Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ sáu, 03/08/2018 15:40 (GMT 7)

Cận cảnh tàu sân bay tấn công đổ bộ Anh cập cảng Tokyo

Tàu sân bay tấn công đổ  bộ HMS Albion  của Hải quân Anh đã đến Tokyo vào hôm 3/8, mở rộng sự hiện diện quân sự của họ quanh vùng lãnh hải của Nhật.

Tàu sân bay tấn công đổ  bộ HMS Albion  của Hải quân Anh đã đến Tokyo vào hôm 3/8, mở rộng sự hiện diện quân sự của họ quanh vùng lãnh hải của Nhật. 

Reuters đưa tin cho hay động thái trên diễn ra trong bối cảnh London đang thúc đẩy quan hệ quân sự tại một khu vực mà họ xem là quan trọng đối với an ninh quốc tế. 

Theo đó, tàu chiến 22.000 tấn nói trên của Hải quân Anh mang  theo khoảng 120 thành viên Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh để tập luyện với các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSF).

Cận cảnh tàu sân bay tấn công đổ bộ Anh cập cảng Tokyo 1

Tàu sân bay tấn công đổ bộ HMS Albion của Hải quân Anh đã đến Tokyo vào hôm 3-8. Ảnh: Reuters

Giữa lúc kinh tế Châu Á phát triển mạnh mẽ cùng sự kiện Brexit (Anh rút khỏi Liên minh châu Âu), London tìm kiếm các mối quan hệ kinh tế gần gũi hơn với với Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất trong khu vực, nhưng lại tìm kiếm các mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Nhật Bản.

Cùng với đồng minh Mỹ, Nhật Bản đại diện cho sự kìm hãm mạnh mẽ nhất đối với sự gia tăng  ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, bao gồm vùng tranh chấp biển Đông – khu vực leo thang căng thẳng do Trung Quốc quân sự hóa bất chấp bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Về phần mình, Nhật Bản muốn hợp tác mạnh mẽ hơn đối với những đồng minh tiềm tàng khác ngoài Mỹ để an ninh trong khu vực được đảm bảo hơn. 
Kể từ năm 2015, Nhật Bản và Anh thường xuyên tổ chức hội nghị bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng. 

Trong cuộc họp báo diễn ra trước khi tàu HMS Albion đến Tokyo, Đại sứ Anh ở Nhật Bản là Paul Madden khẳng định nền tảng để 2 nước tăng cường hợp tác là "căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cùng những thách thức lớn hơn đối với hệ thống quốc tế vốn hoạt động dựa trên các quy tắc".

Trước khi cập cảng Tokyo, HMS Albion đã tuần tra vùng lãnh hải xung quanh Triều Tiên trong một động thái nhằm thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí.

HMS Albion sẽ rời Đông Á vào tháng tới để tham gia tập trận hải quân ở Trung Đông. Hành trình về hướng Tây của HMS Albion sẽ đưa tàu sân bay tấn công đổ bộ này đi qua biển Đông.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/can-canh-tau-san-bay-tan-cong-do-bo-anh-cap-cang-tokyo-011492782.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục