Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ năm, 04/09/2014 09:29 (GMT 7)

CH-4 của Trung Quốc sẽ vượt mặt “thú ăn thịt” MQ-1 của Mỹ?

Được mệnh danh là phiên bản MQ-1 Predator của Trung Quốc, liệu máy bay không người lái CH-4 có vượt qua được “thú ăn thịt” phiên bản Mỹ?>> Mỹ đưa máy bay không người lái tới giám sát Trung Quốc>> Mỹ triển khai máy bay không người lái giám sát bí mật tại Iraq

Được mệnh danh là phiên bản MQ-1 Predator của Trung Quốc, liệu máy bay không người lái CH-4 có vượt qua được “thú ăn thịt” phiên bản Mỹ?

Máy bay không người lái (UAV) CH-4 của quân đội Trung Quốc đang nhận được sự quan tâm rất lớn khi được giới thiệu là có thể vượt mặt được cả MQ-1 Predator của Mỹ.

CH-4 hay còn gọi là Cai Hong-4 (máy bay không người lái Cầu Vồng-4) do Học viện Hàng không vũ trụ Khí động học thuộc Tổng công ty Công nghệ và Khoa học vũ trụ của Trung Quốc (CASC) phát triển.

CH-4 của Trung Quốc sẽ vượt mặt “thú ăn thịt” MQ-1 của Mỹ? 5

Máy bay không người lái CH-4 của Trung Quốc

Máy bay không người lái này gần đây được trưng bày tại Thiên Tân năm 2014 và tại Triển lãm Quốc tế UAV ngày 29/8, chỉ vài ngày sau khi nó được sử dụng trong cuộc tập trận đa quốc gia mang tên “Sứ mệnh Hòa bình 2014” diễn ra tại Nội Mông với sự tham gia của các nước thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Ngày 26/8, tại “Sứ mệnh hòa bình”, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Trung Quốc, Shen Jinke  cho biết CH-4 “được giao nhiệm vụ giám sát, trinh sát và tấn công mặt đất, (và) sẽ đóng vai trò quan trong trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố”.

Ông Feng Aiwang, chỉ huy Lực lượng Không quân của PLA tham gia cuộc tập trận chung cho biết CH-4 có thể tấn công được mỗi mục tiêu bằng nhiều tên lửa. Đài CCTV của Trung Quốc cũng phát đi những hình ảnh hiếm hoi cảnh một tên lửa tấn công mục tiêu giả.

CH-4 được mệnh danh là phiên bản MQ-1 Predator của Trung Quốc do General Atomics phát triển. Mặc dù vậy, phương tiện truyền thông Trung Quốc vẫn tuyên bố CH-4 vượt trội hơn so với MQ-1 Predator của Mỹ về mọi mặt.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình gần đây, các nhà nghiên cứu tại CASC, Chen Hongxin và Li Pingkun tiết lộ những thông số kỹ thuật và các khả năng của CH-4 một cách rộng rãi hơn. Hai chuyên gia cũng nói thêm máy bay không người lái lần đầu được Trung Quốc phát triển vào năm 2010 và thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 9/2011.

Theo ông Chen, CH-4 có trọng lượng cánh tối đa là 1.330 kg, tải trọng tối đa là 345 kg, trần bay là 8.000 m, thời gian bay liên tục là 38 giờ và tầm hoạt động tối đa là 3.500 km. Các ứng dụng quân sự cho máy bay không người lái này bao gồm trinh sát, giám sát, nhắm mục tiêu, thu thập tình báo, nhiệm vụ tác chiến điện tử, tuần tra biên giới, phòng vệ hải đảo và chống khủng bố trong khi các ứng dụng dân sự gồm liên lạc khẩn cấp, lập bản đồ địa chất và thăm dò.

Ông Li cho biết CH-4 có sải cánh dài 18 m còn chiều dài thân nhỏ hơn 9 m nên nó dễ cất cánh hơn nhiều. CH-4 cũng cực kỳ nhẹ bởi hơn 80% chiếc máy bay được làm từ vật liệu composite.

Chiếc máy bay không người lái này có thể phóng tên lửa từ khoảng cách 5.000 m và có thể tấn công cả mục tiêu trên biển lẫn trên đất liền với sai số nhỏ hơn 1,5 m.  CH-4 có khả năng mang 4 tên lửa điều khiển hoặc bom và có thể mang tới 6 tên lửa trong những trường hợp khẩn cấp.

So sánh với MQ-1 Predator của Mỹ, máy bay không người lái này có sải cánh dài 15 m, nặng 1.020 kg,tải trọng tối đa 204 kg, trần bay 7.600 m, bay liên tục trong vòng 24 giờ và tầm bắn tối đa là 1.100 m.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục