Cận cảnh ngôi nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam, trị giá 200 tỷ đồng

Những du khách từng đặt chân đến Điện Biên đều bị choáng ngợp khi bước vào ngôi nhà sàn rộng đến 500m2, làm toàn bộ bằng gỗ lim quý, trị giá đến trên 200 tỷ đồng. Ngôi nhà sàn gỗ lim lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam.

Những du khách từng đặt chân đến Điện Biên đều bị choáng ngợp khi bước vào ngôi nhà sàn rộng đến 500m2, làm toàn bộ bằng gỗ lim quý, trị giá đến trên 200 tỷ đồng. Ngôi nhà sàn gỗ lim lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam.

[mecloud]C0Cl5wrecK[/mecloud]

Đây là ngôi nhà sàn tại tỉnh Điện Biên được Vietnam book of records công nhận là "nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam", một công trình kiến trúc mang đậm bản sắc dân tộc Thái. Công trình được xây dựng để chào mừng kỉ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ do công ty TNHHTM & XD Số 6 thiết kế và xây dựng.

Cận cảnh ngôi nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam, trị giá 200 tỷ đồng 1

Hàng ngày BQL khu nhà mở cửa cho khách tham quan với giá vé 10 ngàn đồng/người. Ảnh: Vietnam book of records

Để làm ngôi nhà sàn, chủ nhân của nó đã nhập rất nhiều cây gỗ lim Nam Phi khổng lồ như thế này về. Ông vẫn cho để lại một thân gỗ lim để mọi người có thể thấy được độ "khủng" của nguyên liệu đầu vào. Nhiều người sau khi nhìn thấy ngôi nhà thì còn "khẳng định" rằng đây thậm chí còn là ngôi nhà sàn gỗ lim lớn nhất Đông Dương.

Cận cảnh ngôi nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam, trị giá 200 tỷ đồng 2

Ngoài gỗ lim, dưới gầm sàn tầng 1 có bố trí thêm 14 bộ sập bằng gỗ Đinh Hương cao cấp nguyên khối, có chiều dài từ 3m đến 4m8 và có độ dày 20cm. Ảnh: Vietnam book of records

Trong hơn 2 năm thi công với 20.000 công thợ của các nghệ nhân lành nghề, công trình đã hoàn thành vào tháng 6/2014, với tổng diện tích là 500 m2. Nhà sàn 2 tầng nằm trong khuôn viên riêng biệt rộng 2000m2 và được làm từ 500 khối gỗ lim nguyên chất.

Ngôi nhà được thiết kế theo lối kiến trúc của người dân tộc Thái, nhà sàn gồm 7 gian khách, 3 gian mái, mỗi gian rộng 3,8m, với hệ thống cột trụ lên đến 64 cột. Trong đó có 16 cột cái có đường kính từ 60 – 80cm cao 11,9m và 48 cột quân bao quanh có đường kính từ 35-40cm, cao 8m. Đế cột được đúc bằng đồng nguyên chất với khối lượng 3,5 tấn.

Với nguyên liệu như này, ngôi nhà tuy bằng gỗ nhưng còn bền vững hơn nhà bê-tông cốt thép, có thể tồn tại giữa trời đất hàng trăm năm.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục