Trang chủ » Đời sống
Thứ năm, 25/06/2015 09:34 (GMT 7)

Cách nhận biết và bảo vệ bản thân trước sạt lở đất

Dưới đây là những kiến thức cần thiết về dấu hiệu sạt lở đất và cách di dời khi phát hiện sạt lở tránh những thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa bão.

Dưới đây là những kiến thức cần thiết về dấu hiệu sạt lở đất và cách di dời khi phát hiện sạt lở tránh những thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa bão.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, ngày và đêm 24/6 Sơn La có mưa rất to. Mưa lũ đã khiến 23 ngôi nhà bị cuốn trôi, 7 người chết và 4 người mất tích.

 Theo dự báo trong 12 giờ tới,vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, tiếp tục đi sâu và tan dần trên khu vực vùng núi phía Bắc. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay (25/06) còn có gió giật mạnh cấp 6-7. Biển động. Ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, đến rất to. Nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ (bao gồm cả Nam Tây Bắc).

Vì vậy người dân cần nâng cao đề phòng và chống thiệt hại dao sạt lở đất. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết, và bảo vệ bản thân trước nguy cơ sạt lở đất:

[mecloud]osVmXhfYzH[/mecloud]- Luôn cảnh giác lắng nghe bất kỳ tiếng động lạ nào, kể cả tiếng cành cây gãy.

- Chú ý sự thay đổi của dòng nước. Nếu nước đang từ trong chuyển sang đục thì đây cũng là một dấu hiệu cho thấy sắp có sạt lở đất.

- Nếu quan sát thấy có những dấu hiệu nguy cơ sạt lở đất, ngay lập tức bạn phải di dời và thông báo cho chính quyền địa phương và hàng xóm để có thể được hỗ trợ kịp thời.

Di dời theo nguyên tắc:

- Đảm bảo tính mạng con người trước, tài sản sau; di dời trẻ em, người già, người ốm, phụ nữ trước.

- Địa điểm di dời là những nơi sinh hoạt cộng đồng như: trường học, bệnh viện hoặc những nhà kiên cố an toàn trong những vùng lân cận.

- Mang theo những nhu yếu phẩm cần thiết như: nước uống, thức ăn, thuốc men, quần áo và đèn pin...

Dã Quỳ (Video: VTV)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Quỳnh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục