản lý di tích của phường Tây Mỗ, đã làm tờ trình với sự đồng ý của Hội cha mẹ học sinh và UBND phường lên lãnh đạo Phòng giáo dục xin được cho các cháu nghỉ học trong chiều ngày 18/2 và cả ngày 19/2.

Toàn bộ giáo viên ở phân hiệu 2 này, vào chiều hôm 18 và cả ngày 19 đều về phân hiệu 1 của trường để làm việc chứ không có chuyện nghỉ dạy".

Ông Trần Duy Siêng, 71 tuổi, Phó ban tổ chức lễ hội, tại làng Miêu Nha, nơi gần trường học Tây Mỗ cho biết: “Đình thờ ông thành hoàng làng là nhà Vua Lý Bí, đã có từ thế kỷ thứ VI tới nay.

Hàng năm, cứ vào ngày 11 và 12 âm lịch, Ban quản lý di tích làng cùng UBND phường Tây Mỗ lại phối hợp tổ chức lễ hội để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn tới ông cha ta xưa kia đã có công với nước. Đồng thời, đó cũng là 1 cách để giữ gìn, bảo vệ và nhắc nhở con cháu truyền thống văn hóa đáng quý này".

Cả trường nghỉ đi lễ: 'Chỉ học sinh nghỉ, giáo viên vẫn làm việc' 2

Ông Siêng, phó ban TC lễ hội làng Miêu Nha.

Ông này cũng cho biết thêm: "Tôi cùng với đồng chí Phó chủ tịch UBND Phường Tây Mỗ, đồng thời là Trưởng ban tổ chức lễ hội đã cùng nhau ký vào tờ đơn xin cho các cháu nghỉ học vào buổi chiều 18 và cả ngày 19 để cho các cháu tham gia lễ hội. Phần sân trường được chúng tôi mượn để phục vụ việc để xe và đánh cờ tướng. Trong ngày 19, chúng tôi đã quán triệt đoàn thanh niên làm nhiệm vụ trông xe ở làng tuyệt đối không được thu tiền gửi xe của du khách thập phương”.

Về việc nhà trường cho các cháu nghỉ học, ông Siêng cho rằng: “Từ xưa tới nay, không chỉ thời Hiệu trưởng là cô Oanh, mà tất cả các đời trước chúng tôi đều xin cho các cháu nghỉ học. Nếu không cho các cháu nghỉ thì cũng rất khó, bởi lẽ sân đình nơi tổ chức lễ hội ngay cạnh nhà trường, tiếng trống, tiếng lễ hội sẽ khiến cho các cháu học không hiệu quả”.

Bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng Phòng giáo dục quận Nam Từ Liêm cho biết: “Chúng tôi đã nhận được tờ trình xin nghỉ của trường Tiểu học Tây Mỗ trước khi diễn ra lễ hội. Cũng trong tờ trình trường đã có kế hoạch dạy bù cho các cháu và hoàn toàn nhận được sự đồng ý của hội phụ huynh nhà trường.”.

bà Hương cho rằng: “Việc học bù để đảm bảo chương trình học tập của các cháu sao cho đủ, chứ không hề ảnh hưởng gì tới việc học tập của các cháu, như vậy là phù hợp vớp tình hình thực tiễn”.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục làm việc với bà Nguyễn Thị Thắm-Chủ tịch hội cha mẹ học sinh trường Tiểu Học Tây Mỗ. Khi được hỏi về việc cho con em mình nghỉ học trong dịp Hội làng Miêu Nha vừa qua,chị Thắm thẳng thắn chia sẻ: "Chúng tôi xét thấy nếu học trong môi trường ồn nào, tâm lý trẻ thích đi hội thì sẽ không có hiệu quả trong việc tiếp nhận kiến thức. Chúng tôi đã đồng ý với phương cách nhà trường đưa ra, đó là cho học bù để nghỉ trong thời gian lễ hội diễn ra.’’

Công Luân

Tin Liên Quan
Trịnh Ngọc Anh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục