Trang chủ »
Thứ sáu, 02/06/2017 10:17 (GMT 7)

Các loại tàu biển bắt buộc đăng ký vào Sổ đăng ký tàu biển quốc gia Việt Nam?

Các loại tàu biển sau đây phải đăng ký vào Sổ đăng ký tàu biển quốc gia Việt Nam được quy định tại khoản 1 Điều 19 Bộ luật hàng hải 2015

Câu hỏi:

Chào Luật sư, công ty tôi kinh doanh hoạt động vận tải hành khách bằng đường biển, gần đây chúng tôi có nhập mới một tàu biển có công suất máy chính là 80 KW. Vậy xin hỏi luật sư, trường hợp này công ty tôi có phải bắt buộc đăng ký tàu biển không?

Luật sư tư vấn:

 Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Tàu biển là phương tiện nổi di động chuyên dùng hoạt động trên biển. Đăng ký tàu biển là việc ghi, lưu trữ các thông tin về tàu biển vào Sổ đăng ký tàu biển quốc gia Việt Nam và cấp Giấy chứng nhận đăng ký tàu biển Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 19 Bộ luật hàng hải 2015, các loại tàu biển sau đây phải đăng ký vào Sổ đăng ký tàu biển quốc gia Việt Nam:

- Tàu biển có động cơ với tổng công suất máy chính từ 75 kilôwatt (KW) trở lên;

- Tàu biển không có động cơ, nhưng có tổng dung tích từ 50 GT trở lên hoặc có trọng tải từ 100 tấn trở lên hoặc có chiều dài đường nước thiết kế từ 20 mét (m) trở lên;

- Tàu biển nhỏ hơn các loại tàu biển quy định tại điểm a và điểm b khoản này, nhưng hoạt động tuyến nước ngoài.

Như vậy, với công suất 80 KW thì tàu của công ty bạn thuộc trường hợp bắt buộc phải đăng ký vào Sổ đăng ký tàu biển quốc gia Việt Nam. Việc đăng ký tàu biển Việt Nam do Cơ quan đăng ký tàu biển Việt Nam thực hiện công khai và thu lệ phí; tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu được cấp trích lục hoặc bản sao từ Sổ đăng ký tàu biển quốc gia Việt Nam và phải nộp lệ phí.

Căn cứ pháp lý:

Khoản 1 Điều 19 Bộ luật hàng hải 2015

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Sự kiện

Luật Doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký tàu biển có thời hạn trong trường hợp chủ tàu là tổ chức, cá nhân Việt Nam thuê tàu trần
Thủ tục đăng ký tàu biển có thời hạn trong trường hợp chủ tàu là tổ chức, cá nhân Việt Nam thuê tàu trần

Thủ tục đăng ký tàu biển có thời hạn trong trường hợp chủ tàu là tổ chức, cá nhân Việt Nam thuê tàu trần được quy định tại khoản 4 Điều 10 Nghị định 171/2016/NĐ-CP về đăng ký, xóa đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển

Cùng chuyên mục