Cảm động câu chuyện người cha gần 20 năm dạy con gái bị câm điếc tập nói

Suốt 18 năm qua với sự kiên trì, nỗ lực không ngừng của người cha thầm lặng, em Trần Lê Khả Ái (19 tuổi), vốn bị câm điếc bẩm sinh đã cất tiếng nói bình thường. Không cần học trường chuyên biệt, mà Ái đã học những bài học cuối cùng của bậc phổ thông.

Suốt 18 năm qua với sự kiên trì, nỗ lực không ngừng của người cha thầm lặng, em Trần Lê Khả Ái (19 tuổi), vốn bị câm điếc bẩm sinh đã cất tiếng nói bình thường. Không cần học trường chuyên biệt, mà Ái đã học những bài học cuối cùng của bậc phổ thông.

Cảm động câu chuyện người cha gần 20 năm dạy con gái bị câm điếc tập nói 1

Người cha suốt 18 năm luôn ở bên cạnh con mỗi ngày đến trường. Ảnh: Thanh Niên

Những ngày qua, câu chuyện phi thường về cô học trò Trần Lê Khả Ái (19 tuổi, THPT dân lập Lý Thái Tổ) cùng người cha là anh Trần Khương (44 tuổi) đã khiến nhiều người cảm động và vô cùng khâm phục. Nhờ những nỗ lực, sự kiên cường suốt 18 năm qua của anh Khương đã giúp con gái cất tiếng nói được bình thường cho dù cô bị câm điếc bẩm sinh từ khi lọt lòng mẹ.

Người cha này kể lại, năm 1997 vợ chồng anh vui mừng đón đứa con gái đầu lòng. Anh đã tưởng tượng đến cảnh con mình sẽ múa ballet trên sân khấu nên đặt tên con là Khả Ái, như chứa đựng tất cả mong ước của mình về con. Nhưng khi con được 2 tuổi, anh mới phát hiện con mình không nghe được gì cả. Mọi hy vọng như sụp đổ, vợ chồng anh đã đứng ôm nhau khóc khi kết quả khám y khoa chứng thực bé Khả Ái bị câm điếc bẩm sinh.

Không chấp nhận sự thật cay đắng, và may mắn cũng không ngoảnh mặt với anh khi một lần anh tình cờ đọc được một thông tin về bệnh của con mình kèm theo địa chỉ của Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật. 2 vợ chồng chạy vạy khắp nơi chữa trị cho con với mong muốn con mình có thể nghe, nói được như người bình thường. Anh về bán xe máy, vay mượn họ hàng, mượn nóng để đủ 24 triệu mua hai máy trợ thính cho con. "Vào khoảng năm 1999, số tiền ấy là cả một gia tài lớn mà có thể mua được mấy miếng đất ở TP.HCM", anh nói.

Đến 30 tháng tuổi, Khả Ái mới bắt đầu nghe được âm thanh đầu tiên về thế giới xung quanh mình, dù thính lực chỉ đạt được khoảng 30%. Ban đầu, bé nhất quyết không chịu đeo máy vì mồ hôi chảy ra rất khó chịu. Vợ anh phải may hai miếng đeo bằng len để bao máy lại, giữ máy cho đến khi bé xem đó là một bộ phận của cơ thể mình.
 
Từ đây, hành trình kỳ diệu của cha con anh bắt đầu.  Anh chia sẻ, điều quan trọng nhất là tập nói. Với những bé bị câm điếc bẩm sinh, không phải là không thể dạy nói, điều cần thiết là bố mẹ phải cực kỳ kiên nhẫn dạy con từng ngày từng giờ, vì các bé đã không nghe được, lại rất khó khăn để nói. Mỗi một từ dạy cho con phát âm, vợ chồng anh Khương phải dạy hàng chục lần, chủ yếu là dùng khẩu hình miệng để con bắt chước. Cứ dạy con nói, chỉ khẩu hình, chỉnh âm trong suốt 18 năm dài.

Hằng ngày anh đưa con bằng xe đạp đi 20 km từ nhà đến Trung tâm khuyết tật TP.HCM để học. Về nhà, anh Khương Anh đóng bảng đen mời cô giáo tới dạy kèm và học cách dạy từ các cô giáo để dạy lại cho con. Anh còn cho vợ nghỉ làm công nhân để có thời gian bên con.

Sau giờ học, hai vợ chồng thay nhau trò chuyện với con, dạy con những bài vè, bài đồng dao và chỉnh sửa các phát âm cho con. Khi Ái vui thì không nói đến, nhưng khi buồn bé không chịu hợp tác. Không chán nản hay bực tức, người cha tìm cách phát triển khả năng phát âm của con bằng cách những câu chuyện cổ tích đến những trò chơi đoán tên đồ vật. Ngoài việc dạy chữ, mẹ cháu còn hướng dẫn làm việc nhà. Nhờ thế, Ái biết được tên các loài rau, các vật dụng trong nhà, phát triển được cách nói chuyện....nên việc học nói tiến bộ từng ngày.

Năm Ái lên lớp 1, cả anh và con lại càng phải cố gắng hơn. Con đi học, những tiết quan trọng về ngôn ngữ như: chính tả, đọc chữ… anh xin phép đứng ngoài để học, về nhà dạy lại con. Con không tiếp thu được, anh tìm đủ mọi cách để minh chứng cho bài học. 

Sau 12 năm kiên trì và đặc biệt không học lớp chuyên biệt là một bước ngoặt thật sự, Đến khi thi lớp 10 cùng các bạn bình thường, Ái thiếu mất 1 điểm để vào trường công lập. anh cho con vào học trường tư là Trường THPT Lý Thái Tổ (Q.Gò Vấp, TP.HCM). Thấy sự cố gắng của bố con anh, lãnh đạo trường quyết định cấp 50% học bổng để Ái yên tâm học tập. Ở TP.HCM, Khả Ái gần như là học sinh khuyết tật duy nhất không phải học trường chuyên biệt, không phải dùng ngôn ngữ ký hiệu khi giao tiếp.

Ái luôn nhận thức được bản thân mình để cố gắng. Từ khi đi học, từng có nhiều thầy cô muốn giúp Ái có điểm cao hơn thực tế vì khâm phục nghị lực của em. Nhưng anh Khương đều từ chối. Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, Ái dự định thi vào ngành thiết kế thời trang hoặc may mặc, để sau này mở một cửa hàng bán đồ tự thiết kế, nhận những trẻ em câm điếc vào làm. Nhưng em cho biết mình không cần sự giúp đỡ nào mà muốn tự đi thi như bao thí sinh bình thường khác.

Theo anh Khương chia sẻ, bước vào năm cuối cấp, việc học của Ái diễn ra tất bật đến tối. Dù đã được một vài trường Đại học ngoài công lập cấp học bổng toàn phần nhưng Ái vẫn sẽ dự kì thi sắp tới. "Cháu được một điểm hay hai điểm cũng là điểm của cháu, tôi muốn cháu chứng minh thực lực của mình".

Mới đây, Khả Ái vừa nhận được chứng nhận khuyết tật nặng của phường sở tại cấp. Tờ chứng nhận mà trước đó một hội đồng giám định cấp phường (không có bác sĩ chuyên môn) đã từ chối cấp, khiến anh Khương đau đớn trải qua một đêm thức trắng, viết nhật ký của cha con 18 năm qua trên Facebook.
 
Những dòng nhật ký này đã lay động đến cả lãnh đạo phường. Và chỉ vài ngày sau, anh Khương được thông báo lên lấy chứng nhận. Tờ giấy chứng nhận giúp Ái được miễn thi tốt nghiệp, chỉ phải thi những môn xét vào học đại học.
 
Anh Khương viết: “Tôi thiết nghĩ, nếu trước kia tôi ngừng hy vọng và buông xuôi như bao gia đình khác thì con tôi sẽ câm điếc mất và không có được ngày hôm nay. Nhưng giờ này bé giao tiếp tốt cũng nhờ một phần nỗ lực không ngừng của bé. Mỗi đứa trẻ được hạ sinh trên thế gian đều là một thiên thần... Quan trọng nhất là cha mẹ phải luôn sát cánh cùng con”.

Ngoài ra, khi biết được câu chuyện của cha con tôi, có nhiều người ngỏ ý giúp đỡ về vật chất tinh thần nhưng tôi đều xin phép từ chối. Tôi không muốn con gái thấy được nhiều người giúp đỡ sẽ sinh ra ỷ lại và dựa dẫm vào lòng thương hại của người khác”, Anh Khương chia sẻ.

Hiện, câu chuyện cảm động này đang được dân mạng truyền tay chia sẻ, rất nhiều bình luận tỏ ra khâm phục hành trình đầy nghị lực của cả gia đình anh Khương.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục