Trang chủ » Giáo dục
Thứ ba, 11/03/2014 11:33 (GMT 7)

Các trường ĐH ngoài công lập đứng trước nguy cơ tan rã

(Tinmoi.vn) Tình trạng các trường ĐH, CĐ ngoài công lập không tuyển được sinh viên đã xảy ra vài năm gần đây. Nhiều trường đã phải đóng cửa nhiều ngành học, có trường thậm chí còn đứng trước nguy cơ tan rã.

 

 

(Tinmoi.vn) Tình trạng các trường ĐH, CĐ ngoài công lập không tuyển được sinh viên đã xảy ra vài năm gần đây. Nhiều trường đã phải đóng cửa nhiều ngành học, có trường thậm chí còn đứng trước nguy cơ tan rã.

Năm ngoái, các trường ĐH cả trong và ngoài công lập, tuyển được 460 nghìn sinh viên. Tuy nhiên 86% trong số đó lại lựa chọn nhập học trong các trường công lập. Đại diện hiệp hội các trường ĐH ngoài công lập hiện đang đổ lỗi cho cơ chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT là nguyên nhân khiến các trường ngoài công lập không tuyển được sinh viên.

Trước tình hình đó, mới đây Hiệp hội các trường ĐH ngoài công lập đã gửi kiến nghị khẩn cấp lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị phải có hướng để tháo gỡ khó khăn cho các trường, tránh nguy cơ đổ vỡ.

Ông Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH ngoài công lập cho biết: "Bộ GD cho phép tất cả các trường ĐH công lập được tuyển sinh tới tận điểm sàn. Như vậy, thí sinh sẽ chọn các trường công lập học chứ tội gì chọn trường ngoài công lập để phải mất tiền".

Các trường ĐH ngoài công lập đứng trước nguy cơ tan rã 5Ảnh minh họa

Trong khi điểm sàn trong tuyển sinh ĐH vẫn đang còn gây tranh cãi thì một số trường ĐH ngoài công lập vẫn đồng ý duy trì điểm sàn, đơn cư như ĐH Thăng Long.

TS Phan Huy Phụ, Hiệu trưởng ĐH Thăng Long cho rằng: "Điểm sàn tôi nghĩ chưa nên bỏ, nhưng cách xác định như thế nào, điểm nào thì xem như chấp nhận được và nó phản ánh được trình độ của một số lớn học sinh. Còn việc sàng lọc ở các trường ĐH, tôi nghĩ cái ngày do tự xã hội sàng lọc".

Cũng trong năm ngoái, ĐH FPT là trường ĐH hiếm hoi tuyển được 1200 trên tổng chỉ tiêu 1500 sinh viên. Đại diện nhà trường cho biết, các trường gặp khó khăn trong vấn đề tuyển sinh là điều đương nhiên khi các trường ngoài công lập ngày càng nhiều và số học sinh tốt nghiệp THPT có xu hướng giảm.

Cung lớn hơn cầu và tất nhiên khi đó cầu có quyền lựa chọn những trướng tốt nhất, rẻ nhất để học là điều dễ dàng lí giải vì sao việc các trường ngoài công lập khó tuyển sinh và đứng trước nguy cơ tan rã.

Xem thêm video đang được theo dõi tại tinmoi.vn: Nữ sinh đánh nhau giữa đường, người lớn khoanh tay đứng nhìn

 

 

Lê Vy

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục