Tin mới

Cách nấu canh ngao chua thanh mát mùa hè

Thứ tư, 16/09/2015, 14:04 (GMT+7)

Cách nấu canh ngao khá đơn giản và dễ làm tại nhà. Canh ngao là món ăn giải nhiệt được ưa thích  nhất trong nhiều bữa ăn gia đình . Với tính ngọt của trai và vị chua nhẹ nhẹ của me tươi và cà chua tạo nên nét đặc trưng của canh ngao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn bí quyết nấu canh ngao thơm ngon và hấp dẫn.

Cách nấu canh ngao khá đơn giản và dễ làm tại nhà. Canh ngao là món ăn giải nhiệt được ưa thích  nhất trong nhiều bữa ăn gia đình . Với tính ngọt của trai và vị chua nhẹ nhẹ của me tươi và cà chua tạo nên nét đặc trưng của canh ngao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn bí quyết nấu canh ngao thơm ngon và hấp dẫn.

Cách nấu canh ngao thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu nấu canh ngao 

1kg ngao
1 quả dứa 
2 quả cà chua
2 quả sấu hoặc 1 quả me
Rau răm, hành lá, thì là, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô
Nước mắm, bột canh, mỳ chính, muối.

Nguyên liệu nấu canh ngao

Cách nấu canh ngao thơm ngon hấp dẫn

Bước 1 : Để món canh  ngao thêm tươi ngon việc lựa chọn nguyên liệu khá quyết định. Bạn nên quan sát kỹ khi chọn ngao những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Hoặc dùng một số phép thử bằng cách dùng tay không tách thử vỏ ngao, trong trường hợp dễ tách được vỏ ngao tức là ngao đó đã chết và nấu lên sẽ không có mùi hôi tanh. Còn một số trường hợp khác như có những con ngao sống nhưng chúng vẫn mở miệng,  lúc này bạn dùng tay chạm nhẹ vào chúng và quan sát kỹ nếu miệng ngao khéo lại tức là ngao vẫn còn tươi ngon. Sau đó bạn mang rửa sạch chỗ ngao vừa chọn xong.

Cách chọn ngao


Bước 2 : Rửa sạch cà chua bạn thái hình miếng cau , và phần còn lại bạn thái kiểu hạt lựu và để riêng ra một chiếc đĩa sạch.

Các loại rau gia vị khác như nành lá, rau thơm, gừng ... bạn nhặt sạch loại bỏ các lá héo úa và mang rửa sạch. Sau đó thái nhỏ rau thơm và gừng thì bạn đập dập rồi để ra một góc đĩa.

Tăng vị chua dịu và thơm của món canh ngao thì bạn cho thêm chút dứa đã gọt vỏ sau đó thái lát mỏng. Lưu ý không nên chọn dứa chín quá mà bạn chọn quả vừa chín tới còn xanh để giữ được vị chua giòn ngọt của dứa nhé! 

Sơ chế các nguyên liệu


Bước 3 :Bạn cho ngao vào một chiếc nồi và đổ ngập nước . Sau đó đặt lên bếp đun cho đến khi nước sôi ngao bật hết vỏ. Bạn vớt ngao và tách ruột ngao khỏi vỏ để trong một chiếc bát sạch và để nước đun ngao làm nước  canh. 

Cho ngao vào nồi luộc để lấy phần thịt ngao


Bước 4 :  Mang chảo bắc lên bếp và chờ chảo nóng rồi bạn cho chút dầu ăn đợi cho nóng phi hành khô băm nhỏ chuẩn bị trước đó đến khi hành thơm thì bạn cho cà chua vào xào mềm nhũn thì cho ngao vào cùng. Để thịt ngao thêm đậm vị bạn nêm chút mắm và chút muối cho vừa. 

Bạn chỉ nên xào ngao trong khoảng thời gian từ 2 tới 3 phút khi hỗn hợp đã thấm đượm gia vị thì bạn múc để riêng ra một chiếc bát.

Cho cà chua vào xào với ngao (Nguồn : Internet)

Bước 5 : Phần nước luộc ngao trước đó bạn đổ vào nồi . Lưu ý trước khi đổ nước luộc bạn nên chắt toàn bộ lắng cặn bên dưới nhé. Để tăng vị chua thanh mát cho ngao bạn cho 2 quả me và dứa thái miếng nhỏ và gừng vào cùng đun trong khoảng thời gian là 10 phút rồi cho ngao đã xào qua vào đun tiếp trong khoảng thời gian tầm 5 phút.

Cuối cùng bạn cho rau mùi , hành lá và rau răm đã thái nhỏ cho vào khuấy thật đều sau đó tắt bếp. 

Vị chua dịu của ngao bạn có thể sử dụng thêm một số các nguyên liệu khác thay thế ngoài me như sấu hoặc khế hay măng chua tùy vào sở thích của từng người. Tăng thêm vị thanh mát bạn có thể cho thêm giá đỗ để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn đấy!
Canh ngao ăn lúc nóng sẽ rất ngon và thơm. Món canh ngao nấu chua phù hợp với cả mùa đông và mùa hè bạn nhé. Hãy dành chút thời gian thực hiện nấu canh ngao để cùng gia đình thưởng thức.

 

Cách nấu canh ngao chua thanh mát mùa hè


Chúc các bạn thành công!

H.Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news