Cái chết có mùi gì?

Những xác chết thường tỏa ra mùi khác biệt, khó chịu khiến chúng ta ngay lập tức có thể nhận ra và khó quên.

Những xác chết thường tỏa ra mùi khác biệt, khó chịu khiến chúng ta ngay lập tức có thể nhận ra và khó quên.

Cái chết có mùi gì? 1

Thi thể có mùi khó chịu gồm hơn 400 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và hòa trộn với nhau

Mùi của xác chết gồm hơn 400 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hòa trộn với nhau, các nhà khoa học tiết lộ.

Những hợp chất này do các hoạt động của vi khuẩn, phá vỡ các mô trong cơ thể, hình thành các chất khí và muối.

Các thành phần chính xác của hỗn hợp khí thay đổi khi sự phân hủy diễn ra.

Nó cũng thay đổi chút ít theo các thành phần chính xác của quần thể vi khuẩn trong và quanh thi thể và sự tương tác giữa chúng với khí hậu, môi trường và phụ thuộc một chút vào các gene di truyền, chế độ ăn uống của người quá cố.

Các hợp chất phát ra có thể khác nhau nhưng có thể có những hợp chất chủ yếu với nồng độ thay đổi theo cách nhất quán.

Nếu vậy, phân tích thành phần chính xác của mùi xác chết có thể giúp các nhà điều tra phát y ước lượng được thời gian cái chết chính xác hơn.

Các nhà hóa học thường phân tích mùi xác chết bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là phép sắc ký khí, cho phép họ tách từng chất trong hỗn hợp và các định nồng độ của từng chất.

2 chất đặc trưng nhất là cadaverine và putrescine, các phân tử có mùi hôi mà hầu hết các động vật đều xa lánh.

Được một bác sĩ người Đức tên Ludwig Brieger phát hiện lần đầu vào năm 1885, chúng là những phân tử nhỏ được tạo thành do sự phân hóa của các axit amin tương ứng là lysine và methionine.

Vài năm trước, các nhà nghiên cứu cuối cùng cũng đã xác định được cơ quan cảm thụ cadaverine trong cá ngựa vằn.

Động vật ăn xác chết – côn trùn thường bị thu hút bởi mùi thối rữa và có thể giúp các nhà nghiên cứu xác định các hợp chất chính khác.

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn sau khi chết?

Sau khi chết một thời gian, thi thể sẽ thối rữa.

Quá trình phân hủy bắt đầu vài phút sau khi chết, nó được gọi là “sự tự phân” hay “tự tiêu”.

Chẳng bao lâu sau khi tim ngừng đập, các tế bào bị thiếu oxy, độ axit của chúng tăng lên khi tích lũy các chất độc hại do các phản ứng hóa học tạo ra.

Enzyme bắt đầu tiêu hóa màng tế bào và sau đó bị rò rỉ ra ngoài khi tế bào bị phá vỡ.

Quá trình này thường bắt đầu trong gan - nơi giàu enzym và trong não – nơi có lượng nước cao.

Cuối cùng, tất cả các mô và các cơ quan khác cũng bắt đầu phân hủy theo cách này. Tế bào máu bị hư hỏng bắt đầu tràn ra ngoài. Dưới tác động của trọng lực, máu sẽ đi vào mao mạch và tĩnh mạch nhỏ, làm phai màu da.

Nhiệt đổ cơ thể bắt đầu giảm cho đến khi thích nghi với môi trường xung quanh.

Sau đó, sự cứng đơ tử thi xảy ra, bắt đầu từ mí mắt, cằm, cơ cổ trước khi lan tới thân, rồi các chi.

Khi sống, các tế bào cơ thu nhỏ và thả lỏng do hoạt động của 2 loại protein dạng sợi (actin và myosin).

Sau khi chết, các tế bào bị rút hết năng lượng và các sợi protein bị khóa tại chỗ. Điều này khiến cơ bị cứng và khóa khớp.

Trong giai đoạn đầu, hệ sinh thái trong xác chết chủ yếu là các vi khuẩn sống trong và trên cơ thể người sống.

Bảo Linh ( tin tức Dailymail)

 

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục