Cận cảnh dàn phương tiện hùng hậu phục vụ Tổng thống Putin

Tổng thống Nga VLadimir Putin sở hữu một dàn phương tiện hùng hậu bao gồm chuyên cơ, trực thăng, limousin, mô tô phục vụ nhu cầu đi lại của người đứng đầu Điện Kremlin và các quan chức cấp cao khác trong chính phủ.

Tổng thống Nga VLadimir Putin sở hữu một dàn phương tiện hùng hậu bao gồm chuyên cơ, trực thăng, limousin, mô tô phục vụ nhu cầu đi lại của người đứng đầu Điện Kremlin và các quan chức cấp cao khác trong chính phủ.

Tờ Business Insider cho hay Tổng thống Nga Nga VLadimir Putin sở hữu một dàn phương tiện hùng hậu  gồm chuyên cơ, trực thăng và xe chuyên dụng hùng hậu nhằm phục vụ cho việc đi lại, đặc biệt trong những chuyến công du nước ngoài. 

Chuyên cơ chính của Tổng thống Nga. Ảnh: Airliners.net

Theo đó, chuyên cơ chính dành cho Tổng thống Nga là chiếc IL-96-300PU , một phiên bản cải tiến của Il-96. Đến nay, Nga đã sử dụng 5 phiên bản cải tiến của Il-96 để làm chuyên cơ cho Tổng thống. Trước đó, chuyên cơ tổng thống Nga là các loại máy bay Ilyushin Il-62, Tupolev Tu-154 và Yakovlev Yak-40. 

Chiếc IL-96-300PU có chiều dài 65, sải cánh hơn 65m. Máy bay có tải trọng tối đa khi cất cánh là 270 tấn và tốc độ tối đa đạt khoảng 900km/h. Khác với Không lực Một của Mỹ, đặc tính kỹ thuật của chuyên cơ tổng thống Nga về cơ bản được coi là thông tin tối mật. Nhìn bề ngoài, IL-96-300PU không khác nhiều một mẫu máy bay chở khách thông thường.

Nội thất bên trong chuyên cơ của Tổng thống Putin. Ảnh: Business Insider

Bên trong chuyên cơ này khá sang trọng và tiện nghi. Nội thất được thay thế nhằm tạo cảm giác thoải mái nhất cho Tổng thống khi làm việc và nghỉ ngơi tại đây. Máy bay có thiết kế phòng làm việc, phòng ngủ và phòng tập gym. 

Ngoài việc di chuyển bằng chuyên cơ IL-96-300PU, Tổng thống Putin cũng có thể sử dụng trực thăng chuyên dụng Mi-8. Tổng thống Putin thích di chuyển bằng trực thăng hơn bằng ô tô bởi với phương tiện này ông có thể tránh gây tắc  đường.

Tổng thống Putin cũng có thể sử dụng trực thăng chuyên dụng Mi-8. Ảnh: AFP

Do diện tích nước Nga khá rộng, Tổng thống Nga hay các quan chức chính phủ di chuyển bằng máy bay, trực thăng khá phổ biến. 

Phi đội phục vụ Tổng thống Nga cùng các quan chức gồm gần 60 chiếc. Phi công lái chuyên cơ này thuộc tổ đặc biệt thuộc Không quan Nga và được đào tạo chuyên nghiệp. 

Khi di chuyển bằng đường bộ, Tổng thống Putin có thể sử dụng một chiếc Mercedes-Benz S600 Pullman. Ảnh: Sputnik

Khi di chuyển bằng đường bộ, Tổng thống Putin có thể sử dụng một chiếc Mercedes-Benz S600 Pullman.

Hiện nay có 11 xe loại này được đăng ký trong dàn xe chuyên dụng phục vụ tổng thống. Vì lý do an ninh, trong suốt chuyến công du, biển số xe không được gắn ở phía trước xe như thông thường. 

Tài xế lái các xe chuyên dụng cho Tổng thống Putin phải vượt qua được các bài thử nghiệm tâm lý, vật lý nhất định và được đào tạo để lái xe trong những điều kiện khắc nghiệt. Quá trình thử nghiệm và đào tạo này mất khoảng 7 đến 15 năm.

Chuyến công du Vienna hồi tháng 6/2014, Tổng thống Putin đã mang theo đoàn xe gồm 27 ô tô và 10 mô tô phân khối lớn. Ảnh: Buzzfreed

Trong chuyến công du, đoàn xe chuyên dụng của ông sẽ được  phi đội đặc biệt của hãng hàng không Rossiya Airlines vận chuyển trước tới nơi cần đến. Ví dụ, trong chuyến công du Vienna hồi tháng 6/2014, Tổng thống Putin đã mang theo đoàn xe gồm 27 ô tô và 10 mô tô phân khối lớn.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục