Cấp chứng chỉ hành nghề dược: Lộ rõ đường dây lừa đảo, làm giả giấy tờ

<>Sau khi Báo SGGP liên tiếp phản ánh đường dây có dấu hiệu lừa đảo cho thuê Chứng chỉ hành nghề dược (ngày 7-1 và 10-1), Sở Y tế TPHCM đã xác minh thông tin và vừa có công văn chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM làm rõ vụ việc. Điều đáng nói, qua xác minh cho thấy cơ quan thẩm định, cấp Chứng chỉ hành nghề dược đã có sự tắc trách.

Hình ảnh Cấp chứng chỉ hành nghề dược: Lộ rõ đường dây lừa đảo, làm giả giấy tờ số 1

Chuyển công an điều tra vụ lừa đảo cho thuê Chứng chỉ hành nghề dược bán thuốc tây. Ảnh: Tg.Lâm

<>Bản photo, giả chữ ký cũng... cho lọt

Theo Thanh tra Sở Y tế TPHCM, sự việc có dấu hiệu lừa đảo cho thuê Chứng chỉ hành nghề dược bán thuốc tây được cơ quan này ghi nhận là khi các nhà thuốc Nhân Đức (đường Nguyễn Hữu Tiến, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú), nhà thuốc Gia An (đường Huỳnh Khương An, P5, Q.Gò Vấp) đồng ký đơn tố cáo.

Theo đó, ông Nguyễn Tuấn Long (công tác tại Bệnh viện 7A) rao trên mạng có trong tay hàng chục hồ sơ của dược sĩ như Nguyễn Mạnh Hùng, Trần Trọng Cảnh, Khuất Bá Linh, Nguyễn Văn Hưng. Hồ sơ của những dược sĩ trên đều có cùng địa chỉ tập thể tại 466 Nguyễn Trãi, P8, Q5 (Bệnh viện 7A) để đăng ký cấp Chứng chỉ hành nghề dược. Đồng thời, ông Long đã sử dụng chứng chỉ, bằng cấp của các dược sĩ trên để lừa đảo lấy tiền dịch vụ giới thiệu dược sĩ đứng tên mở nhà thuốc.

Theo Thanh tra Sở Y tế, không chỉ 2 nhà thuốc nói trên mà qua xác minh còn có thêm nhà thuốc Tường Hy (đường Phạm Hữu Chí, P4, Q6) cũng rơi vào nạn nhân bị lừa đảo tương tự. Các nhà thuốc đều xác nhận bị đường dây ông Long và ông Trần Thanh Tâm (Giám đốc DNTN Vũ Kiều Oanh, Lô E, Lò Gốm, P7, Q6) lừa đảo lấy tiền dịch vụ mở nhà thuốc của người hành nghề từ 30 triệu đồng đến 79 triệu đồng/nhà thuốc (bao gồm tiền bằng cấp của dược sĩ; tiền dịch vụ làm thủ tục mở nhà thuốc; tiền thiết kế phần mềm vi tính để nhà thuốc đạt chuẩn GPP; tiền “chạy” bán trước khi chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc; tiền đóng thuế cho nhà thuốc).

Điều đáng nói, qua kiểm tra hồ sơ lưu tại Phòng quản lý Dịch vụ y tế (Sở Y tế TPHCM) cho thấy trong 5 hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược chỉ có Nguyễn Tuấn Long là do Bệnh viện 7A ký, các giấy xác nhận hộ khẩu tập thể tại 466 Nguyễn Trãi, P8, Q5 và thâm niên công tác trong thành phần hồ sơ đã cấp cho các dược sĩ Khuất Bá Linh, Nguyễn Văn Hưng, Trần Trọng Cảnh, Nguyễn Mạnh Hùng đều là bản photo có đóng dấu đỏ của Bệnh viện 7A.

Trong khi đó, các giấy xác nhận thâm niên công tác của các dược sĩ trên do Giám đốc Bệnh viện 7A ký đều là chữ ký photo. Thế nhưng, không hiểu lý do gì mà Phòng Quản lý Dịch vụ y tế - Sở Y tế TPHCM vẫn bỏ qua và cấp chứng chỉ. Trong khi đó, theo ghi nhận từ nhiều nhà thuốc thì mỗi lần xin hồ sơ cấp chứng chỉ hay gia hạn đều rất khó khăn, thậm chí bị cán bộ Phòng Quản lý Dịch vụ y tế làm khó dễ.

<>Chuyển cơ quan công an

Ông Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM vừa ký công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM đề nghị vào cuộc vụ cấp Chứng chỉ hành nghề dược giả và lừa đảo lấy tiền của các nhà thuốc. Hai vấn đề được Giám đốc Sở Y tế nêu rõ trong công văn là đã lộ rõ dấu hiệu lừa đảo và giả mạo các giấy tờ của cơ quan nhà nước. Đặc biệt ở đây là có dấu hiệu làm giả giấy tờ, chữ ký của Bệnh viện 7A.

Ngoài ra, các đối tượng đã giả mạo chữ ký khi nộp hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược cũng như Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Cụ thể, chữ ký trên hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược của Nguyễn Văn Hưng giống chữ ký xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của dược sĩ Nguyễn Mạnh Hùng.

Chữ ký trên các giấy tờ xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược của Nguyễn Tuấn Long giống với chữ ký của Nguyễn Mạnh Hùng. Cùng một người là dược sĩ Nguyễn Mạnh Hùng nhưng chữ ký khác nhau giữa hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược và hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Như vậy, với những thông tin xác minh của Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho thấy đã lộ rõ đường dây lừa đảo và giả mạo giấy tờ để xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược và Giấy chứng nhận đủ điều kinh doanh thuốc tại Sở Y tế TPHCM.

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt là ai đã tiếp tay cho đường dây nói trên để cấp Chứng chỉ hành nghề dược một cách tắc trách là hình 1 người (Nguyễn Tuấn Long) nhưng dán lên 2 chứng chỉ hành nghề dược; chữ ký giả mạo, photo nhưng cũng bỏ qua… để đi lừa đảo các nhà thuốc.

Trong khi, theo quy định của Bộ Y tế, quy trình cấp Chứng chỉ hành nghề dược là rất khắt khe nhằm đảo bảo sức khỏe của người dân. Điều này, cơ quan công an cần sớm vào cuộc làm rõ.

<>Tường Lâm


Nguồn : SGGP