Tin mới

Cách làm bánh gối giòn tan đậm chất Hà Nội đơn giản tại nhà

Chủ nhật, 31/05/2015, 08:50 (GMT+7)

Bánh gối là món ăn vặt rất phổ biến của người Hà Nội bởi hương vị đặc biệt của nó, lớp vỏ bánh giòn tan kết hợp với nhân thịt đậm đà đã trở nên hấp dẫn mọi người đặc biệt là học sinh, sinh viên. Với cách làm đơn giản thì bánh gối sẽ là bữa ăn sáng lí tưởng cho cả gia đình.

Bánh gối là món ăn vặt rất phổ biến của người Hà Nội bởi hương vị đặc biệt của nó, lớp vỏ bánh giòn tan kết hợp với nhân thịt đậm đà đã trở nên hấp dẫn mọi người đặc biệt là học sinh, sinh viên. Với cách làm đơn giản thì bánh gối sẽ là bữa ăn sáng lí tưởng cho cả gia đình.

Cách làm bánh gối giòn tan đậm chất Hà Nội đơn giản tại nhà

Dưới đây là Cách làm bánh gối đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu làm bánh gối

200g bột mỳ
30g bột nếp
250ml nước
300g thịt lợn 
100g miến
Trứng cút
5, 6 cái mộc nhĩ
10 cái nấm hương
1 củ đậu (thay củ đậu bằng su hào cũng được)
2 củ cà rốt 
Nước mắm, hạt tiêu, bột ngot, dầu ăn, …

Cách làm bánh gối

Cách làm vỏ bánh gối

Lấy một cái chậu nhỏ cho bột mỳ và bột nếp vào trộn đều lên cho hỗn hợp bột hòa quyện với nhau.
Cho một chút dầu ăn vào để bánh không bị khô, tiếp theo cho từ từ nước lọc vào nhào bánh lên đến khi bột mềm, dẻo. Không nên để bột vón cục và phải nhào thật đều tay để bột mềm mịn hơn và hoà quyện thành một khối, mặt bột mịn, không khô ráp.
Nếu bột hơi khô thì cho thêm một ít nước lên chỉ vài giọt thui) thì bột đủ mềm không bị nhão, tùy vào từng loại bột khác nhau mà cho thêm nước cho vừa. Sau đó  dùng miếng bọc thực phẩm che bột lại, để bột nghỉ trong khoảng 20 phút.

Cách làm nhân bánh 

Thịt lơn rửa sạch thái miếng rồi cho vào máy xay xay nhỏ.

Mộc nhĩ rửa sạch bằng nước lạnh rồi cho vào nước nóng ngâm đến khi mộc nhĩ nở ra và mềm thì lấy ra cắt bỏ cuống rồi thái chỉ bỏ vào trong đĩa.

Nấm hương rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó ngâm vào nước ấm để cho nấm mềm ra rồi thái sợi khoảng 1cm. Không nên ngâm nước nóng quá nấm sẽ chín quá và mất hương vị thơm, ngọt của nấm.

Miến cũng đem ngâm vào trong nước ấm, không dùng nước sôi sẽ làm cho miến nhanh chín mềm sẽ làm cho bánh không ngon.

Cà rốt, su hào rửa sacho, nạo vỏ sau đó bào thành sợi, nên để lại một chút cà rốt chưa nạo để pha nước mắm.

Trứng cút luộc chín bóc vỏ và để ra bát.

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho một chút dầu ăn vào, khi dầu đã nóng thì cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt băm vào xào chín, cho thêm chút xíu nước mắm để thịt đậm đà hơn.

Tiếp theo cho mộc nhĩ và nấm hương xào lên khoảng 2 phút, cho xu hào và cà rốt vào xào chín, cuối cùng cho miến vào đảo đều một lúc rồi tắt bếp.

Khi bột đã được 20 phút thì lấy bột ra nhào lại một lúc nữa cho bột mềm ra là được, cắt từng khúc, dùng dụng cụ cán booth hoặc chai để cán mỏng bột ra.

Múc phần nhân bánh cho vào cho 1 quả trứng cút vào cùng rồi ghép 2 mép bánh lại với nhau tạo thành hình bán nguyêt, có thể tạo viền bánh nhìn sẽ đẹp hơn.

Lấy chảo bắc lên bếp cho dầu ngập bánh, khi dầu sôi thì thả bánh vào, nên nặn bánh xong bỏ luôn trong dầu để tránh khi bánh gập xong thoát hơi nước, bánh sẽ khô và gãy bánh.

Rán đến khi bánh chín vàng rồi vớt ra để trên giấy thấm hút dầu sẽ làm cho bánh không bị ngán. Lưu ý khi rán nên để lửa vừa để rán bánh sẽ giòn hơn, nếu lửa to bánh sẽ cháy, còn lửa nhỏ thì bánh ngâm trong dầu ăn sẽ ngán.

Cách làm nước chấm ăn bánh gối

Lấy 1 muỗng nước và 1 muỗng đường (đường cát hoặc đường màu, nhưng nên lấy đường màu thì sẽ ngon hơn. Sau đó cho thêm 2 muỗng nước mắm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, ớt băm (tùy vào khẩu vị những ai ăn cay được hay không). Có thể xắt một ít cà rối thái thành sợi nhuyễn rồi rửa sạch, vắt ráo, thả vào bát nước chấm để trang trí cho đẹp hơn.

Sau khi món bánh gối đã hoàn tất để trang trí cho món ăn hãy dùng rau xà lách xếp một lượt xuống dưới, dưa chuột xắt lát xếp chạy quanh viền đĩa. Xếp từng miếng bánh gối lên trên và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công!

H.Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news