Cận cảnh loài bạch tuộc "giết người" trong nháy mắt

(Tinmoi.vn) Khi bị loài bạch tuộc Blue Ringed cắn, trong vòng 5 phút, nạn nhân sẽ cảm thấy tê liệt, và nếu để lâu sẽ dẫn đến tình trạng tim ngừng đập, thiếu oxy lên não, gây nghẹt thở. Mặc dù hô hấp nhân tạo có thể cứu nạn nhân sống sót, nhưng rất khó tránh các biến chứng như bị mù, tê liệt vĩnh viễn.

(Tinmoi.vn) Khi bị loài bạch tuộc Blue Ringed cắn, trong vòng 5 phút, nạn nhân sẽ cảm thấy tê liệt, và nếu để lâu sẽ dẫn đến tình trạng tim ngừng đập, thiếu oxy lên não, gây nghẹt thở. Mặc dù hô hấp nhân tạo có thể cứu nạn nhân sống sót, nhưng rất khó tránh các biến chứng như bị mù, tê liệt vĩnh viễn.

Blue – Ringed Octopus, tên của loài bạch tuộc này được đặt theo đặc điểm cơ thể của chúng, thông thường chúng có màu vàng hoặc nâu nhưng khi sợ hãi cơ thể chúng sẽ nổi những đốm và vòng màu xanh. Mặc dù có vẻ ngoài khá đẹp, và kích thước chỉ vài cm, tuy nhiên một vài giọt nọc độc của chúng có thể giết chết gần 30 người trưởng thành. Chúng thường sống ở các vùng biển xung quanh nước Úc.

Blue – Ringed Octopus - bạch tuột có những chiếc vòng màu xanh hay còn gọi là bạch tuộc đốm xanh. Điều khủng khiếp là ở chỗ chất độc của nó thuộc loại vô phương cứu chữa mà nếu ai vô tình bị nó cắn thì sẽ tắt thở chỉ trong vòng 5 phút. Hơn thế, một con mực bạch tuộc đốm xanh mang đủ lượng độc trong người có thể giết chết 26 người chỉ trong vài giờ đồng hồ.  Mực bạch tuộc đốm xanh có tên khoa học là Hapaloclaena (Quoy & Gaimard, 1832), tên tiếng Anh là Blue-ringed Octopus. Loài mực bạch tuộc này sinh sống ở thủy vực gần bờ biển Thái Bình Dương.Loài bạch tuộc này rất nhỏ, kích thước chỉ bằng một quả bóng chơi golf.

Cận cảnh loài bạch tuộc 'giết người' trong nháy mắt 6

Trên cơ thể của nó có những đám màu xanh đen rất đẹp trông như hình chiếc nhẫn. Trong cơ thể chúng có chất cực độc. Đây cũng là vũ khí để chúng làm tê liệt những con cá nhỏ hoặc tôm, những con mồi chủ yếu của chúng. Cũng giống như trong cơ thể các loài cá mực và mực khác, trong da loài bạch tuộc đốm xanh này có tế bào sắc quang hợp.Khi loài mực này bị kinh hãi hoặc hưng phấn, các tế bào sắc càng trở nên rõ ràng.

Loài bạch tuộc này chứa tetrodotoxin, 5-hydroxytryptamine, hyaluronidase, tyramine, histamine, tryptamine, octopamine, taurine, acetylcholine và dopamine. Bạn có thể tìm thấy một số trong chúng từ các loại thuốc, như Dopamine.   Nhưng trong cơ thể loài này, sự kết hợp các chất này sẽ tạo ra một loại độc tố cực mạnh. Không có thuốc giải độc cho loài bạch tuột này, nhưng nạn nhân có thể sống sót nếu được hô hấp nhân tạo ngay lập tức. 

Trong vòng 5 phút, nạn nhân sẽ cảm thấy tê liệt, và nếu để lâu sẽ dẫn đến tình trạng tim ngừng đập, thiếu oxy lên não, gây nghẹt thở. Mặc dù hô hấp nhân tạo có thể cứu nạn nhân sống sót, nhưng rất khó tránh các biến chứng như bị mù, tê liệt vĩnh viễn.  Chất độc trong cơ thể mực bạch tuộc đốm xanh cực độc, giống như chất độc trong ốc độc hoặc cá nóc. Các thợ lặn ở mực nước biển trung bình hoàn toàn có thể bị thu hút ngay lập tức bởi nét đẹp của loài bạch tuộc này. Tuy nhiên, họ sẽ bị rắc rối nếu không giữ khoảng cách an toàn.

Tin Liên Quan
Lã Thị Thu Thủy
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục