Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 21/05/2019 16:31 (GMT 7)

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn 'nhiệt tình' với Trung Quốc

Bất chấp dự đoán của ông Trump, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn nhiệt tình với Trung Quốc sau lệnh áp thuế quan từ Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết các nhà đầu tư nước ngoài "vẫn đang tăng cổ phần" tại Trung Quốc khi được hỏi về tuyên bố của Tổng thống Mỹ. "Mặc dù trong một năm qua, hoặc hơn, Mỹ tiếp tục đe dọa đánh thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc, nhưng mọi người đều có thể thấy rằng sự nhiệt tình của các nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc vẫn còn cao", ông Lục cho biết.

Ông Lục đã liệt kê các công ty như Tesla, BASF và BMW gần đây đều tăng đầu tư vào Trung Quốc. Ông nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục cải thiện điều kiện kinh doanh và đầu tư cho các công ty nước ngoài. Nhưng các công ty nước ngoài đã trở nên mệt mỏi vì cải cách kinh tế từng phần của Trung Quốc.

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn 'nhiệt tình' với Trung Quốc 1Người lao động vận chuyển tấm nhựa PVC tới một container của Zhangjiagang Yihua Rundong New Material Co., Ltd, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 20/5/2019. Ảnh: Reuters

Trong cuộc trả lời phỏng vấn được phát sóng hôm 19/5, ông Trump nói rằng thuế quan đánh lên hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến các công ty chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và sang Việt Nam hoặc các nước châu Á khác. Ông nói thêm rằng bất cứ thỏa thuận nào để chấm dứt chiến thương thương mại với Trung Quốc cũng không thể là "50-50".

Không có thêm cuộc đàm phán thương mại cấp cao nào giữa Mỹ và Trung Quốc được lên kế hoạch kể từ khi vòng cuối cùng chấm dứt ngày 10/5. Đó cũng là ngày ông Trump nâng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trump thực hiện bước đi này sau khi Trung Quốc tìm kiếm những thay đổi lớn hơn đối với một thỏa thuận mà các quan chức Mỹ  cho biết đã nhận được phần lớn sự đồng thuận.

Kể từ đó, Trung Quốc đã có giọng điệu nghiêm khắc hơn cho thấy việc nối lại các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 10 tháng này khó có thể diễn ra sớm.

Từ lâu, quan hệ Mỹ - Trung đã bị coi là nền tảng của mối quan hệ song phương đầy rủi ro. Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc những năm gần đây đã ủng hộ một đường lối cứng rắn hơn về chính sách thương mại phân biệt đối xử của Bắc Kinh.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục