Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ hai, 25/08/2014 10:55 (GMT 7)

Căn cứ không quân Syria rơi vào tay IS sau 9 ngày giao tranh đẫm máu

(Tinmoi.vn) Cuộc giao tranh đẫm máu 9 ngày khiến ít nhất 346 tay súng IS và hơn 170 thành viên lực lượng chính phủ Syria thiệt mạng đã kết thúc bằng việc một căn cứ không quân chiến lược của chính phủ rơi vào tay IS.

(Tinmoi.vn) Cuộc giao tranh đẫm máu 9 ngày khiến ít nhất 346 tay súng IS và hơn 170 thành viên lực lượng chính phủ Syria thiệt mạng đã kết thúc bằng việc một căn cứ không quân chiến lược của chính phủ rơi vào tay IS.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm quyền kiểm soát căn cứ không quân Tabqa ở Đông Bắc Syria, thành trì cuối cùng của quân đội chính phủ Syria tại tỉnh Raqqa hôm 24/8 sau 9 ngày giao tranh khiến hơn 500 người của hai phe thiệt mạng. 

 

Truyền hình quốc gia Syria xác nhận rằng các binh sĩ chính phủ đã mất khả năng kiểm soát căn cứ và đã "sơ tán" khỏi đây.

"Sau các cuộc giao tranh ác liệt của các lực lượng bảo vệ căn cứ Tabqa, các lực lượng của chúng tôi đã thực hiện một chiến dịch tái tập hợp sau khi sơ tán khỏi căn cứ", truyền hình quốc gia cho hay.

Căn cứ không quân Syria rơi vào tay IS sau 9 ngày giao tranh đẫm máu 6

Các tay súng của IS trên đường phố Raqqa

Các lực lượng chính phủ đang tiến hành các cuộc không kích vào căn cứ sau khi các binh sĩ sơ tán, đài truyền hình cho biết thêm.

Các nhà phân tích cho hay việc mất căn cứ về tay IS là một tổn thất lớn đối với khả năng của chính phủ Syria nhằm tăng cường khả năng không quân vào miền bắc nước này.

Reuters cho biết, ít nhất 346 tay súng IS và hơn 170 thành viên lực lượng chính phủ Syria đã thiệt mạng kể từ khi nhóm khủng bố này mở chiến dịch tấn công đánh chiếm cơ sở không quân Tabqa. 

Đây được cho là cuộc đối đầu đẫm máu nhất giữa hai nhóm kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu. 

Trong thành phố Raqqa gần đó, các tay súng IS đã nổ súng, thậm chí còn chặt đầu một số binh sĩ Syria ở ngay quảng trường trung tâm thành phố để ăn mừng sau chiến thắng. 

IS đã chiếm giữ ba căn cứ quân sự của Syria trong khu vực trong những tuần gần đây nhờ số vũ khí tịch thu ở Iraq. 

Căn cứ không quân Syria rơi vào tay IS sau 9 ngày giao tranh đẫm máu 7

Người dân Tabqa mang cờ thánh chiến của IS ăn mừng trên đường phố sau khi căn cứ không quân thất thủ

Ở những khu vực khác, IS đã rút khỏi khu vực phía bắc thành Homs vào ngày 24/8 và di chuyển sang phía đông sau khi bị lực lượng Syria đánh bại.

Mỹ đã phát động các cuộc không kích có giới hạn nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq nhưng chưa tấn công lực lượng này tại Syria.

Trong một vụ việc riêng rẽ, các lực lượng chính phủ Syria ngày 23/8 đã tiêu diệt 32 tên nổi dậy trong một cuộc đột kích tại Deraa, miền nam Syria.

Truyền thông nhà nước đã xác nhận vụ tấn công, và cho biết hàng chục tay súng đã thiệt mạng.

Hơn 191.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài 3 năm qua tại Syria tính tới tháng 4/2014, Liên hợp quốc cho biết.

 

Yên Yên (Tổng hợp từ Dân trí, Giáo dục Việt Nam, TTXVN)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục