Trang chủ » Đời sống » Cafe sáng
Thứ hai, 19/05/2014 16:06 (GMT 7)

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha

(Tinmoi.vn) Hàng nghìn người đào, đãi đất hàng ngày để tìm vận may trong bãi vàng Madre de Dios mà điều kiện sống và làm việc của họ có thể khiến nhiều người cảm thấy sốc.

(Tinmoi.vn) Hàng nghìn người đào, đãi đất hàng ngày để tìm vận may trong bãi vàng Madre de Dios mà điều kiện sống và làm việc của họ có thể khiến nhiều người cảm thấy sốc.

Làm việc tới 28 giờ mỗi ca, nguy cơ tử vong cao, điều kiện sống tồi tệ là những thứ mà hàng chục nghìn người đối mặt hàng ngày trong bãi vàng có diện tích hàng nghìn ha ở Peru.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 5

Trong những khu rừng thấp ở La Pampa thuộc vùng đông nam Peru, hàng nghìn người đào, đãi đất hàng ngày để tìm vận may trong bãi vàng Madre de Dios. Điều kiện sống và làm việc của họ có thể khiến nhiều người cảm thấy sốc.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 6
Khoảng 20.000 người đang làm việc trong bãi vàng Madre de Dios. Phần lớn họ là dân nghèo. Họ hưởng tiền công rẻ mạt cho công việc vô cùng nguy hiểm và vất vả.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 7
Một ca làm việc ở Madre de Dios có thể kéo dài tới 28 tiếng, nghĩa là hơn một ngày. Để duy trì trạng thái tỉnh táo, những người thợ nhai lá coca, loại lá chứa chất kích thích thần kinh với mức độ vừa phải.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 8
Hàng ngày những người thợ đào, đãi hàng trăm tấn đất để tìm kiếm từng gram vàng.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 9
Họ cũng vận hành những cỗ máy lớn để bơm nước, đào và đãi bùn. Tai nạn lao động thường xuyên xảy ra bởi các quy định về an toàn lao động không hề tồn tại ở bãi vàng.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 10
Người đàn ông chăm chú tìm kiếm từng vảy vàng nhỏ xíu trong chiếc bát. Bệnh tật luôn rình rập những người đãi vàng do họ làm việc trong môi trường vô cùng bẩn thỉu.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 11
Ngủ ở mọi nơi, vào mọi lúc là việc bình thường đối với những người thợ.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 12
Người ta nung chảy hỗn hợp gồm vàng và một số tạp chất khác để loại bỏ thủy ngân. Những người thợ không hề đeo khẩu trang hay dụng cụ bảo hộ lao động trong quá trình nung chảy vàng.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 13
Mạng sống ở bãi vàng khá rẻ mạt. Nhiều người đã chết ở đây, nhưng chính quyền không bao giờ biết. Thủy ngân mà thợ đãi vàng sử dụng không chỉ ngấm vào nước, mà còn ngấm vào mọi loại thực phẩm. Nhiều gia đình đã ngộ độc vì thủy ngân.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 14
Chính phủ Peru bắt đầu trấn áp hoạt động khai thác vàng bất hợp pháp tại La Pampa từ ngày 19/4. Cảnh sát, binh sĩ xông vào bãi vàng để tịch thu máy phát điện, xe tải, thuốc nổ mà thợ sử dụng. Thậm chí binh sĩ còn phá hủy các thuyền máy mà thợ sử dụng để vận chuyển hàng hóa tới bãi vàng.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 15
Để đối phó các chiến dịch trấn áp của chính phủ, thợ đã vàng thường chôn máy móc xuống bùn rồi moi chúng lên sau khi chiến dịch trấn áp kết thúc.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 16
Prisaida, một đứa trẻ hai tuổi, ngồi trong bùn để chơi trong lúc cha, mẹ của bé đãi vàng ở gần đó. Đối với nhiều phụ huynh ở thế giới bên ngoài, đây là cảnh tượng hãi hùng. Nhưng đối với những đứa trẻ trong bãi vàng, chơi giữa bùn, rác là một phần cuộc sống của chúng.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 17
Một xe thồ cơ giới chở đệm tới bãi vàng Madre de Dios để bán cho thợ. Bãi vàng có diện tích gấp 3 lần thành phố Washington, thủ đô của nước Mỹ.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 18
Những người thợ chờ tới lượt nung chảy vàng tại ngôi nhà tạm của một người chuyên thu gom vàng. Các tổ chức quốc tế gây sức ép để chính phủ Peru dẹp bãi vàng Madre de Dios vì họ cho rằng nó đang gây nên những tác động khủng khiếp đối với môi trường.

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 19

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 20

Gái bán dâm tới bãi vàng để phục vụ nhu cầu sinh lý của những người đàn ông.

 

Cận cảnh cuộc sống trong bãi vàng khổng lồ hàng nghìn ha 21

Hai thợ đãi vàng thảo luận giá cả với gái bán dâm bên trong một "quán bar".

Dã Quỳ (Theo Dailymail, ảnh Washingtonpost) 

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Quỳnh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục