Trang chủ » Đời sống » Cuộc Sống
Thứ sáu, 19/09/2014 15:22 (GMT 7)

Cách chọn mua và chế biến nấm tránh bị ngộ độc

Nấm là loại thực phẩm phổ biến và được dùng trong nhiều món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nấm cũng rất dễ khiến người tiêu dùng bị ngộ độc nếu chọn mua và chế biến không đúng cách. Các bà nội trợ có thể tham khảo cách mua và chế biến nấm an toàn tránh gây ngộ độc dưới đây.

Nấm là loại thực phẩm phổ biến và được dùng trong nhiều món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nấm cũng rất dễ khiến người tiêu dùng bị ngộ độc nếu chọn mua và chế biến không đúng cách. Các bà nội trợ có thể tham khảo cách mua và chế biến nấm an toàn tránh gây ngộ độc dưới đây.

Theo các chuyên gia, nấm chứa các vitamin và gần 60 nguyên tố khoáng nên ăn nấm thường xuyên giúp cơ thể đề kháng bệnh tật, kháng ung thư và kháng virut, giải độc và bảo vệ tế bào gan, hạ đường máu, chống phóng xạ, chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thế nhưng việc chế biến và dùng nấm ra sao cho có lợi nhất lại là điều ít người biết và quan tâm. Thông thường nhiều người thường vệ sinh nấm sai quy trình, sai cách, chính vì thế dẫn đến một số tác dụng phụ khi ăn nấm.

Chọn mua nấm ngon

- Đối với nấm tươi: bạn mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm hấp dẫn. Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc.

- Đối với nấm có phần mũ to: Nên chọn loại nấm có cánh to mình dày, bóp nhẹ thấy cứng tay.

                                        Cách chọn mua và chế biến nấm tránh bị ngộ độc 4

Chọn mua nấm và chế biến nấm an toàn, tránh gây ngộ độc (ảnh minh hoạ)

- Với nấm khô: Chọn loại chắc, không đứt gãy, không có vết mốc màu trắng.

Bạn nên chọn cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều. Khi nấm bắt đầu già, cuống nấm sẽ trông giống như gỗ mục. Nếu nấm đã nở và bạn có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.

Cách chế biến an toàn

Nấm sống trong môi trường tuyệt đối sạch, thân nấm lại ở dạng xốp và sợi nên khi rửa nấm sẽ làm nước đọng lại khiến cho nấm không còn được ngọt. Vì vậy không nên rửa kỹ. Đặt nấm trong một cái chảo và rửa nhanh chúng dưới vòi nước lạnh, sau đó, phải thấm nấm thật khô ráo.

Khi sử dụng nấm tuyệt đối phải cắt bỏ chân (cắt gốc) vì chân nấm là nơi tiếp xúc với chất dinh dưỡng, phần bọc và nuôi cây giống là một số chất vô cơ mà chúng ta không nên sử dụng.

 

Cần ăn nấm được nấu chín hoàn toàn, tức là khoảng 5 - 10 phút sau khi đun sôi. Sau khi ăn nấm xong không nên dùng ngay đồ uống lạnh  như trà đá hoặc cà phê đá, bởi vì nấm mang tính bổ âm nên uống ngay đồ lạnh sau đó thì dễ bị lạnh bụng.

Thoa Nguyễn

Tổng hơp/Theo Nguoiduatin

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục