Lũ miền Trung tái lập lịch sử

Trong ngày hôm nay 6/11, nước lũ trên hàng loạt các sông ở miền Trung sẽ ngang bằng với các mốc kỷ lục trước đây, tình trạng ngập lụt tiếp tục tăng cao.

Trong ngày hôm nay 6/11, nước lũ trên hàng loạt các sông ở miền Trung sẽ ngang bằng với các mốc kỷ lục trước đây, tình trạng ngập lụt tiếp tục tăng cao. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay trong ngày hôm nay 6/11, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Định, nam Tây Nguyên tiếp tục tăng lên. 

Theo đó, sông Bồ tại Phú Ốc 5,0m, trên BĐ3 0,5m (với điều kiện hồ Hương Điền điều tiết lưu  lượng về hạ lưu là 3.820m3/s), dưới mức lũ lịch sử năm 1999 là 0,18m.

Sông Thu Bồn tại Câu Lâu lên mức 5,3m, trên BĐ3 1,3m; tại Hội An 3,3m, trên BĐ3 1,3m (tương đương mực nước lịch sử năm 2007).

Sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc lên mức 8,0m, trên BĐ3 1,3m; sông Vệ tại trạm Sông Vệ lên mức 6,0m, trên BĐ3 1,5m (tương đương mực nước lịch sử năm 2013).

Ngập lụt diện rộng tiếp tục xảy ra tại Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hoà.

Cơ quan dự báo nâng cấp độ nguy hiểm tại Quảng Nam, Quảng Ngãi lên cấp 4.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông hoạt động mạnh nên từ nay đến hết 8/11, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, khu vực Bắc Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai) tiếp tục có mưa to đến rất to; riêng từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa đặc biệt to.

Trên biển, dưới ảnh hưởng của không khí lạnh ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2-3m. Khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Trên đất liền, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm, ngày trời lạnh. Tại Bắc Bộ trời âm u, có mưa và mưa rào rải rác.

Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội trong hôm nay và nhiều ngày tới phổ biến 25-26 độ, ban đêm 20-21 độ. Các tỉnh vùng núi ban đêm giảm còn 15-18 độ, vùng núi cao rét dưới 13 độ.

Trước đó, chiều ngày 5/11, tại cuộc họp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ miền Trung sau bão 12, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi đang tiếp tục có mưa, lượng mưa lớn 200-300mm.

Ông Cường cho rằng "Chúng ta đang phải đối mặt với hiểm hoạ: hồ đầy nước, sông đầy nước, vùng trũng đầy nước trên toàn lưu vực, …bão số 12 gây thiệt hại nặng nề, giờ các tỉnh tiếp tục phải đối mặt với những đợt mưa đặc biệt lớn và lũ đặc biệt lớn, không ngoại trừ, phải tính đến cả kịch bản xấu nhất".

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục