Tin mới

Cách chọn thịt lợn, thịt bò tươi ngon

Thứ năm, 13/11/2014, 11:21 (GMT+7)

Thịt lợn, thịt bò là loại thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Nhưng lựa chọn làm sao được những miếng thịt tươi ngon để đem lại bữa ăn lành mạnh cho sức khoẻ khi mà ngày nay, các loại hoá chất, chất bảo quả thực phẩm được người bán sử dụng vô tư mà không quan tâm đến lợi ích người tiêu dùng.

Thịt lợn, thịt bò là loại thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Nhưng lựa chọn làm sao được những miếng thịt tươi ngon để đem lại bữa ăn lành mạnh cho sức khoẻ khi mà ngày nay, các loại hoá chất, chất bảo quả thực phẩm được người bán sử dụng vô tư mà không quan tâm đến lợi ích người tiêu dùng.

Thịt lợn ngon

Thịt lợn được bày bán la liệt ngoài chợ, và người bán cũng có đủ các chiêu "biến hoá" để miếng thịt trông vẫn tươi vào buổi chiều như thịt mới dù có thể tồn dư từ sáng, thậm chí từ hôm trước. Vì vậy, là người tiêu dùng khôn ngoan, bạn hãy biết cách lựa những miếng thịt tươi cho gia đình.

Thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong, dịch hoạt trong. Vết cắt cũng có màu sắc bình thường, sáng và khô.

                  

Thịt lợn tươi ngon là miếng thịt săn chắc và bề mặt khô ráo (ảnh minh hoạ)

Lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Tủy lợn bám chặt vào thành ống tuỷ, màu trong, đàn hồi. Khi luộc hoặc chế biến, nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to.

Còn thịt kém tươi và ôi sẽ có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng.

Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt. Mỡ màu tối, độ rắn giảm sút, mùi vị ôi. Mặt khớp có nhiều nhớt. Dịch hoạt đục. Nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ, tách thành những vết nhỏ hoặc hầu như không còn vết mỡ nữa. Tuỷ róc ra khỏi ống tuỷ, màu tối hoặc nâu...Nếu bạn là bà nội trợ thông minh thì chớ mua những loại thịt này về sử dụng.

Khi đã mua thịt về nếu nấu canh hoặc luộc, chị em cũng có thể để ý một số đặc điểm như nếu thịt heo cho nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp váng với vết mỡ to là thịt tươi. Thịt kém tươi sẽ cho nước canh đục, mùi vị hồi, trên mặt lớp mỡ tách thành những vết nhỏ. Thịt ôi sẽ cho nước canh đục, vẩn, mùi vị hôi, hầu như không còn vết mỡ nữa

Thịt bò ngon

Về màu sắc, thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ đặc trưng, thịt không tươi, ôi thiu sẽ có màu sậm.

Mỡ bò tươi sẽ có màu vàng nhạt, mỡ màu vàng đậm là mỡ ôi. Xương có màu vàng cũng là xương đã kém tươi hoặc ôi.

                                          

Thịt bò ngon có màu đỏ đặc trưng (ảnh minh hoạ)

Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt, thịt bò ôi sẽ đàn hồi kém, miếng thịt nhão. Bề mặt miếng thịt bò tươi sẽ khô mịn, miếng thịt ôi sẽ có bề mặt nhớt kèm theo mùi hôi.

Chị em cũng có thể quan sát nhận biết thịt bò tươi bằng cách để ý khi thái, miếng thịt thường dính dao. Kể cả trường hợp nhờ người bán thái hộ thì dấu hiệu này cũng nhìn khá rõ.

Theo Thoa Nguyễn (tổng hợp)/Nguoiduatin

Xem thêm video trên Tin Mới: Cách chế biến món thịt heo xiên áp chảo vàng thơm

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news