Cặp doanh nhân xây nhà nổi trên biển đối mặt án tử hình

Một nhà đầu tư bitcoin Mỹ có thể phải đối mặt với án tử hình sau khi hải quân Thái Lan cáo buộc anh vi phạm chủ quyền do xây "nhà nổi" ngoài khơi nước này.

Chad Elwartowski và bạn gái Thái Lan Supranee Thepdet (được biết đến với tên gọi Cô gái Bitcoin Thái Lan) đang phải đối mặt với cáo buộc đe dọa nền độc lập của vương quốc sau khi chính quyền phát hiện ngôi nhà trên biển của họ, cách bờ khoảng 12 hải lý (hơn 22km). Nhưng anh Elwartowski khẳng định nhà của họ cách xa 13 hải lý và đã nằm ngoài lãnh hải của Thái Lan.

Cặp doanh nhân xây nhà nổi trên biển đối mặt án tử hình 1Một nhà nổi được xây trên biển. Ảnh: AFP

Ngày 17/4, Đại tá Nikorn Somsuk xác nhận một khiếu nại chính thức đã được gửi tới đồn cảnh sát ở Phuket. "Hải quân và lực lượng của họ đã phát hiện một bể chứa bằng bê tông nổi trên biển nhưng không có ai ở đó. Vì vậy, họ đã nộp đơn tố cáo theo điều 119 của luật hình sự", ông Nikorn nói.

Nếu họ chính thức bị buộc tội và kết tội, mức án tối đa mà Elwartowski và Supranee có thể phải đối mặt là án tử hình.

Ông Nikorn cho biết hải quân sẽ phải gặp các quan chức tỉnh để "xem xét những gì cần làm tiếp theo". Trên trang Facebook của mình, Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết cặp đôi đã "không xin phép Thái Lan" trước khi xây nhà. Việc họ kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm cho thấy "họ không coi Thái Lan như một quốc gia có chủ quyền".

Nhưng Elwartowski, người từng làm kỹ sư phần mềm cho quân đội Mỹ tại Afghanistan, Đức và Hàn Quốc, cho biết cặp đôi chỉ muốn sống ở một nơi nào đó tự do. "Nếu bạn không thích cách vận hành của cộng đồng, bạn chỉ có thể di chuyển tới một nơi mới", anh nói.

Cặp đôi giàu lên nhờ bitcoin này là thành viên của Ocean Builders, một cộng đồng bao gồm các doanh nhân xây nhà trên vùng biển bên ngoài lãnh thổ của chính  phủ.

Gần đây, họ đã kêu gọi 20 nhà đầu tư cho những ngôi nhà xây quanh ngôi nhà nổi của họ và Elwartowski cho biết chúng "nằm ngoài lãnh hải Thái Lan".

Ngày 10/4, anh đã kêu gọi mọi người đàu tư vào dự án nhà nổi "Initial Seastead Offering". Hiện dự án này đã bị hoãn lại. Elwartowski nói mình và bạn gái chỉ muốn chung sống hòa bình.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo AFP)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/cap-doanh-nhan-xay-nha-noi-tren-bien-doi-mat-an-tu-hinh-011516291.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục