Tin mới

Cách làm bánh bèo lá chuối Hải Phòng cực độc đáo

Chủ nhật, 24/05/2015, 13:47 (GMT+7)

Bánh bèo Hải Phòng được biết đến với vị đậm đà của nhân thịt và nấm mèo, vị mềm mịn của vỏ bánh cùng hương thơm của hành phi. Với cách làm không quá khó các bà nội trợ có thể làm bánh bèo Hải Phòng ngay tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức.

Bánh bèo Hải Phòng được biết đến với vị đậm đà của nhân thịt và nấm mèo, vị mềm mịn của vỏ bánh cùng hương thơm của hành phi. Với cách làm không quá khó các bà nội trợ có thể làm bánh bèo Hải Phòng ngay tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức.

Cách làm bánh bèo lá chuối Hải Phòng

Dưới đây là cách làm món bánh bèo Hải Phòng.

Nguyên liệu 

Xương ống
Thịt lợn xay (thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ)
Mộc nhĩ
Hành tím
Lá chuối tươi
Bột gạo khô
Nước ấm 40oC
Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt, đường, chanh, ớt tươi, nước mắm, tỏi

Cách làm bánh bèo

Lấy mộc nhĩ rửa sạch, cho ngâm vào nước ấm cho mềm ra, loại bỏ cuống rồi xắt chỉ.
Sau đó lấy hành tím, lột bỏ vỏ, xắt lát cho vào chảo phi thơm lên.
Rửa sạch lá chuối, hơ qua lửa cho lá chuối mềm ra rồi gấp thành hình chiếc thuyền hoặc hình chữ nhật tùy theo sở thích.
Đặc biệt khi hơ lá chuối tươi qua lửa không được hơ cháy hoăc làm đen lá mà lá vẫn giữ được độ xanh ban đầu; nếu lá bị đen khi sẽ ảnh hưởng đến hương vị của bánh bèo làm cho bánh có mùi khét.
Tiếp theo lấy thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai ra cho vào máy xay. 
Cho thịt vừa xay vào chảo thêm chút dầu ăn xào thơm lên thêm một chút tiêu, muối, bột ngọt nêm sao cho vừa với khẩu vị của gia đình.
 Dùng mộc nhĩ đã xắt chỉ băm vụn rồi đổ vào xào chung với thịt.
Tiếp đó lấy ra một cái tô lớn cho nước vào hòa với bột khuấy đều, cho thêm chút tiêu, muối, bột ngọt.
Đổ bột vào khuôn bánh sau đó đổ hỗn hợp thịt mộc nhĩ, hành phi lên trên làm cho nhân bánh nổi lên trong quá trình hấp.

Cách hấp bánh bèo

Lấy nồi hấp và đổ nước vào nồi.
Đun sôi nước và khi nước trong nồi đã sôi thì để lửa nhỏ
Đặt tầng hấp vào nồi, cho bánh bèo vào hấp. 
Sau đó để lửa nhỏ và hấp đến khi bánh trong lại là bánh đã chín. Lưu ý thỉnh thoảng mở nắp trong khi hấp để  nước không đọng lại ở nắp nồi làm bánh không ngon.

Cách làm nước chấm

Lấy xương ống ra rửa sạch (có thể trần qua nước sôi để khử mùi) rồi cho vào nồi, đổ thêm nước lọc để hầm. Lưu ý vặn lửa nhỏ khi hầm và hầm lâu một chút nhưng đừng để cho cạn nước quá là được.
 Sau khi đã hầm xong cho ít thịt viên vào đun sôi khoảng 5 phút nữa thì nước sẽ ngọt hơn.
Lọc nước qua rây để lấy riêng phần nước trong.
Cho 1 thìa nước mắm vào phần nước vừa lọc,  đợi khi nước lắng xuống thì lọc lại lần nữa
Tiếp theo cho thêm 1/3 thìa muối, 1/3 thìa đường, vắt một chút nước cốt chanh đã bỏ hạt, nước tỏi ép và một chút ớt thái nhỏ cho vào là được. Nêm vừa ăn có thể vừa ăn bánh vừa húp mắm được. Không nên pha mặn quá sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của bánh và nước dùng.

 Khi bánh vừa chín tới dùng là ngon nhất. Nhìn bề ngoài bánh bèo Hải Phòng giống bánh giò Hà Nội nhưng bánh bèo Hải Phòng ngon hơn, lớp bột bánh ăn mềm nhưng không nát, cắn vào là tan dần trong miệng, vị bột ngòn ngọt kết hợp với nhân thịt băm đậm và thơm, thêm chút mắm mặn âm ấm, chút vị chua chua của quất, chút tcay nhẹ của bột ớt cùng hạt tiêu,.. đã tạo nên một hương vị đặc trưng riêng của bánh bèo Hải Phòng.

H.Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news