Trang chủ » Kinh Doanh » Doanh nhân
Thứ ba, 13/12/2011 08:04 (GMT 7)

“Căn bệnh trầm kha” của bóng đá Trung Quốc

Việc CLB Thượng Hải Thần Hoa ký hợp đồng thuê tiền đạo của đội tuyển Pháp Nicolas Anelka cho thấy tham vọng của Trung Quốc nhằm cải thiện môn thể thao vua vốn tích đọng những tệ nạn trầm kha ở Trung Quốc.

Việc CLB Thượng Hải Thần Hoa ký hợp đồng thuê tiền đạo của đội tuyển Pháp Nicolas Anelka cho thấy tham vọng của Trung Quốc nhằm cải thiện môn thể thao vua vốn tích đọng những tệ nạn trầm kha ở Trung Quốc.

Giám đốc CLB Thượng Hải Thần Hoa (trái) và tuyển thủ Nicolas Anelka (phải) giới thiệu chiếc áo thi đấu.
Báo Pháp Le Figaro viết chiến thắng của đội tuyển Trung Quốc (xếp hạng 84) trước đội tuyển Pháp trong một trận giao hữu ngày 4/6/2010 đã được coi là một sự kiện « lịch sử ». Cần phải nói rằng, cựu vô địch thế giới Pháp đã sa sút phong độ trong thời gian này. Tuy nhiên, kể từ sau chiến thắng kể trên, bóng đá Trung Quốc không có dấu hiệu đi lên. Mới đây, tuyển Trung Quốc đã bị thua trước Iraq và sẽ không có mặt tại VCK World Cup 2014 tại Brazil. Trên thực tế, kể từ khi Trung Quốc được xếp hạng 37 thế giới năm 1992 và một lần duy nhất lọt vào vòng chung kết World Cup 2002, bóng đá nước này vẫn chưa ngóc đầu lên nổi.

Dù thành tích không hề khả quan, môn bóng đá vẫn tiếp tục là hiện tượng lôi cuốn nhiều cảm xúc và là chủ đề tranh luận dữ dội tại Trung Quốc. Đối với nhiều người, môn bóng đá đã trở thành một hình ảnh tượng trưng cho chính đất nước Trung Quốc hiện nay, với các ảo vọng điên rồ và những tệ nạn trầm kha, ham vọng trỗi dậy và sự trì trệ của hệ thống bị nạn tham nhũng thao túng.

Le Figaro dẫn lời của ông Pierre Justo, phụ trách mảng Trung Quốc của công ty nghiên cứu trị trường truyền thông CSM Media Research, nói sự hình thành một nền bóng đá chuyên nghiệp ở Trung Quốc bị cản trở vì tham nhũng và sự vắng mặt của một hệ thống đào tạo từ cơ sở. Ông Rowan Simons, một người Anh sáng lập ra câu lạc bộ bóng đá Bắc Kinh,  cho biết tại Trung Quốc, chỉ có 0,1% dân số chơi bóng đá, so với tỷ lệ 5-6% ở Châu Âu. Thêm vào đó, Trung Quốc vẫn theo một hệ thống đào tạo bóng đá theo kiểu Liên Xô cũ. Điều này có nghĩa là đứa trẻ nào tỏ ra nổi trội trong môn thể thao này sẽ được nhà nước tách ra khỏi gia đình, để đưa đi đào tạo tại một trung tâm thể thao. Theo chuyên gia người Anh, cách làm này chỉ có thể thành công với các môn như thể dục dụng cụ hay cử tạ.

Mới đây chính quyền Trung Quốc đã khởi động dự án phổ cập bóng đá cho giới trẻ, với chỉ tiêu 1 triệu trẻ em được làm quen với bóng đá hàng năm. Năm ngoái, quan chức phụ trách bóng đá Trung Quốc thông báo sẽ gửi 500 thiếu niên sang đào tạo trong vòng 5 năm tại các câu lạc bộ xuất sắc nhất của Châu Âu. Nhiều hợp đồng lớn về bóng đá đã được ký kết, như việc thuê cựu huấn luyện viên của đội Real Madrid làm huấn luyện viên đội tuyển Trung Quốc hay việc câu lạc bộ Quảng Châu Evergrande của Quảng Đông đã bỏ ra số tiền kỷ lục 6,9 triệu euro để thuê trung vệ người Argentina, Dario Conca.

Le Figaro cho biết cùng với văn hóa, thể thao trong đó có môn bóng đá được coi là trụ cột của học thuyết “quyền lực mềm” của Trung Quốc. Tuy nhiên, hệ thống quản lý bóng đá Trung Quốc, với tham nhũng và các tệ nạn trầm trọng khác, đã bị đổ bể. Năm 2010, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc Nan Yong đã bị bắt cùng với một loạt các lãnh đạo khác. Theo nguồn tin cảnh sát, chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc và các đồng sự đã tổ chức các cuộc cá độ bóng đá trên Internet và chi tiền để mua chuộc các cầu thủ, trọng tài và huấn luyện viên. Nỗi ô nhục này buộc Đài truyền hình Trung Quốc vào thời điểm đó phải hủy bỏ việc truyền đi các trận đấu của đội tuyển quốc gia. Ngay cả “chiếc còi vàng” Lu Jun mẫu mực của Trung Quốc cũng bị bắt. Đầu năm 2010, hơn 200 viên chức trong ngành bóng đá Trung Quốc phải đi cải tạo.

Cũng năm ngoái, nhà báo nổi tiếng Trung Quốc Li Chengpeng đã xuất bản một cuốn sách gây tiếng vang “Hậu trường của bóng đá Trung Quốc”. Với phong cách khiêu khích, tác giả cuốn sách khẳng định “tất cả các cầu thủ, trọng tài, huấn luyện viên, quan chức bóng đá đều vô tội”. Ông nhấn mạnh thủ phạm của tình trạng tồi tệ của bóng đá Trung Quốc chính là “hệ thống tổ chức”. Cũng như các lĩnh vực khác, bóng đá Trung Quốc không có luật chơi minh bạch, không có tiêu chuẩn làm nền. Còn luật sư chuyên về nhân quyền Pu Zhiqiang khẳng định: “Luật chơi không minh bạch khiến cho ai cũng có thể biến quyền lực và ảnh hưởng thành tiền”.

Để cứu vãn môn bóng đá, một số người đã nghĩ tới việc kết hợp võ thuật với bóng đá trong môn “bóng đá kungfu”, với các diễn viên nhào lộn cùng trái bóng, như một sự hòa trộn giữa tài năng của võ sĩ Thiếu lâm kiêm tài tử màn bạc lừng danh Jackie Chan và siêu sao sân cỏ Zinédine Zidane. Tuy nhiên, cựu bình luận viên về bóng đá Trung Quốc John Yan cảnh báo chỉ có một cuộc cách mạng văn hóa mới có thể vực dậy nền bóng đá Trung Quốc. Cũng theo nhà bình luận này, truyền thống Khổng giáo không khuyến khích các hoạt động thể thao, còn chính sách một con của Trung Quốc khiến các cha mẹ thường nuông chiều con cái quá mức cũng là những cản trở quan trọng đối với sự phát triển của môn bóng đá.

 

<>Minh Châu (sưu tầm)

<>

Nguồn: tamnhin.net
Cùng chuyên mục