Cách lấy tiền của tội phạm công nghệ cao

Khi cài đặt hay tải ứng dụng trên trang web do kẻ xấu lập ra, người dùng sẽ bị tự động trừ 15.000 đồng trong tài khoản điện thoại.

Khi cài đặt hay tải ứng dụng trên trang web do kẻ xấu lập ra, người dùng sẽ bị tự động trừ 15.000 đồng trong tài khoản điện thoại.

Chiều ngày 29/4, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, công an Hà Nội) đã bắt giữ ổ nhóm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị đầu số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra, Hải khai lập trang web từ tháng 12/2013 với mục đích cung cấp chỉnh sửa ứng dụng di động để lừa tiền người dùng.

Các đối tượng gồm: Trần Ngọc Hải, (29 tuổi), Hà Xuân Tiến (23 tuổi), Nguyễn Đức Lực (24 tuổi) và Nguyễn Văn Tú (cùng ở Hà Nội), là nhân viên một công ty TNHH về đầu tư, xây dựng và thương mại. Hải từng được đào tạo về công nghệ thông tin tại Singapore và là chủ một trang web.

Bọn chúng bỏ ra 50 triệu đồng đầu tư tiền thuê máy chủ, xây dựng các trang web để phát tán ứng dụng. Khi cài đặt hay tải ứng dụng trên trang web này, người dùng sẽ bị tự động trừ 15.000 đồng trong tài khoản điện thoại.

Bằng cách trên, nhóm tội phạm đã chiếm đoạt khoảng 2,1 tỷ đồng từ hơn 100.000 tài khoản thuê bao điện thoại trên cả nước. Riêng từ đầu năm 2014 đến thời điểm kiểm tra, Hải đã thu lời 850 triệu đồng, chuyển khoản cho Tiến và Lực 375 triệu đồng.

Điều tra viên cho biết chiếm đoạt tiền trong tài khoản điện thoại bằng cách lừa cài ứng dụng có chức năng tự động nhắn tin là thủ đoạn rất mới của loại tội phạm công nghệ cao. Đây cũng là vụ đầu tiên được cơ quan công an phát hiện tại Việt Nam.

 

Theo Zing.vn

 

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục