Các nhà khoa học chế tạo robot thám hiểm căn phòng bí ẩn trong kim tự tháp Giza 4.500 tuổi

Loại robot mới trông giống khí cầu nhỏ có thể sẽ “dễ dàng” thăm dò căn phòng bí ẩn ở sâu bên trong kim tự tháp Giza 4.500 năm tuổi ở Ai Cập.

Loại robot mới trông giống khí cầu nhỏ có thể sẽ “dễ dàng” thăm dò căn phòng bí ẩn ở sâu bên trong kim tự tháp Giza 4.500 năm tuổi ở Ai Cập.

Cụ thể, các nhà khoa học đang xây dựng và chế tạo một loại thăm dò, với hình dạng giống như khí cầu nhỏ, có thể thâm nhập vào công trình Đại kim tự tháp Giza bí ẩn thông qua lỗ khoan rộng 3,5 cm trên tường.

Theo đó, sau khi phồng lên ở bên trong phòng chứa, robot nhỏ có dạng như drone (máy bay không người lái) sẽ di chuyển giống như một khí cầu nhỏ để khám phá các khu vực khó tiếp cận, đồng thời hạn chế những hư hại ở mức tối đa đối với các đồ vật tạo tác hoặc cấu trúc ẩn ở bên trong.

Dự án được tiến hành do ScanPuramids, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra căn phòng bí ẩn bên trong Đại kim tự tháp Giza, bao gồm các kỹ sư từ Đại học Cairo và Viện HIP ở Florida (Mỹ).

Các nhà khoa học chế tạo robot thám hiểm căn phòng bí ẩn trong kim tự tháp Giza 4.500 tuổi 1

Căn phòng bí ẩn trong Đại kim tự tháp Giza rộng khoảng 30m, cao 70m. Ảnh: SWNS

Tiến sĩ Jean-Baptiste Mouret, trưởng nhóm nghiên cứu dự án, chia sẻ với Digital Trends:

"Thách thức chính của dự án là đưa vừa một robot thăm dò hoàn chỉnh vào một lỗ nhỏ nhất có thể. Điều này rất quan trọng vì chúng tôi muốn để lại dấu vết ít nhất có thể. Chúng tôi gọi đó là "công nghệ robot ít xâm phạm".

Các nhà khoa học chế tạo robot thám hiểm căn phòng bí ẩn trong kim tự tháp Giza 4.500 tuổi 2

Robot thăm dò kim tự tháp có hình dạng giống khí cầu nhỏ. Ảnh: INRIA

Các nhà khoa học chế tạo robot thám hiểm căn phòng bí ẩn trong kim tự tháp Giza 4.500 tuổi 3

Thiết bị đặc biệt được tạo thành từ hai robot. Ảnh: INRIA

Thiết bị được tạo thành từ hai robot, trong đó một cỗ máy hình ống được trang bị camera có độ phân giải cao và một dụng cụ khám phá thăm dò cấu trúc thông qua khí cầu nhỏ có thể phồng lên.

Theo kế hoạch, sau khi robot đầu tiên hoàn thành việc chụp ảnh bao quát để kiểm tra căn phòng trong kim tự tháp có đáng khám phá hay không, thì phương tiện máy bay không người lái mới được đẩy qua lỗ khoan nhỏ và tự phồng lên ở bên trong phòng.

Các nhà khoa học chế tạo robot thám hiểm căn phòng bí ẩn trong kim tự tháp Giza 4.500 tuổi 4

Mô phỏng hoạt động của robot thăm dò kim tự tháp. Việt hóa: Nguyễn Hằng

Được trang bị một loạt cảm biến và máy ảnh, thiết bị điều khiển từ xa này có thể thu thập dữ liệu, chụp ảnh hoặc quay phim mà không gây tổn hại cho công trình cổ đại này.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, dụng cụ thăm dò trôi nổi sẽ quay lại vị trí, xẹp hơi và tự thu gọn kích thước vào trong ống.

Dự án này có vẻ rất khả thi. Tuy nhiên, hiện tại, robot đặc biệt đang được các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Inria và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp có trụ sở ở Paris phát triển.

Các nhà khoa học chế tạo robot thám hiểm căn phòng bí ẩn trong kim tự tháp Giza 4.500 tuổi 5

Nhóm nghiên cứu sử dụng công nghệ quét tia X để khám phá căn phòng trong Đại kim tự tháp Giza. Ảnh: SWNS

Nhóm nghiên cứu chia sẻ, con robot nổi sẽ nhanh hơn và dễ điều khiển hơn so với các máy thăm dò trên mặt đất vì nó không cần phải định hướng để tránh "vật cản" như cầu thang, các hòn đá hay mảnh vụn rơi xuống.

Hơn nữa, với khả năng căng phồng, thiết bị thăm dò này sẽ ít có khả năng làm hỏng hay hư hại khi va chạm so với các loại máy bay không người lái khác.

Tiến sĩ Mouret chia sẻ, hiện tại chưa có mốc thời gian cụ thể cho việc triển khai sử dụng robot thăm dò ở bên trong Đại kim tự tháp Giza. Đặc biệt, khi tiến hành đưa robot vào bên trong di tích khảo cổ quan trọng này, nhóm nghiên cứu cần phải có giấy phép của Bộ Cổ Ai Cập.

Dự án này được kỳ vọng là sẽ góp phần hé mở bí ẩn bên trong căn phòng "giấu mặt" ở Đại kim tự tháp Giza huyền bí.

Các nhà khoa học chế tạo robot thám hiểm căn phòng bí ẩn trong kim tự tháp Giza 4.500 tuổi 6

Các nhà khoa học hy vọng dự án này có thể hé mở bí ẩn của Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập. Ảnh: SWNS

Những khám phá bí ẩn không ngừng trong kim tự tháp Giza

Trước dự án đột phá này, vào tháng 11/2017, một nhóm các chuyên gia nghiên cứu quốc tế đã phát hiện thấy căn phòng dài khoảng 30 mét nằm bên trên hành lang Grand Gallery sâu bên trong Đại kim tự tháp Giza của Ai Cập.

Các nhà khoa học chế tạo robot thám hiểm căn phòng bí ẩn trong kim tự tháp Giza 4.500 tuổi 7

Công nghệ chụp ảnh bằng tia vũ trụ giúp phát hiện ra căn phòng bí ẩn trong Đại kim tự tháp Giza. Ảnh: ScanPyramids mission

Khám phá bất ngờ này là kết quả từ việc sử dụng công nghệ chụp ảnh bằng tia vũ trụ, trong đó các hạt hạ nguyên tử rơi tự nhiên từ không trung được sử dụng để thiết lập bản đồ các tòa nhà như quét tia X.

Hiện tại, các nhà khoa học hy vọng có thể sử dụng một loại robot mới, có khả năng thâm nhập sâu vào bên trong và ít gây hư hại để khám phá nguyên nhân xây dựng căn phòng bí ẩn trong Đại kim tự tháp Giza 4.500 tuổi ở Ai Cập.

Bài viết tham khảo các nguồn: Dailymail, TheSun

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục