Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ tư, 12/06/2019 17:47 (GMT 7)

Cảnh sát Hong Kong dùng vũ lực đàn áp biểu tình

Cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn cao su và hơi cay vào người biểu tình ném chai nhựa phản đối dự luật dẫn độ, khiến các cuộc biểu tình trở nên hỗn loạn, bạo lực.

Cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình. Ảnh: Reuters

Hàng chục nghìn người biểu tình đã tụ tập bên ngoài cơ quan lập pháp của Hong Kong trước khi những người nóng nảy bùng lên, một số người dùng ô tấn công cảnh sát. Cảnh sát đã cảnh báo họ: "Chúng tôi sẽ dùng vũ lực".

Những xe cứu thương đã tiến về phía khu vực biểu tình khi sự hỗn loạn lan rộng trong đám đông, nhiều ngời cố gắng bỏ chạy để trốn khỏi hơi cay nồng. Một số cửa hàng đã đóng chặt cửa tại IFC, một trong những tòa nhà cao nhất Hong Kong gần đó.

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động gần Hội đồng Lập pháp sáng 12/6/2019. Ảnh: Reuters

Người biểu tình "phải dừng bạo lực lại", cảnh sát trưởng Stephen Lo nói và cảnh báo người dân tránh xa "tình trạng bạo loạn". Ông xác nhận cảnh sát đang sử dụng đạn nhựa để đàn áp đám đông.

Người biểu tình phản ứng với hơi cay khi phản đối dự luật dẫn độ tại Hong Kong ngày 12/6/2019. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình, hầu hết là người trẻ mặc đồ đen, dựng các chướng ngại vật để chiếm giữ khu vực kéo dài. Quang cảnh này làm gợi nhớ đến các cuộc biểu tình "Chiếm đóng" ủng hộ dân chủ năm 2014. Họ tập hợp trong và quanh đường Lung Wo, một tuyến đường đông tây chính, gần văn phòng của Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. Hàng ngàn cảnh sát chống bạo đồng vũ trang cảnh báo họ phải dừng lại.

"Không phải chúng tôi đã nói khi kết thúc phong trào Ô là chúng tôi sẽ trở lại sao. Giờ chúng tôi đang trở lại", nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Claudia Mo nhắc tới cuộc biểu tình năm 2014.

Một người biểu tình ném bình xịt hơi cay trong sáng nay, 12/6/2019. Ảnh: Reuters

Việc phản đối dự luật dẫn độ hôm 9/6 đã kích hoạt cuộc biểu tình chính trị lớn nhất tại Hong Kong kể từ khi được Anh trả lại cho Trung Quốc năm 1997 dưới thỏa thuận "một quốc gia, hai hệ thống". Theo nguyên tắc này, Hong Kong sẽ có quyền tự chủ đặc biệt bao gồm tự do hội họp, tự do báo chí và tư pháp độc lập.

Nhưng nhiều người cáo buộc Trung Quốc can thiệp sâu rộng kể từ đó, bao gồm cản trở cải cách dân chủ, can thiệp vào bầu cử địa phương và dứng sau sự biến mất của 5 người bán sách Hong Kong chuyên chỉ trích các lãnh đạo Trung Quốc.

Đám đông tụ tập dọc một con đường để biểu tình phản đối dự luật dẫn độ tại Hong Kong. Ảnh: Reuters

Cô gái ngồi trước cảnh sát chống bạo động trong cuộc biểu tình để yêu cầu các nhà chức trách không sửa đội dự luật dẫn độ với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trưởng đặc khu Lam đã tuyên bố thúc đẩy dự luật bất chấp những quan ngại sâu sắc tại trung tâm tài chính châu Á. Rất nhiều người, trong đó có những lãnh đạo doanh nghiệp lo rằng luật này có thể làm suy yếu quyền tự do và niềm tin của các nhà đầu tư, làm xói mòn lợi thế cạnh tranh của thành phố.

Cảnh sát bắn hơi cay vào đám đông biểu tình. Ảnh: Reuters

Chính quyền cho biết cuộc tranh luận về dự luật dự kiến diễn ra trong Hội đồng Lập pháp của thành phố trong ngày 12/6 sẽ bị hoãn lại cho tới khi có thông báo mới.

Xem thêm
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục