Cách làm giò lụa thơm ngon đơn giản nhất cho bữa cơm gia đình

Cách làm giò lụa là món ăn thấy trong các đám giỗ, đám hỏi thậm chí là ngày Tết cổ truyền. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn làm giò lụa nhanh và đơn giản nhất cho bữa cơm gia đình mà không sợ mất thời gian lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Cách làm giò lụa là món ăn thấy trong các đám giỗ, đám hỏi thậm chí là ngày Tết cổ truyền. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn làm giò lụa nhanh và đơn giản nhất cho bữa cơm gia đình mà không sợ mất thời gian lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu làm giò lụa

500gr thịt heo xay sẵn
30gr bột năng hay bột bắp
15g bột nở
50ml nước đá lạnh
Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm giò không bị đen).

Cách làm giò lụa thơm ngon đơn giản nhất cho bữa cơm gia đình 1
Nguyên liệu làm giò lụa

Cách làm giò lụa

Bước 1 :Thịt heo làm giò thường là thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc, không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon. Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.

Bước 2 : Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

Cách làm giò lụa thơm ngon đơn giản nhất cho bữa cơm gia đình 2
Sau khi cho gia vị vào thịt cho vào máy xay thật nguyễn


Bước 3 : Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh. Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại.

Cách làm giò lụa thơm ngon đơn giản nhất cho bữa cơm gia đình 3
Cho thịt xay lên lá chuối đã trải sẵn


Bước 4 : Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế và cột dây dọc. Cuối cùng bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

Cách làm giò lụa thơm ngon đơn giản nhất cho bữa cơm gia đình 4
Gấp lại các mép lá chuối rồi buộc giò lại  


Bước 5 : Cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn, và để ráo nước.
Cắt thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức cùng gia đình.

Cách làm giò lụa thơm ngon đơn giản nhất cho bữa cơm gia đình 5
Vớt giò ra cắt miếng vừa ăn


Giò lụa, giò chả hay chả lụa (phương ngữ Nam bộ) là tên gọi của món ăn được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon, gói trong lá chuối và luộc chín. Thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam từ Bắc xuống Nam như một món ăn vừa phổ thông vừa sang trọng, giò lụa giòn và thơm đậm mùi thịt tươi luộc cộng với mùi đặc trưng của lá chuối tươi được luộc chín.
Giò lụa ngon khi khoanh giò có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có một vài lỗ rỗmùi thơm, vị ăn ngọt, giòn, mịn màng, không khô rắn, không mềm nát và không bị bã.
Giò lụa thường được thái thành khoanh ngang và xắt làm 4-6-8 miếng bằng nhau theo đường kính và trình bày trên đĩa thành hình hoa thị hay hình sao; hoặc thái khoanh ngang mỏng và xắt đôi thành hình bán nguyệt và bày dạng xòe quạt.
Giò được ăn đơn giản bằng cách chấm nước mắm ngon rắc hạt tiêu rang giã nhuyễn, có thể thêm chút tinh dầu cà cuống. Ngoài cách ăn thông thường như một món ăn trên mâm cỗ ngày lễ tết hay món ăn mặn thường nhật, giò lụa cũng thường sử dụng ăn kèm với bánh giầy (gọi là bánh giầy giò), xôi (xôi giò), bánh cuốn, bánh giò, hoặc món cơm gạo tám thơm.

Chúc các bạn thành công!

H.Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Trần Thị Hà Trang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục