Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư

(Tinmoi.vn) Hiện hàng chục ngàn người đã đổ về những khu vực ven sông Adams để chứng kiến cuộc di cư lịch sử của loài cá có tập tính kỳ lạ và bí ẩn nhất thế giới này, đó là cá hồi đỏ.

(Tinmoi.vn) Hiện hàng chục ngàn người đã đổ về những khu vực ven sông Adams để chứng kiến cuộc di cư lịch sử của loài cá có tập tính kỳ lạ và bí ẩn nhất thế giới này, đó là cá hồi đỏ.

Đến hẹn lại lên, cứ 4 năm một lần, hàng triệu cá hồi đỏ lại từ khắp đại dương trở về sông Adams thuộc tỉnh British Columbia (Canada), nơi chúng được sinh ra từ 4 năm trước. Cuộc di cư của cá hồi đỏ năm 2014 dù mới bắt đầu, nhưng được cho là lớn nhất trong vòng 100 năm trở lại đây.

Theo tính toán của các nhà khoa học, mấy năm nay môi trường sống của cá hồi đỏ được chính quyền bảo đảm, nên dự kiến sẽ có khoảng 10 triệu con di cư từ biển vào sông Adams. Đây sẽ là cuộc di cư lớn nhất kể từ năm 1913, năm được cho là có cả chục triệu cá hồi đỏ trở về nơi chúng sinh ra.

Cá hồi đỏ là loài sống ở các loại môi trường nước, gồm cả nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Chúng rục rịch kéo vào sông Adams từ tháng 8 và bắt đầu sinh sản nhiều nhất vào tháng 10 trên chính dòng sông này. Cá hồi đỏ sẽ lớn lên ở sông Adams đến khi được 1 năm tuổi. Chúng sẽ ra vùng nước lợ ở cửa sông làm quen môi trường có độ mặn thấp, rồi tiến ra biển sống 3 năm liền.

4 năm sau kể từ ngày còn trong quả trứng li ti khi được mẹ sinh ra, cá hồi sẽ quay về đúng nơi mẹ chúng đau đẻ, để tiếp tục làm thiên chức bảo tồn giống nòi. Khi vào vùng nước ngọt của sông Adams, cơ thể cá hồi dần chuyển sang màu đỏ tươi.

Còn nhiều tranh cãi, nhưng phần lớn các nhà khoa học đều cho rằng, cá hồi định hướng di chuyển bằng mùi. Chúng nhớ được mùi của dòng sông nơi chúng sinh ra nên tìm đường về rất chính xác. 

Quãng đường di chuyển hồi hương của chúng dài tới 500km trong điều kiện nước chảy xiết, đúng với hành trình mà chúng ra đi.

Trong quá trình di chuyển, cá hồi đỏ không ăn thứ gì. Đẻ xong, chúng kiệt sức và chết. Cá hồi con sinh ra và lại bắt đầu một hành trình kéo dài 4 năm như thế. Theo ước tính, mỗi năm, ngư dân Canada đánh bắt khoảng 15 triệu con cá hồi đỏ làm thực phẩm.

Số cá hồi còn sót lại, khoảng 8-10 triệu con, trong đó có một nửa là cá cái sẽ di cư về sông Adams để sinh sản và chết đi.

Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư 5
Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư 6
Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư 7
Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư 8
Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư 9
Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư 10
Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư 11
Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư 12
Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư 13
Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư 14
Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư 15
Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư 16
Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư 17
Cận cảnh dòng sông đỏ rực vì 10 triệu con cá hồi di cư 18

Dã Quỳ (Tổng hợp)

Video có thể bạn quan tâm:

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Quỳnh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục