Các sân bay sở hữu những “cái nhất” trên thế giới: Nhiệt độ ở phi trường nóng nhất hành tinh từng lên tới 54 độ C

Ngày nay, nhờ có các chuyến bay dân dụng mà ta có thể đặt chân tới bất cứ đâu trên thế giới. Dịch vụ hàng không ngày càng hiện đại giúp chúng ta có cơ hội đến những nơi thật đặc biệt. Dưới đây là danh sách những sân bay sẽ khiến bạn phải trầm trồ và suy tư.

Ngày nay, nhờ có các chuyến bay dân dụng mà ta có thể đặt chân tới bất cứ đâu trên thế giới. Dịch vụ hàng không ngày càng hiện đại giúp chúng ta có cơ hội đến những nơi thật đặc biệt. Dưới đây là danh sách những sân bay sẽ khiến bạn phải trầm trồ và suy tư.

Sân bay gần cực Bắc nhất

Căn cứ quân sự Alert, nằm ở mỏm cực bắc của Đảo Ellesmere thuộc vùng Nunavut của Canada, không chỉ được mệnh danh là khu định cư gần cực Bắc nhất thế giới, mà ở đó còn là nơi đặt đại bản doanh của một trong những sân bay lạnh lẽo nhất ở Bắc bán cầu.

Các sân bay sở hữu những “cái nhất” trên thế giới: Nhiệt độ ở phi trường nóng nhất hành tinh từng lên tới 54 độ C 1
 

Căn cứ quân sự Alert, nằm ở mỏm cực bắc của Đảo Ellesmere thuộc vùng Nunavut của Canada, không chỉ được mệnh danh là khu định cư gần cực Bắc nhất thế giới, mà ở đó còn là nơi đặt đại bản doanh của một trong những sân bay lạnh lẽo nhất ở Bắc bán cầu

Đáng tiếc là không có cách nào để khách du lịch có thể bay trực tiếp tới sân bay này.

Nếu đi bằng chuyến bay dân dụng, nơi xa nhất theo hướng Bắc mà bạn có thể tới được chính là sân bay Svalbard, thuộc quần đảo Svalbard, Longyear, Na Uy. Nó nằm ở chính giữa vùng biển ngăn cách cực Bắc với lục địa Châu Âu.

Tuy nhiên, người Nga thậm chí không hề thua kém, khi đã từng cho máy bay hạ cánh tại vị trí gần với cực Bắc hơn rất nhiều.

Chiếc Antonov An-74 thuộc sở hữu của hãng hàng không Nga có tên Utair đã từng tăng tốc trên đường băng trải đầy tuyết nhằm cung cấp nhu yếu phẩm cho Trại băng Borneo.

Sân bay gần cực Nam nhất

Các sân bay sở hữu những “cái nhất” trên thế giới: Nhiệt độ ở phi trường nóng nhất hành tinh từng lên tới 54 độ C 2

Sân bay Jack F. Paulus được coi là sân bay gần Nam Cực nhất

Nếu bay theo hướng Nam, bạn không thể đi quá đường biên của sân bay Jack F. Paulus.

Lý do là bởi đường băng này, được máy bay chở hàng C-130 của Không lực Mỹ sử dụng nhằm tiếp tế lương thực thực phẩm cho Đài nghiên cứu cực Nam Amundsen-Scott, lại nằm ở khu vực cực kỳ gân với cực Nam của Trái Đất.

Trên lãnh thổ của lục địa Nam Cực có rất nhiều đường băng để máy bay đáp xuống, phần nhiều nhằm để dành cho các chuyến bay chở các nhà khoa học tới thực hiện các dự án nghiên cứu.

Tuy vậy, thi thoảng cũng có những chuyến bay dân dụng được thực hiện tại đây.

Lẽ dĩ nhiên, sẽ không có bất cứ hãng hàng không dân dụng nào trên thế giới dám khai thác đường bay thẳng tới Nam Cực.

Cách để bạn có thể tiếp cận lục địa này là phải thực hiện cuộc hành trình tới với phần cực Nam của lục địa Nam Mỹ.

Sân bay ở gần cực Nam của lục địa này nhất chính là sân bay Guardiamarina Zañartu nằm ở thành phố Puerto Williams thuộc lãnh thổ Chi Lê.

Mặc dù ban đầu được xây dựng với mục đích là một sân bay quân sự, các hãng hàng không địa phương cỡ nhỏ như Aerovias DAP vẫn đều đặn khai thác các chuyến bay nội địa tới Punta Arenas, thuộc vùng Patagonia ở Chi Lê.

Đi về phương Bắc vượt qua con sông hẹp ngăn cách Puerto Williams, thành phố Ushuaia ở Argentina tự hào là nơi có cảng hàng không lớn nhất có chuyến bay thẳng tới Nam Cực.

Với việc hỗ trợ các chuyến bay quốc tế, sân bay này chứng kiến rất nhiều các chặng di chuyển của du khách tới vùng đất lạnh lẽo nhất thế giới.

Sân bay nằm ở độ cao lớn nhất thế giới

Các sân bay sở hữu những “cái nhất” trên thế giới: Nhiệt độ ở phi trường nóng nhất hành tinh từng lên tới 54 độ C 3
 

Kể từ khi được khánh thành vào năm 2013, sân bay Daocheng Yading thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã vinh dự được nhận danh hiệu là sân bay nằm ở độ cao lớn nhất thế giới

Kể từ khi được khánh thành vào năm 2013, sân bay Daocheng Yading thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã vinh dự được nhận danh hiệu là sân bay nằm ở độ cao lớn nhất thế giới. Trên thực tế, có đến 4 trong 5 sân bay cao nhất thế giới là nằm trong lãnh thổ của Trung Quốc.

Vị trí của sân bay này tọa lạc tại một cao nguyên cằn cỗi nằm ở độ cao 4,411 mét so với mực nước biển. Kết hợp với kiến trúc của cửa hành khách tựa như một chiếc đĩa bay khổng lồ, sân bay này hiện lên với vẻ đẹp khiến ai cũng phải ngạc nhiên thích thú.

Sân bay Daocheng Yading thường xuyên tiếp đón các chuyến bay nội địa từ thành phố thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên, với tổng thời gian di chuyển vào khoảng 1 tiếng đồng hồ, cũng như từ các tỉnh thành khác ở phía nam và trung tâm lãnh thổ Trung Quốc.

Sân bay thấp nhất thế giới

Các sân bay sở hữu những “cái nhất” trên thế giới: Nhiệt độ ở phi trường nóng nhất hành tinh từng lên tới 54 độ C 4

Với độ cao 378 mét dưới mực nước biển, đây được coi là sân bay thấp nhất thế giới

Có lẽ Biển Chết, một địa danh nổi tiếng ở Israel, là nơi thấp nhất thế giới. Tại đây, tọa lạc ở bên bờ Biển Chết chính là sân bay dân dụng Bar Yehuda. Với độ cao 378 m dưới mực nước biển, đây được coi là sân bay thấp nhất thế giới.

Với địa thế như vậy, không khó hiểu khi ở đây các hoạt động hàng không dân dụng diễn ra một cách ít ỏi.

Sân bay hẻo lánh nhất thế giới

Các sân bay sở hữu những “cái nhất” trên thế giới: Nhiệt độ ở phi trường nóng nhất hành tinh từng lên tới 54 độ C 5

Các chuyến bay thương mại đã bắt đầu được đưa vào phục vụ tại sân bay quốc tế Mataveri từ năm 1967

Dù nằm ở một vị trí vô cùng hẻo lánh trên Trái Đất nhưng sân bay quốc tế Mataveri vẫn hàng ngày đón chào một lượng lớn du khách đổ bộ, nhờ vào những phiến đá khắc họa độc đáo trên hòn đảo Phục Sinh.

Đây được coi là sân bay xa xôi nhất thế giới bởi vì nếu bay theo hướng Tây, sân bay gần nhất với nó – sân bay Totegegie ở hòn đảo Polynesia thuộc lãnh thổ nước Pháp – cũng cách một quãng đường lên tới 2.603 km.

Còn nếu đi theo hướng Đông, khoảng cách này thậm chí còn lớn hơn thế. Phải đi qua quãng đường gần 3.759 km thì bạn mới có thể tới được sân bay Santiago, nằm ở thủ đô của đất nước Chi Lê.

Sân bay nóng nhất thế giới

Các sân bay sở hữu những “cái nhất” trên thế giới: Nhiệt độ ở phi trường nóng nhất hành tinh từng lên tới 54 độ C 6

Vào tháng 6/2017, báo cáo ghi nhận rằng tại sân bay quốc tế Ahvaz, nằm ở phía đông nam Iran, nhiệt độ ngoài trời đo được lên tới 54 độ C

Trong một vài năm trở lại đây, khu vực Trung Đông chứng kiến sự nóng lên trông thấy của ngành công nghiệp hàng không dân dụng, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Vào tháng 6/2017, báo cáo ghi nhận rằng tại sân bay quốc tế Ahvaz, nằm ở phía đông nam Iran, nhiệt độ ngoài trời đo được lên tới 54 độ C.

Nếu thông tin này được xác nhận là sự thực thì đây có lẽ đã ngang bằng với mức nhiệt độ cao nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại, được ghi nhận tại Mitribah, Kuwait vào tháng 7/2016 và khu vực Thung lũng Chết, California, Mỹ vào tháng 6/2013.

Tháng 7/2016, nhiệt kế cũng ghi nhận mức nhiệt tương tự tại khu vực của một sân bay, đó là sân bay Basra ở phía nam I-rắc.

Sân bay lạnh lẽo nhất thế giới

Các sân bay sở hữu những “cái nhất” trên thế giới: Nhiệt độ ở phi trường nóng nhất hành tinh từng lên tới 54 độ C 7

Sân bay tại thủ đô Yakutsk thuộc nước Cộng hòa Sakha, Liên Bang Nga có nhiệt độ trung bình vào mùa đông "chỉ" rơi vào khoảng -39 độ C

Nằm sâu trong lãnh thổ Siberia, một bán đảo thuộc chủ quyền của Nga, làng Oymyakon thuộc nước Cộng hòa Sakha, Liên Bang Nga (có diện tích rộng gấp 12 lần lãnh thổ vương quốc Anh) được nhắc đến như là nơi có mức nhiệt thấp nhất thế giới, với kỉ lục được ghi nhận là -67,7 độ C.

Điều đó lý giải vì sao mà thủ đô Yakutsk cũng sở hữu cho mình sân bay lạnh lẽo nhất thế giới, với nhiệt độ trung bình vào mùa đông "chỉ" rơi vào khoảng -39 độ C.

Hãy thử tưởng tượng xem sân bay "băng giá" này đã phải bỏ ra một lượng kinh phí lớn đến như thế nào cho công việc phá băng và giữ ấm? Chắc chắn con số đó sẽ làm bạn phải giật mình.

Sân bay rộng nhất thế giới

Các sân bay sở hữu những “cái nhất” trên thế giới: Nhiệt độ ở phi trường nóng nhất hành tinh từng lên tới 54 độ C 8

Sân bay quốc tế Denver ở Mỹ xứng đáng được xếp ở đỉnh bảng, với diện tích khai thác thương mại là 13.726 héc-ta

Việc so sánh độ lớn của các sân bay chỉ dựa vào diện tích bề mặt là một việc vô cùng khó, thêm vào đó cũng không có bất cứ quy tắc tiêu chuẩn nào cho việc phân bổ lượng đất dành cho xây dựng sân bay, bởi chúng còn có thể được quy hoạch cho những công trình phụ trợ khác hoặc thậm chí là cả quỹ đất dự trữ cho những dự án mở rộng sân bay trong tương lai.

Nếu nói về quỹ đất dành cho sân bay thì sân bay quốc tế King Fahd tại Ả Rập Xê Út được coi là đồ sộ nhất thế giới, với diện tích hơn 78.000 héc-ta.

Tuy vậy, trên thực tế diện tích khai thác thương mại để phục vụ hoạt động của sân bay lại chỉ chiếm một phần rất nhỏ của quỹ đất đó: khoảng 3,675 héc-ta mà thôi.

Chính vì lý do đó, sân bay quốc tế Denver ở Mỹ xứng đáng được xếp ở đỉnh bảng, với diện tích khai thác là 13.726 héc-ta.

Để so sánh, sân bay Heathrow ở Anh Quốc, vốn được mệnh danh là sân bay sôi động nhất Châu Âu, chỉ có diện tích nhỏ bé hơn rất nhiều: 1,227 héc-ta.

Nhưng nếu xét đến yếu tố quan trọng trong ngành hàng không là lượng hành khách đi và đến thì sân bay Hartsfield ở thành phố Atlanta, Mỹ lại đứng đầu thế giới ở cả 2 tiêu chí: số lượng hành khách quá cảnh (104 triệu lượt vào năm 2017) lẫn số chuyến bay qua lại (898.356 lượt vào năm 2016)

Sân bay cao nhất thế giới

Các sân bay sở hữu những “cái nhất” trên thế giới: Nhiệt độ ở phi trường nóng nhất hành tinh từng lên tới 54 độ C 9

Tháp Tây ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia xứng đáng được coi là đài không lưu cao nhất thế giới

Đối với 1 sân bay mà nói thì nơi cao nhất sẽ chính là tháp điều khiển không lưu. Với chiều cao lên tới 133.8 m, Tháp Tây ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia xứng đáng được coi là đài không lưu cao nhất thế giới. Và nó cũng mang về danh hiệu tương tự cho sân bay trực tiếp quản lý nó.

Sân bay có đường băng ngắn nhất thế giới

Các sân bay sở hữu những “cái nhất” trên thế giới: Nhiệt độ ở phi trường nóng nhất hành tinh từng lên tới 54 độ C 10
 

Sân bay Juancho E. Yrausquin tọa lạc tại hòn đảo xinh đẹp Saba thuộc quần đảo Antilles của Hà Lan là nơi có đường băng ngắn nhất thế giới

Mặc dù việc định đoạt đâu là sân bay có diện tích nhỏ nhất thế giới là một việc tương đối khó, cuộc chiến giữa các sân bay có đường băng ngắn nhất lại dễ dàng tìm được quán quân.

Sân bay Juancho E. Yrausquin tọa lạc tại hòn đảo xinh đẹp Saba thuộc quần đảo Antilles của Hà Lan là nơi có đường băng ngắn nhất chuyên phục vụ các chuyến bay thương mại.

Toàn bộ sân bay được xây dựng trên bề mặt bằng phẳng duy nhất thuộc hòn đảo vốn luôn tồn tại hoạt động núi lửa này, vì thế hai đầu đường băng hạ cánh đều tiếp giáp những vách núi dựng đứng đầy ghê rợn.

Với những phi công điều khiển máy bay đáp xuống đây, quang cảnh trước mắt họ không khác cái boong tàu của một chiếc hàng không mẫu hạm là mấy.

Để được hạ cánh tại sân bay này, phi công phải đạt được một loại chứng chỉ đặc biệt, điều đó đủ để thấy mức độ nguy hiểm của công việc này.

Sân bay có đường băng dài nhất thế giới

Các sân bay sở hữu những “cái nhất” trên thế giới: Nhiệt độ ở phi trường nóng nhất hành tinh từng lên tới 54 độ C 11
 

Với chiều dài lên tới 5,5 km, đường băng tại sân bay Qamdo Bamda thuộc khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc hiện đang giữ kỉ lục là đường băng thương mại trải nhựa với độ dài lớn nhất thế giới.

Với chiều dài lên tới 5,5 km, đường băng tại sân bay Qamdo Bamda thuộc khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc hiện đang giữ kỉ lục là đường băng thương mại trải nhựa với độ dài lớn nhất thế giới.

Một đường băng đủ dài là yêu cầu cần thiết nhằm tiết kiệm bớt những khấu hao về động cơ và nhiên liệu trong quá trình máy bay cất cánh cũng như khi hạ cánh từ một độ cao nhất định.

Thậm chí, trước khi sân bay Daocheng Yading thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được khánh thành, sân bay Qamdo Bamda đã từng nắm giữ danh hiệu là sân bay nằm ở độ cao lớn nhất thế giới, cụ thể là 4.334 m so với mực nước biển.

Sân bay hạnh phúc nhất thế giới

Các sân bay sở hữu những “cái nhất” trên thế giới: Nhiệt độ ở phi trường nóng nhất hành tinh từng lên tới 54 độ C 12

Sân bay Exeter ở Vương Quốc Anh được coi là sân bay hạnh phúc nhất thế giới

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sau khi so sánh một loạt các tiêu chí liên quan đến số liệu thực tế, câu hỏi cảm tính nhất được đặt ra: Liệu đâu mới là sân bay có dịch vụ khiến hành khách cảm thấy hạnh phúc nhất thế giới?

Công ty Phần Lan có tên HappyOrNot công bố rằng, họ đã tìm ra câu trả lời, dựa trên kết quả khảo sát thu thập được từ hơn 25.000 điểm chăm sóc khách hàng bố trí tại hầu hết các sân bay nổi tiếng trên thế giới.

Và câu trả lời thật ngạc nhiên, chính là sân bay Exeter ở Vương Quốc Anh.

Nguồn: CNN

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục