Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 22/02/2019 09:11 (GMT 7)

Cận cảnh dàn chuyên cơ phục vụ Kim Jong-un trong các chuyến công du

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường di chuyển bằng chuyên cơ riêng, nhưng ông đã từng đến Singapore tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng  thống Trump trên máy bay của Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường di chuyển bằng chuyên cơ riêng, nhưng ông đã từng đến Singapore tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng  thống Trump trên máy bay của Trung Quốc. 

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin cho hay việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào hồi tháng 6/2018 đã bay đến Singapore bằng máy bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China thay vì chuyên cơ nội địa khiến dư luận quốc tế đặt ra nhiều đồn đoán về phương tiện ông sẽ sử dụng để đến Việt Nam họp thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 2.

Nhiều người cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ bay bằng chuyên cơ Chammae-1 (trong ảnh) bởi khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội chỉ khoảng 2.700 km, hoàn toàn trong tầm bay của phi cơ này.

Ảnh: Airliners

Chiếc Chammae-1 (Chim ưng-1) được coi là phiên bản cải hoán từ máy bay chở khách  Ilyushin Il-62M do Liên Xô chế tạo, có thể bay 10.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

Máy bay có chiều dài 53 m, sải cánh 43 m, cao 12 m và khối lượng cất cánh tối đa 165 tấn. 4 động cơ phản lực Soloviev D-30KU giúp Il-62M đạt tốc độ tối đa khoảng 900 km/h và trần bay 12 km.

Chuyên cơ này đã từng được nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng để bay đến thành phố Đại Liên của Trung Quốc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 5/2018. Chammae-1 có mã hiệu nhận dạng PRK-615, dường như để kỷ niệm Tuyên bố chung Triều Tiên - Hàn Quốc được hai nước ký ngày 15/6/2000.

Phiên bản Il-62M có khả năng chuyên chở 174 hành khách và 5 thành viên tổ lái. Tuy nhiên, nội thất chiếc Chammae-1 đã được thay đổi hoàn toàn, mang lại tiện nghi cho Chủ tịch Kim Jong-un trong các chuyến bay kéo dài.

Trên chuyến bay cũng được trang bị nhiều hệ thống thông tin liên lạc giúp duy trì khả năng điều hành đất nước và quân đội từ xa cho Kim Jong-un.

Ảnh: Airlines

Một chiếc Il-62M khác mang biệt danh "Chammae-2" đã đưa Kim Yo-jong, em gái Kim Jong-un, cùng phái đoàn Triều Tiên tới dự Olympic Mùa đông Pyeongchang tại Hàn Quốc hồi tháng 2/2018.

Ảnh: Airlines

Vận tải cơ Il-76MD của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo (ảnh) luôn tháp tùng Kim Jong-un trong các chuyến công du. Nó có nhiệm vụ vận chuyển các trang thiết bị phục vụ lãnh đạo Triều Tiên, bao gồm cả chuyên xa bọc thép của ông.

Chiếc Ilyushin Il-76 là máy bay vận tải chiến lược sử dụng 4 động cơ phản lực đầu tiên của Liên Xô, đi vào biên chế từ năm 1974 với tổng số 960 chiếc được chế tạo. Phiên bản Il-76MD được nâng cấp sâu, tối ưu cho nhiệm vụ chở hàng và có tầm bay xa hơn.

Thường mỗi vận tải cơ này có chiều dài 46,6 m, sải cánh rộng 50,5 m, cao 14,7 m, khối lượng rỗng 92,5 tấn và chở được 48 tấn hàng hóa.

Máy bay đạt tốc độ tối đa 900 km/h, tầm bay 4.400 km với khối lượng hàng hóa lớn nhất.

Chiếc này có khả năng cất hạ cánh trên nhiều loại đường băng, kể cả nền đất nện và sông băng tại địa cực. Hệ thống đảo chiều lực đẩy động cơ cho phép Il-76MD hạ cánh và dừng trên quãng đường chỉ dài 450 m.

Ảnh: Airline

Ngoài các máy bay tầm xa, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng từng sử dụng một máy bay chở khách dạng tầm ngắn Antonov An-148 do Ukraine chế tạo. Phi cơ có tầm bay tối đa 4.400 km, giúp lãnh đạo Triều Tiên di chuyển các chặn ngắn trong nước hoặc tới Trung Quốc.

Những hình ảnh mà truyền thông Triều Tiên công bố cho thấy Kim Jong-un từng trực tiếp điều khiển chiếc An-148 hồi năm 2014.

Minh Di  (tổng hợp)

Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục