Cảnh báo tai nạn đuối nước ngày hè ở trẻ nhỏ

Nguyễn Tấn Vin và Võ Trường Sơn, học sinh trường THPT Mộ Đức 2 hôm qua đạp xe đến thác Trắng ở huyện Minh Long (Quảng Ngãi) tắm, không may trượt chân xuống hố sâu.

Chiều 11/7, trong lúc đi làm rẫy, người dân thôn Làng Đố, xã Thanh An, huyện miền núi Minh Long, đã phát hiện hai thi thể nổi trên suối cách Thác Trắng khoảng 1,5 km nên vớt đưa vào bờ.

Công an huyện Minh Long phát hiện quần áo cùng điện thoại của nạn nhân còn để lại trên bờ. Nhờ có điện thoại di động, bước đầu cơ quan công an xác định hai người xấu số là Nguyễn Tấn Tin và Võ Trường Sơn, học sinh trường THPT Mộ Đức 2, đều 17 tuổi.

Hình ảnh Cảnh báo tai nạn đuối nước ngày hè ở trẻ nhỏ số 1
Ngày hè, trẻ em thường ra sông, suối, thác, biển tắm giải nhiệt, nô đùa nên dễ xảy ra tai nạn đuối nước. Ảnh: Trí Tín.

Chỉ trong vòng 5 ngày qua, tại Quảng Ngãi và Bình Định đã có 5 em vị thành niên bị đuối nước trong lúc tắm ao và thác.

Các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực rủi ro trẻ vị thành niên thống kê, trung bình mỗi năm có gần 10.000 trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên chết do tai nạn, thương tích và có xu hướng gia tăng; trong đó tai nạn đuối nước là nguyên nhân hàng đầu. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm nay, trong phạm vi cả nước đã có hơn 200 trẻ em bị chết đuối.

Đuối nước đang gia tăng trong cộng đồng do nhiều nguyên nhân như môi trường không an toàn, người lớn chưa giám sát trẻ một cách chặt chẽ, kiến thức phòng tránh, sơ cứu còn hạn chế, nhiều trẻ không biết bơi...

Để phòng tránh và hạn chế chết do đuối nước, các chuyên gia khuyến cáo, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức, đoàn thể, gia đình và nhà trường nhằm xây dựng một môi trường an toàn cho trẻ; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong xã hội. Phụ huynh cần bảo vệ con em mình bằng cách rào chắn tại các ao hồ, làm nắp đậy giếng nước, chum vại chứa nước trong gia đình. Khi cho trẻ đi chơi gần những nơi có sông, suối, ao, hồ, thác; tắm ở bể bơi, tắm biển, cha mẹ phải luôn theo dõi, để ý con cái.

Ngoài việc giám sát chặt chẽ, bố mẹ cần dạy con em mình kỹ năng bơi và xử lý các tình huống nguy hiểm có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước. Trong các giờ ngoại khóa, nhà trường cũng cần dạy kỹ năng bơi cho trẻ như một chương trình bắt buộc, hướng dẫn học sinh những điều cơ bản cứu sống mình hoặc bạn khi bị đuối nước. Tại những khu vực nguy hiểm, thường xảy ra tai nạn đuối nước, các cấp chính quyền cần thành lập đội cứu hộ và trang bị các phương tiện cần thiết để cấp cứu kịp thời.

<>Trí Tín

Nguồn : VnExpress