Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 09/07/2019 11:52 (GMT 7)

Carrie Lam: Dự luật dẫn độ của Hong Kong 'đã chết'

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói dự luật dẫn độ gây ra cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất thành phố trong nhiều thập kỷ đã chết.

Carrie Lam: Dự luật dẫn độ của Hong Kong 'đã chết' 1Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam phát biểu trước truyền thông về dự luật dẫn độ tại Hong Kong ngày 9/7/2019. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, nỗ lực khôi phục lại trật tự của Hong Kong và tiếp tục tại vị của bà Lam khiến nhiều người biểu tình không hài lòng. Những người này yêu cầu bà phải rút hoàn toàn dự luật, cáo buộc bà đang chơi chữ khi tuyên bố dự luật đã chết.

Dự luật dẫn độ cho phép dẫn độ người dân ở Hong Kong về Trung Quốc đại lục để hầu tòa. Nó đã gây ra những cuộc biểu tình dữ dội trên phố và khiến thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn. Vào giữa tháng 6, bà Lam đã phản ứng lại với các buộc biểu tình yêu cầu đòi đình chỉ dự luật. Ngày 9/7, bà thừa nhận "vẫn còn những nghi ngờ về sự chân thành của chính quyền hoặc lo lắng liệu chính quyền có khởi động lại quy trình trong hội đồng lập pháp hay không. Vì vậy, tôi nhắc lại ở đây là không có kế hoạch như vậy. Dự luật này đã chết".

Các sinh viên đại học không chấp nhận bình luận này của bà Lam. Họ nói: "Những gì chúng tôi muốn là rút toàn bộ dự luật. Bà ấy đang chơi chữ".

Những người biểu tình còn kêu gọi bà Lam từ chức trưởng đặc khu Hong Kong, kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về hành động chống người biểu tình của cảnh sát và việc chính quyền mô tả cuộc biểu tình ngày 12/6 là bạo động. Tuy nhiên, đáp lại những kêu gọi này, bà Lam nói: "Để đặc khu trưởng từ chức không phải điều đơn giản. Bản thân tôi vẫn tha thiết và cam kết phục vụ người dân Hong Kong. Tôi hy vọng xã hội Hong Kong có thể cho tôi và nhóm của tôi cơ hội để chúng tôi sử dụng cách quản lý mới đáp ứng những nhu cầu kinh tế và sinh kế của người dân".

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục