Cả xã miền núi hoang mang lo đại dịch HIV vì nghi bị bác sĩ dùng chung kim tiêm

Hàng chục người dân của một xã miền núi ở Phú Thọ đang đếm từng giờ để chờ đợi kết quả xét nghiệm HIV, tất cả những người này nghi lây lan HIV khi cùng đến chữa bệnh tại nhà ông Th. trong xã.

Hàng chục người dân của một xã miền núi ở Phú Thọ đang đếm từng giờ để chờ đợi kết quả xét nghiệm HIV, tất cả những người này nghi lây lan HIV khi cùng đến chữa bệnh tại nhà ông Th. trong xã.

Trên VTV đưa tin, cụ thể, theo phản ánh của người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, cách đây hơn 1 tháng, một bệnh nhân trú tại khu Chiềng 3 bất ngờ phát hiện bị nhiễm HIV. Đáng ngạc nhiên là bệnh nhân trung tuổi này chủ yếu ở nhà, hiếm khi đi xa và khó có khả năng tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm bệnh.

Bà T. là người dân cho xã cho biết, với đặc thù là một xã vùng sâu, vùng xa, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường sinh sống, điều kiện dân trí thấp, lại cách xa khu vực dân cư văn hoá nên mỗi khi gia đình có người mắc bệnh, thay vì đưa đến các cơ sở y tế tuyến trên để thăm khám, hầu hết người dân nơi đây lại tìm đến nhà bác sĩ Th. (hiện đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Sơn) để nhờ thăm khám, tiêm thuốc.

Cả xã miền núi hoang mang lo đại dịch HIV vì nghi bị bác sĩ dùng chung kim tiêm 1

Nhiều người dân tại xã Kim Thượng hiện đang mong chờ từng ngày kết quả xét nghiệm mẫu máu

"Họ cho rằng có thể bà này lây nhiễm HIV trong quá trình tiêm và điều trị tại nhà bác sĩ Th. Nhiều người dân nghi ngờ có thể bác sĩ Th. sử dụng bơm kim tiêm dành cho người nhiễm HIV sau đó không thay mà dùng tiếp để tiêm cho các bệnh nhân khác”, bà T. chia sẻ.

Biết được thông tin này, nhiều người dân tại đây vô cùng hoang mang. Bởi nhiều người trong số họ đều đã từng khám và điều trị tại nhà vị bác sĩ này.

Liên quan đến vụ việc người dân xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) cả một tháng nay chao đảo vì thông tin nhiều người nghi "dính" HIV do bác sĩ dùng chung bơm kim tiêm, vị bác sĩ đã chính thức lên tiếng về sự việc này.

Chia sẻ với PV Đời sống Plus, bác sĩ Th. cho biết hơn 1 tháng qua, nhiều người dân tại xã Kim Thượng nghi ngờ vì ông tiêm cho họ nên mới lây bệnh HIV khiến bản thân ông và người thân trong gia đình rơi vào cảnh khốn đốn, mất ăn mất ngủ.

Cả xã miền núi hoang mang lo đại dịch HIV vì nghi bị bác sĩ dùng chung kim tiêm 2

Bác sĩ Th. cho hay: “Tôi là người cùng khu, nhiều người trong khu ngại đến bệnh viện nên có đau ốm gì đều đến nhờ tôi thăm khám và tiêm thuốc. Những loại thuốc này đều là do họ mang đến, tôi chỉ tiêm hộ.

Sau khi những lời đồn đại về vụ việc xảy ra, bản thân tôi cũng như gia đình rất mệt mỏi. Nếu như nhà báo đi hỏi tất cả những người trong khu thì sẽ chỉ nhận được câu trả lời với chiều hướng bất lợi hướng về phía tôi.

Bản thân tôi sau khi biết chuyện cũng phải đưa các thành viên trong gia đình bao gồm vợ chồng tôi, bố mẹ và 2 con đi xét nghiệm HIV. Trước khi có thông tin chính thức về nguyên nhân vụ việc, bản thân tôi cũng không dám ra ngoài vì nhiều người dân dị nghị, dò xét”.

Trả lời về thông tin nghi vấn không thay bơm kim tiêm trong quá trình tiêm cho người dân dẫn đến lây lan HIV, Bác sĩ Th. cho hay bản thân luôn đặt chữ tâm lên đầu khi hành nghề và “cái kim tiêm cũng không đáng bao tiền nên không thể có chuyện đó”.

Giải thích về nguyên nhân của sự việc, bác sĩ Th. cho biết không dám khẳng định chắc chắn nhưng nguyên nhân có thể do những người đi làm ăn xa bị bệnh sau đó về lây truyền.

“Địa phương tôi có rất nhiều người đi làm ăn xa. Có thể trong quá trình đó 1 người bị nhiễm HIV sau đó lây truyền về cho làng. Nếu trên lý thuyết, HIV chỉ có 3 con đường để lây lan nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp vô ý cọ sát vết thương hở với máu của người nhiễm HIV dẫn đến mang bệnh.

Tâm lý của những người bị nhiễm HIV thường là muốn giấu bệnh, không muốn cho ai biết nên rất dễ lây truyền cho người khác”, bác sĩ Th. bộc bạch.

Bác sĩ Th. cũng lên tiếng bác bỏ thông tin trước đây tại khu vực chưa từng có ai bị nhiễm HIV như thông tin người dân nói Theo bác sĩ Th., trước đây ở địa phương cũng có trường hợp người chồng đi làm ăn bên ngoài sau đó bị nhiễm HIV và cả 2 người đã tử vong cách đây không lâu.

Khi được hỏi về việc có giấy phép hành nghề, mở phòng khám chữa bệnh hay không? Bác sĩ Th. cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn cũng có yêu cầu tôi viết bản tường trình lại toàn bộ sự việc.

Về những giấy tờ như nhà báo nói, tôi không có. Tôi cũng đã thừa nhận sai sót này trong bản tường trình cá nhân gửi Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn. Tôi cũng không phải mở phòng khám bệnh hay bán thuốc gì cả mà chỉ đơn thuần là người làng có bệnh đến nhờ thì tôi thăm khám, tiêm thuốc cho thôi.

Bản thân tôi bây giờ cũng rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để tìm ra nguyên nhân của sự việc. Tôi sai ở đâu tôi xin chịu trách nhiệm ở đó”.

Trao đổi với VTV sáng nay, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ xác nhận vụ việc trên là có thật. Cơ quan y tế địa phương đang tiến hành tổng hợp thông tin và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn cần thiết. Trước mắt đã xác định một ca dương tính với HIV.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục