Cảnh báo nguy hiểm: Bún, phở có chất cấm gây ung thư

Hóa chất có tên là Tinopal (chất làm sáng quang học) để làm phở, bún, bánh canh tươi có màu trắng và bóng, chất này là chất cấm có thể gây ung thư.

Hóa chất có tên là Tinopal (chất làm sáng quang học) để làm phở, bún, bánh canh tươi có màu trắng và bóng, chất này là chất cấm có thể gây ung thư.

Theo thông tin đăng tải trên website chính thức của Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế, TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng giám sát ngộ độc thực phẩm, cho biết hóa chất này có tên là Tinopal, gồm nhiều hợp chất hóa học tổng hợp dị vòng. 

Cảnh báo nguy hiểm: Bún, phở có chất cấm gây ung thư 1

ảnh minh họa

Tinopal được dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, vải sợi, nhựa, sơn, mực in hay mỹ phẩm và là chất tẩy rửa trong gia dụng. Hóa chất có khả năng phát huỳnh quang và gây ra hiệu ứng tán xạ trên bề mặt làm cho sản phẩm sáng trắng hơn.

Hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đã tự ý dùng Tinopal để sản xuất bún, bánh canh, bánh phở tươi nhằm mục đích làm trắng và cải thiện độ bóng bề mặt, khiến sản phẩm hấp dẫn hơn.

Khi ăn phải bún, phở có chứa hóa chất này, người tiêu dùng có thể gặp các bệnh lý khác nhau tùy theo nồng độ hóa chất vào cơ thể, thời gian ăn, mức độ đáp ứng của cơ thể. Ảnh hưởng sớm nhất là tác động đến đường tiêu hóa, niêm mạc ruột gây chậm tiêu, viêm loét ruột, dạ dày.

Nếu bị nhiễm kéo dài, người bệnh có thể bị rối loạn quá trình sinh tổng hợp của tế bào ruột, gan, thận và nguy cơ mắc ung thư. 

Do đó, vị chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng hơn với các sản phẩm bún, bánh tươi có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng.

P/V



Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục