Trang chủ » Đời sống
Thứ hai, 07/07/2014 09:17 (GMT 7)

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc

xác ướp bí ẩn lộ diện ở châu Mỹ

Các nhà khảo cổ đến từ Ba Lan, Peru và Colombia thấy 150 xác ướp chưa rõ niên đại ở sa mạc Atacama, phía Bắc Chile với nhiều tư thế khác nhau.

Các nhà khảo cổ Ba Lan, Peru và Colombia khai quật 150 xác ướp trong sa mạc Atacama ở phía bắc Chile, nhưng họ chưa thể xác định niên đại của chúng. Họ dự đoán những xác ướp này thuộc về một nền văn minh còn sớm hơn nền văn minh Inca và Tiwanaku khoảng 500 năm. Thông qua phương pháp tính thời gian bằng đồng vị cacbon, các nhà khảo cổ phát hiện xác ướp già nhất sống trong thế kỷ 4, xác ướp trẻ nhất sống trong thế kỷ 7. Xác ướp trong ảnh nằm ở khu vực sông Tambo, Peru. 
Các nhà khảo cổ cho rằng, nền văn minh Tiwanaku biến mất trong khoảng thời gian năm 500 đến năm 1000. Phần lớn người Tiwanaku sống ở Peru và Chile ngày nay. 
Những xác ướp nằm trong vải bông, chiếu rơm, lưới cá. Người xưa vùi họ xuống cát mà không dùng bất kỳ thứ gì để che.
Một số đồ vật, bao gồm bình nước, nằm cạnh xác ướp.
Nhóm chuyên gia khảo cổ còn khai quật được một số đồ trang sức và đồ dùng hàng ngày loại nhỏ. Chúng giúp họ hiểu rõ hơn về phương thức lao động của con người thời xưa. Ảnh: QQ
Xác ướp trong ảnh tương đối đặc biệt. Nó nằm cạnh một cây cung. Theo các nhà khảo cổ, cây cung tượng trưng cho quyền lực và địa vị, do nó rất quý và hiếm ở Nam Mỹ.
Nhiều đồ tuẫn táng, bao gồm một số vật chứa (đa phần từ gốm sứ), vũ khí, đồ trang sức bằng đồng và hợp kim của đồng cạnh những xác ướp.
Xác ướp yên nghỉ với nhiều tư thế khác nhau, chẳng hạn như cuộn tròn. Tư thế cuộn tròn khiến cho xương sống của xác ướp có vẻ rất dài.

 

Một nhóm các nhà khảo cổ học từ nhiều trường đại học ở Ba Lan, Peru và Colombia vừa phát hiện 150 xác ướp nằm trong sa mạc Atacama, thuộc về một nền văn hóa chưa được biết tới, có thể đã tồn tại trước nền văn minh Tiwanaku và Inca gần 500 năm. 
Các thi thể được tìm thấy đã được ướp xác tự nhiên, thông qua việc mai táng trong cát và không sử dụng bất kỳ công trình đá nào. Các thi thể được quấn vải lanh, chiếu sậy hoặc lưới đánh cá. Kiểm tra carbon phóng xạ cho thấy xác ướp cổ nhất đã từng sống trong khoảng thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, trong khi xác ướp trẻ nhất sống vào thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.
Theo IBTimes UK, Các xác ướp này nhiều khả năng thuộc về nền văn minh Tiwanaku, đã tồn tại trong khoảng thời gian từ năm 500 tới năm 1000 sau công nguyên. Nền văn minh này bao phủ trên một khu vực rộng lớn, gần như là bao gồm cả Peru và Chile hiện nay.
Dưới dự án Tambo, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khai quật khu vực đồng bằng sông Tambo ở khu vực phía Bắc sa mạc Atacama kể từ năm 2008. Các xác ướp đầu tiên đã được tìm thấy ở đây vào năm 2012, nhưng phải tới tận tháng 3/2014, nhóm mới có được các phát hiện lớn.
Bên cạnh các xác ướp được mai táng trong phần mộ riêng, các nhà khoa học còn tìm thấy nhiều đồ tùy táng gồm vũ khí như các cây cung và tên với mũi là đá obsidian, các cây chùy với với mũi đá hoặc đồng.
Các ngôi mộ còn được trang trí bằng nhiều loại công cụ thêu thùa, đồ trang sức làm từ chất tumbaga (hợp chất vàng và đồng), đồng, các cành liễu gai gắn vào tai của người đã khuất và các món đồ gốm còn khá nguyên vẹn.
Theo giáo sư Józef Szykulski, lãnh đạo nhóm nghiên cứu dự án tới từ Đại học Wrocław, các xác ướp thuộc về những người nhân loại chưa từng nghiên cứu và các cây cung chôn theo họ là phát hiện đặc biệt thú vị. Chúng không chỉ là vũ khí mà còn đóng vai trò biểu tượng quyền lực. Điều này có nghĩa những người được mai táng ở đồng bằng châu thổ sông Tambo là người quý tộc hoặc thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội.
"Các cây cung đặc biệt hiếm thấy trong các phát hiện ở Peru thuộc về kỷ nguyên trên. Tuy nhiên chúng tôi đã thấy những cây cung tại các khu vực xa hơn về phía Nam như Chile và xa hơn về phía Đông, tại Amazonia. Tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu sâu thêm về vấn đề này" - Szykulski nói với tờ IBTimes UK.
Trong một ngôi mộ, các nhà khảo cổ thậm chí còn tìm thấy thi hài của một con lạc đà không bướu. Điều này có nghĩa con vật đã được đưa tới khu vực này sớm hơn người ta tưởng.
"Lễ mai táng có kèm lạc đà là chuyện khá bình thường trong các nền văn hóa tiền Columbia"-  Szykulski nói - "Chúng tôi đã thu được rất nhiều thông tin về việc các thiết bị nào đã được sử dụng, ví dụ như những cái rổ và lưới đánh cá, những người đó làm nghề gì, nền nông nghiệp và ngư nghiệp của họ ra sao, họ ăn mặc thế nào, thích đeo đồ trang sức gì và thậm chí là họ chải tóc ra sao". 
Các nhà khảo cổ Ba Lan sẽ trở lại Peru vào tháng 10 này để tiếp tục hoạt động khai quật. Công việc sẽ vừa diễn ra tại khu vực mai táng nơi họ tìm thấy các xác ướp, vừa ở một điểm kế cận, nơi một số ngôi mộ được cho là thuộc về văn minh Tiwanaku được tìm thấy.
Lâu nay người ta vẫn cho rằng dân Tiwanaku không đi xa tới tận đồng bằng châu thổ sông Tambo. Sự phát hiện các ngôi mộ sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết về các nền văn minh tiền Columbia ở Peru. 

 

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc 1

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc 2

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc 3

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc 4

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc 5

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc 6

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc 7

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc 8

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục