Trang chủ » Giáo dục
Thứ ba, 11/03/2014 15:48 (GMT 7)

Cảnh giác với "chiêu lừa phỉnh" của các lò luyện thi dỏm

Để thu hút được thật nhiều sĩ tử không ít lò luyện thi ĐH tại TP.Huế đã không ngại tung ra những lời "quảng cáo trên trời" về chất lượng của mình.

 

 

Để thu hút được thật nhiều sĩ tử không ít lò luyện thi ĐH tại TP.Huế đã không ngại tung ra những lời "quảng cáo trên trời" về chất lượng của mình.

Đến hẹn lại lên, sau dịp Tết là thời điểm các sĩ tử lớp 12 đang phải chạy đua nước rút với hai kì thi đặc biệt quan trọng là tốt nghiệp và thi ĐH - CĐ. Nhằm củng cố thêm kiến thức, nhiều học trò không quản ngại đường xa, tiền bạc đổ về các trung tâm lớn để luyện thi.

Tại TP. Huế các bạn học trò miền núi và ngoại tỉnh cũng “gạo đùm, áo gói” tìm đến các lò luyện thi với hy vọng có được một suất vào các trường ĐH-CĐ mà mình mơ ước. Nắm bắt được nhu cầu ấy, các trung tâm luyện thi ĐH ngày càng mọc lên như nấm. Bên cạnh một số trung tâm uy tín, tại Huế cũng đang dần xuất hiện nhiều “lò” dỏm, hoạt động không giấy phép. Giữa mê cung ấy, không ít bạn học sinh đã gặp phải những chuyện dở khóc dở cười, thậm chí còn bị tiền mất tật mang.

Cảnh giác với

Tờ quảng cáo của các lò luyện thi “bao vây” sĩ tử Huế trong những ngày này

Dựa theo thông tin trên một tờ rơi, chúng tôi lân la đến một lò luyện thi được quảng cáo là chất lượng cao ở đường Trần Phú. Được “mục sở thị” trực tiếp mới phát hiện sự trái ngược trong quảng cáo và tình trạng hiện thực ở trung tâm này như thế nào. Để đăng kí một khóa luyện thi tại nơi này, học viên phải đóng từ 3-6 triệu đồng/tháng. Trong số hàng trăm sĩ tử có mặt tại đây, chúng tôi hỏi về chất lượng của lò, cô bạn N.Thúy (Nghệ An) lắc đầu ngao ngán: “Mình phóng lao rồi thì phải theo lao chứ giờ rút tiền ra cũng không được. Lò luyện gì mà vừa chật, dạy lại khó hiểu nhưng thôi giờ đành chịu chứ đâu biết làm sao”.

Còn Hồng (quê Quảng Trị) kể: “Tuần trước mình đăng kí ôn thi ở “lò” X bên P. Tây Lộc, người ta bảo mình nộp trước 500 nghìn nhưng đợi mãi không thấy trung tâm tổ chức ôn luyện dù đã quá thời gian trong giấy hẹn. Nôn nóng quá mình đến xin lại tiền nhưng không thấy ai cả, hỏi ra mới biết trung tâm này không có giấy phép hoạt động, họ chỉ dụ bọn mình lấy tiền rồi trốn. Giờ chẳng biết tin tưởng vào trung tâm nào cả, mình sợ bị lừa nữa lắm”.

Dọc theo các tuyến đường Trần Phú, Nguyễn Huệ và xung quanh các trường Đại học Khoa Học, Y Dược… không khó để bắt gặp biển quảng cáo, pa-nô, băng rôn rực rỡ kèm những lời chào mời "có cánh" của các lò luyện thi. Đa số đều khẳng định lò của mình có đội ngũ giáo viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm, giảm học phí, phòng học thoáng mát, giảng viên kèm sát từng học sinh (HS); có nơi còn cam kết không đậu ĐH không lấy tiền.

Sĩ tử đều mong muốn có thể tìm được một lò luyện tốt nên rất dễ bị hấp dẫn bởi những ngôn từ quảng cáo hoa mỹ của các trung tâm. Cũng gặp phải tình trạng như Hồng là chàng trai tên Nam đến từ Gia Lai, méo mặt kể: “Chuyện là khi đăng ký tại lò luyện A gần bến xe này thì quản lý trung tâm nói có giáo sư, tiến sĩ dạy, số lượng học viên chỉ tầm 30 bạn nên học phí sẽ cao, nghe vậy mình cũng bỏ bụng mừng nhưng mới ôn được 2 ngày thì ai cũng tóa hỏa. Phòng chỉ hơn 10 mét vuông mà có đến gần trăm người ôn thi lại không có ông bà giáo sư tiến sĩ nào cả mà toàn là sinh viên ở trường sư phạm dạy thôi. Thế là mình đành bỏ tiền đã nộp tìm trung tâm khác chất lượng hơn”.

Trường hợp của Hồng, Nam không phải hiếm gặp bởi các trung tâm luyện thi tung chiêu lừa ngày càng tinh vi. Tiếp xúc với chúng tôi, thầy giáo xin giấu tên, người có gần 15 năm kinh nghiệm về luyện thi ĐH ở trường A.N cho rằng: “Thí sinh đừng tin vào những lời cam kết, quảng cáo láo như: Đảm bảo đậu ĐH 100%, không đậu sẽ hoàn trả 100% học phí… Thầy có tài giỏi cỡ nào nhưng thí sinh bị hổng kiến thức phổ thông thì làm sao trong một thời gian ngắn có thể luyện thi đậu ĐH”.

Mùa thi ĐH - CĐ 2014 đang đến gần, để không bị mất tiền oan và “đầu tư sai chỗ”, các sĩ tử cần cẩn trọng trước những lời mời, cam kết đến từ các trung tâm luyện thi. Nên nhớ, việc ôn luyện ở các “lò” chỉ là bước đệm củng cố kiến thức, kết quả thi ĐH-CĐ phần nhiều phụ thuộc vào năng lực và sự cố gắng của bạn trong suốt năm học.

Xem thêm video đang theo dõi nhiều trên tinmoi.vn: Clip tán gái bằng những câu nói siêu sến gây sốt

 

 

Theo Tiin

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục