Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 28/09/2012 13:22 (GMT 7)

Canh trời trên điểm cao 100

Vọng quan sát mắt của Đại đội 10, Trung đoàn 213, Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không- Không quân) được bố trí trên đỉnh điểm cao 100

Vọng quan sát mắt của Đại đội 10, Trung đoàn 213, Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không- Không quân) được bố trí trên đỉnh điểm cao 100. Gọi là điểm cao 100 vì quả đồi này có độ cao so với mực nước biển đúng 100m.

Thời tiết nơi đây rất khắc nghiệt vì bốn bề xung quanh chỉ có nắng và gió. Mùa hè nắng nóng, bụi từ các mỏ than bay đến làm cho gương mặt của các chiến sỹ lúc nào cũng đen sạm. Mùa đông giá rét, có hôm nhiệt độ xuống dưới 5 độ C khiến các chiến sỹ phải gồng mình chống chọi. Còn những hôm mưa bão, gió giật mạnh làm cho vọng gác rung lên bần bật, khiến người nào được cho là dũng cảm nhất cũng phải nản lòng.

Để có nước sinh hoạt, hằng ngày, các chiến sỹ phải thay nhau xuống dưới chân đồi gùi từng can nước lên, họ chia nhau từng ca nước để đánh răng, rửa mặt…Khó khăn, vất vả là vậy, song những chiến sỹ ở Tiểu đội quan sát mắt luôn đoàn kết gắn bó, khắc phục khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Huấn luyện triển khai, thu hồi anten
Huấn luyện triển khai, thu hồi anten

Tiểu đội trưởng, Hạ sỹ Vi Văn Lành tâm sự: “Tiểu đội quan sát mắt có 4 người, chúng em phải thay nhau canh trực 24/24 giờ với yêu cầu nhiệm vụ rất cao. Ngoài thời gian canh trực, chúng em còn tham gia huấn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, tăng gia sản xuất góp phần cải thiện đời sống bộ đội… Mặc dù cuộc sống có khó khăn, song được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị thường xuyên quan tâm, động viên nên chúng em luôn đoàn kết, xác định và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

Bất chấp điều kiện thời tiết không thuận lợi, các tốp mục tiêu vẫn đang được những chiến sỹ quan sát mắt theo dõi, quản lý chặt chẽ; từng giờ, từng phút báo cáo về Sở chỉ huy đơn vị một cách kịp thời chính xác. Thiếu tá Vũ Ngọc Dương, Đại đội trưởng cho biết: “Tiểu đội quan sát mắt là một tập thể đoàn kết, thống nhất, ý chí quyết tâm cao, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “Tập thể tiên tiến”, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị. Năm 2010, Tiểu đội tham gia hội thao Thông tin liên lạc do Sư đoàn tổ chức, đã giành giải nhất toàn đoàn nội dung: Thu hồi, triển khai kính chỉ huy TZK…”.

Đứng trên điểm cao 100 đầy nắng và gió bụi, chúng tôi hiểu được sự vất vả, gian lao, nhưng cũng đầy vinh quang của những chiến sỹ canh trời nơi đây.

Ngoài phải chịu ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu khắc nghiệt; cán bộ, chiến sĩ nơi đây còn hay bị côn trùng cắn, nhất là trong những lúc huấn luyện hành quân dã ngoại hay làm nhiệm vụ tuần tra canh gác ban đêm, gây bỏng, rát rất khó chịu.

“Cái khó ló cái khôn”- các chiến sỹ nhận thấy trên khu đồi đóng quân thường có những con rết rất to nên đã bắt về ngâm rượu để “xử lý” những vết côn trùng cắn này. Thế là những con rết to bằng ngón tay được các chiến sĩ bắt trên đồi, đem về rửa sạch ngâm với rượu trắng.

Mỗi khi bị muỗi hay côn trùng cắn, chỉ cần bôi rượu rết lên chỗ vết cắn là sẽ nhanh chóng giải nọc độc, không gây ngứa ngáy hay sưng tấy như trước đây. Ngoài ra, rượu rết còn dùng để xoa bóp khi bị sưng đau khớp, trị lên mụn nhọt rất hiệu nghiệm…

<>Cao Thanh Đông

Nguồn: phapluatvn.vn
Cùng chuyên mục