Cấm dạy ngoại ngữ cho trẻ mầm non: Giáo viên lo

Quy định cấm dạy ngoại ngữ cho trẻ trong trường mầm non khiến nhiều giáo viên lo lắng mất việc.

 

 

Quy định cấm dạy ngoại ngữ cho trẻ trong trường mầm non khiến nhiều giáo viên lo lắng mất việc.

Giáo viên "thấp thỏm"

Theo quy định mới của Bộ GD&ĐT, các cơ sở giáo dục mầm non tuyệt đối không tổ chức dạy thêm ngoại ngữ cho trẻ. Không quảng bá, tiếp thị các chương trình, phần mềm làm quen với ngoại ngữ chưa được Bộ GD&ĐT cho phép áp dụng. Quy định này đã gây lo lắng cho nhiều giáo viên vì bục giảng họ đang đứng sắp đến ngày bị "xóa sổ".

Chị Nguyễn Thị Hồng Bích, giáo viên tiếng Anh, Trường Mầm non Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trước khi Bộ GD&ĐT ra quy định cấm, công việc của chị khá tốt. Mức thu nhập không cao nhưng cũng đủ để chị trang trải cuộc sống. Hiện tại, hầu hết các trường nơi chị làm việc đều thanh lý hợp đồng. "Điều này đồng nghĩa tôi mất việc làm. Không lương, không thu nhập lại có con nhỏ. Tiền ăn, tiền sinh hoạt, đủ thứ chi phí phát sinh khiến tôi rất mệt mỏi", chị Bích chia sẻ thêm.

Không chỉ những người mới vào nghề như chị Bích, nhiều giáo viên dạy tiếng Anh lâu năm cũng "thấp thỏm" trước nguy cơ mất việc. Chị Nguyễn Đoan Trang (40 tuổi) - giáo viên một trường mầm non tư thục tại quận Thanh Xuân, Hà Nội khá lo lắng: “Chúng tôi không biết đi đâu, về đâu khi môn tiếng Anh bị "cấm" dạy. Bao năm gắn bó với nghề, giờ tôi thành... thất nghiệp. Với độ tuổi của tôi, không biết có kiếm được công việc mới tốt hơn như ở đây không?".

Trẻ mầm non trong giờ lên lớp (Ảnh: Tấn Thạnh - Người lao động)

Bộ GD&ĐT kiên quyết cấm

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD&ĐT) Phan Thị Lan Anh cho biết, mọi quy định phải phù hợp tâm sinh lí trẻ em. Ở độ tuổi này, trẻ bắt chước nhanh nhưng điều kiện tại cơ sở giáo dục chưa đảm bảo cho trẻ tiếp cận tiếng Anh như: giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình.

Khi Bộ chưa có chỉ đạo cụ thể, nhiều nơi liên kết với các trung tâm ngoại ngữ dạy thêm cho trẻ vào thời gian thực hiện Chương trình giáo dục mầm non. Điều này ảnh hưởng tới thời lượng và chất lượng thực hiện nội dung chương trình.

Theo bà Lan Anh, tình trạng liên kết "ngầm" đã tạo ra dư luận trái chiều của phụ huynh về giáo dục mầm non nên Bộ thấy cần phải chấn chỉnh. Khi có nghiên cứu đầy đủ cộng với điều kiện giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình đảm bảo, Bộ sẽ xem xét đưa môn này vào trường mầm non. "Với những cơ sở giáo dục mầm non vi phạm các quy định về dạy thêm, học thêm, về quản lý, thực hiện chương trình, chúng tôi kiên quyết xử lý", bà Lan Anh khẳng định.

Xem thêm video đang được theo dõi nhiều trên tinmoi.vn: Thầy giáo đẹp trai khiến nữ sinh phát cuồng

 

 

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: khampha.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục