Căng thẳng trên Biển Đông: TQ dọa Malaysia “không nên tính toán sai lầm”

(Tinmoi.vn) Lo sợ Malaysia – chủ tịch tương lai của ASEAN đứng về phía Việt Nam và Philippines, Trung Quốc đã ngầm gửi đi thông điệp “Malaysia không nên tính toán sai lầm” trong chuyến thăm của Thủ tướng Najib Razak đến Bắc Kinh lần này.

(Tinmoi.vn) Lo sợ Malaysia – chủ tịch tương lai của ASEAN đứng về phía Việt Nam và Philippines, Trung Quốc đã ngầm gửi đi thông điệp “Malaysia không nên tính toán sai lầm” trong chuyến thăm của Thủ tướng Najib Razak đến Bắc Kinh lần này.

Căng thẳng trên Biển Đông: TQ dọa Malaysia “không nên tính toán sai lầm” 5

Vụ máy bay mất tích MH370 khiến mối quan hệ giữa Malaysia và Trung Quốc bị ảnh hưởng. Minh họa ghép từ ảnh chụp màn hình

Theo tin tức từ SCMP, trong chuyến thăm đến Trung Quốc lần này, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã nhận được thông điệp từ nhà lãnh đạo Bắc Kinh đó là sẽ tốt hơn cho Malaysia khi không đứng về phía Philippines và Việt Nam trong các tranh chấp tại Biển Đông.

Thủ tướng Najib bắt đầu chuyến thăm tại Tây An và kết thúc tại Bắc Kinh vào chủ nhật vừa qua nhân lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ Trung Quốc-Malaysia. Theo các nhà quan sát, lãnh đạo 2 bên hy vọng sẽ gạt qua một bên những bất đồng có thể gây ảnh hưởng tới lễ kỷ niệm.

Họ sẽ phải thể hiện sự nhiệt tình trong lễ kỷ niệm và tránh làm tăng sự oán giận của 154 gia đình Trung Quốc có người thân trên chuyến bay mất tích MH370 của hãng Malaysia Airlines biến mất ngày 8/3/2014.

Trong khi đó, quan chức 2 bên đều đang muốn nâng cấp mối quan hệ của 2 nước lên “mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” trong tháng 10. Mối quan hệ Trung Quốc – Malaysia đã được theiets lập từ năm 1974 khi mà các quốc gia khác vẫn còn đang nghi ngờ chế độ cộng sản.

Tuy nhiên, tình cảm mà Malaysia dành cho Trung Quốc đã thay đổi kể từ khi tàu hải quân Trung Quốc đi vào khu vực gần bãi ngầm James, cách bờ biển bang Sarawak của Malaysia 80km.

Zhang Mingliang, một chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á tại ĐH Tế Nam, Quảng Châu, cho biết Trung Quốc đang mong muốn tăng cường quan hệ với Malaysia, đặc biệt khi mà quốc gia này sẽ trở thành chủ tịch ASEAN vào năm tới.  

ASEAN đang thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Bắc Kinh lo ngại rằng 10 quốc gia này sẽ lập thành một khối để chống lại Trung Quốc và có quan hệ gần gũi hơn với Mỹ. Malaysia cũng có thể gặp phải sự phản đối từ các nước láng giềng nếu “chơi thân” hơn với Bắc Kinh.

"Trung Quốc nhận thức được những rủi ro đó. Một trong những thông điệp chính mà Trung Quốc muốn gửi tới Malaysia đó là Malaysia không nên có một tính toán sai lầm”, Zhang nói.

“Cuộc xung đột với Việt Nam xảy ra khiến Trung Quốc càng cần phải duy trì quan hệ ổn định với Malaysia”.

Bảo Linh (Theo SCMP)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục